Chủ đề nóng

Đuổi học “treo” hai nữ sinh đánh bạn

Thứ năm, ngày 18/03/2010 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Mức kỷ luật nặng nhất: đuổi học, dành cho hai học sinh Vũ Ngọc Diệp - gọi người đánh bạn và Chu Minh Huyền - người quay lại cảnh đánh nhau, các học sinh còn lại chịu hình thức cảnh cáo và hạ hạnh kiểm.
Bình luận 0

Đó là kết luận cuối cùng tại cuộc họp sáng 17-3 của Hội đồng kỷ luật Trường THPT Trần Nhân Tông về vụ nữ sinh đánh bạn... 

Nạn nhân cũng bị cảnh cáo

Tham gia buổi làm việc căng thẳng trên có đại diện Hội cha mẹ HS, đại diện HS các lớp trong trường, các giáo viên chủ nhiệm, Hội đồng kỷ luật Trường THPT Trần Nhân Tông và 7 HS liên quan trong clip nữ sinh đánh bạn, cùng phụ huynh.

Hội đồng kỷ luật đã dựa trên bản kiểm điểm của các em, kết hợp với ý kiến của đại diện HS các lớp trong trường, ý kiến giáo viên chủ nhiệm và đối chiếu với điều lệ trường phổ thông, quy chế nhà trường để đưa ra mức kỷ luật thích hợp.

Vũ Ngọc Diệp và Chu Minh Huyền bị đuổi học nhưng được cho thời gian thử thách 1 năm. Theo giải thích của Hội đồng kỷ luật, hai HS  này sẽ vẫn được tham gia học tập bình thường tại trường dưới sự quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường.

Trong thời gian đó, nếu các em vi phạm bất cứ quy định nào đều sẽ bị đuổi học. Mỗi tuần các em phải viết bản kiểm điểm 1 lần, nói rõ ưu và khuyết điểm của mình. Dưới mỗi bản kiểm điểm, phụ huynh đều phải ký xác nhận.

Hai em Nguyễn Quỳnh Anh (học sinh bị đánh) và Ôn Minh Huyền (đi theo vụ đánh nhau từ đầu) nhận mức kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, hạ hạnh kiểm xuống loại yếu do biết sự việc từ đầu nhưng không thành thật báo cáo.

Ngô Mạnh Hùng, Trịnh Minh Tú (hai học sinh ngồi xem), Đặng Quang Mạnh (đưa clip lên diễn đàn của trường) nhận mức khiển trách trước Hội đồng kỷ luật và hạ một bậc hạnh kiểm ngay thời điểm này vì không báo cáo với nhà trường khi biết rõ về clip trên mạng.

Tại buổi họp Hội đồng kỷ luật, nhiều phụ huynh và học sinh đã khóc và tán đồng kết luận của nhà trường. Ngay cả phụ huynh em Nguyễn Quỳnh Anh cũng khóc và xin cho em Vũ Ngọc Diệp, người trực tiếp đánh con mình được tiếp tục học tập.

Nương tay là hợp lý

Thông tin về hình thức kỷ luật đối với 7 học sinh trên trở thành câu chuyện “nóng” với học sinh và phụ huynh toàn trường cũng như những ai quan tâm đến giáo dục.

Có mặt tại cổng trường lúc 12 giờ 30 (sau khi Hội đồng kỷ luật kết thúc họp gần 1 tiếng đồng hồ) hôm qua, phụ huynh của một học sinh (xin được giấu tên) lớp 11A4 Trường THPT Trần Nhân Tông chia sẻ: “Tôi nghĩ hình thức kỷ luật này là hợp lý, vì nếu đuổi học thẳng thì tội các em quá. Chúng cũng chỉ là trẻ con, mắc lỗi một phần do chưa nhận thức được”.

Đồng tình với quan điểm này, chị Nguyễn Thu Thuỷ có con học lớp 12, Trường THPT Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Hình thức kỷ luật với em Diệp tôi nghĩ là phù hợp, có tính răn đe. Cái tôi sợ nhất là các em làm sai mà không bị trừng phạt”. 

Với tư cách một người thầy, một nhà quản lý giáo dục có thâm niên, nhà giáo Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, đồng tình với mức xử lý kỷ luật này.

“Với hai em Diệp và Huyền, nếu nhà trường đuổi học thẳng hoặc chỉ hạ bậc hạnh kiểm thì sẽ nhận được nhiều ý kiến phản đối của dư luận, nên hình thức đuổi học “treo” là hợp lý. Hình thức này sẽ buộc các em học sinh phải ứng xử thận trọng hơn, học hành phải tốt hơn và gia đình sẽ phải quản lý chặt chẽ hơn”.

 Đưa Phạm Tường Vy vào trại giáo dưỡng?

Trao đổi với PV NTNN chiều 17-3, một cán bộ điều tra của Công an Hà Nội cho biết, riêng trường hợp Phạm Tường Vy - đối tượng chính trong clip gây xôn xao dư luận những ngày qua, có thể phải lập hồ sơ đưa đi trại giáo dưỡng, bởi Vy đã bỏ học, có nhiều biểu hiện hư hỏng. Trại giáo dưỡng là nơi có thể quản lý, dạy dỗ Vy trở thành người lương thiện, sống có ích cho xã hội.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem