Chủ đề nóng

Đường 250 tỷ đồng sụt lún, dân lo trở thành tụ điểm ma túy

Lê Kiến Thứ tư, ngày 19/02/2020 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn nửa năm qua, đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê (tỉnh Gia Lai) bị sụt lún không thể lưu thông, các rào chắn ngăn phương tiện giao thông trở thành tụ điểm hút chích ma túy khiến người dân bất an. Trong khi đó, việc khắc phục chưa thể tiến hành vì còn chờ... kết luận của cơ quan công an.
Bình luận 0

Rào chắn thành tụ điểm ma túy

Ngày 3/9/2019, đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê (đoạn qua thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) bất ngờ xuất hiện hàng loạt vết nứt toác và sụt lún nghiêm trọng như vừa xảy ra động đất. Mọi lưu thông qua đây bị cắt đứt, có những chỗ vết nứt rộng 50cm, sâu hơn 1m, vị trí hỏng kéo dài từ km10+200 đến km10+350.

Từ khi xảy ra sự cố đến nay đã gần nửa năm nhưng tuyến đường này vẫn chưa được khắc phục, dẫn đến nhiều hệ lụy, khiến người dân bất an. Ngày 18/2, PV Dân Việt ghi nhận tại 2 đầu đoạn đường vẫn còn rào chắn, nhưng đã bị người dân cắt bỏ một phần để cho phương tiện lưu thông. 

Đoạn đường hư hỏng được rào chắn trở thành điểm tụ tập của những con nghiện ma túy, hút chích khiến dân bất an.

Một số hộ dân cho biết, đường hỏng họ chịu được nhưng chỉ sợ nơi đây thành điểm tụ tập của các con nghiện ma túy. Ông Nguyễn Duy Cơ (thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal – có nhà, vườn sát vị trí hư hỏng) cho biết: “Từ khi họ dựng rào chắn bằng tôn để ngăn các phương tiện lưu thông thì ngay vị trí này thường xuất hiện nhiều người nghiện hút. Sau khi tiêm chích ma túy, các kim tiêm bị vứt vương vãi khắp nơi. Công an nhiều lần xuống truy quét, nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Tôi sợ quá phải mua thêm thép gai rào vườn mình lại, tối không dám ra đường”.

Ngay tại rào chắn, kim tiêm bị các con nghiện vứt vương vãi khiến dân sợ giẫm vào mang bệnh.

Chung tình cảnh, ông Nguyễn Văn Lý cũng tỏ ra khiếp đảm vì vườn cà phê mình thỉnh thoảng thành bãi đáp của dân nghiện, các kim tiêm nằm rải rác quanh gốc cà phê. “Gia đình tôi có gần 1ha cà phê ở đây, từ khi đường hư hỏng, được dựng rào chắn thì dân nghiện đến đây tụ tập. Có lúc ngồi trên đường, có khi xuống dưới vườn của gia đình tôi chích hút nên tôi rất lo sợ”.

Chưa khắc phục vì chờ… kết quả điều tra 

Trao đổi với PV Dân Việt về sự việc trên, ông Nguyễn Hồng Linh – Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết: "Huyện chưa nhận được phản ánh, đơn từ nào từ người dân về việc này. Còn hiện trạng tuyến đường vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa phải hỏi Ban Quản lý dự án 6 thuộc Bộ GTVT và Sở Giao thông - Vận tải Gia Lai vì huyện chưa được bàn giao".

Ông Nguyễn Kiều Hưng – Phó ban Quản lý dự án 6 (Ban 6) cho biết: “Vụ việc đang được Công an tỉnh Gia Lai điều tra, chưa có luận nên chưa thể khắc phục được”.

Đường hư hỏng nửa năm nhưng chưa được khắc phục, nhiều người dân vẫn mạo hiểm cho phương tiên lưu thông.

Trước đó (tháng 9/2019), ngay sau khi đường tránh sụt lún nghiêm trọng, Bộ GTVT đã chỉ đạo thành lập Tổ điều tra giám định nguyên nhân để xử lý trách nhiệm các bên liên quan. Tháng 10/2019, Bộ GTVT có văn bản xác định nguyên nhân hư hỏng là do 2 lớp đất yếu (trạng thái dẻo mềm đến dẻo chảy) gửi UBND tỉnh Gia Lai, đồng thời chỉ đạo Ban 6 phối hợp với các đơn vị tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, thấy có dấu hiệu bất thường, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Ban 6 dừng ngay việc dỡ tải đoạn đường hư hỏng, giữ nguyên hiện trường để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành các hoạt động điều tra.

Theo ông Hưng, khi nào có kết quả điều tra từ phía cơ quan công an thì Ban 6 sẽ tiến hành các giải pháp khắc phục. Dự kiến việc khắc phục tiến hành trong 3 tháng, kinh phí khoảng 3 tỷ đồng. Về trách nhiệm khắc phục, Ban 6 đã tiến hành làm việc với đơn vị thi công, tư vấn thiết kế và thống nhất, đơn vị thi công sẽ chịu khoản kinh phí 3 tỷ đồng làm lại đường, đơn vị tư vấn thiết kế chịu các chi phí mời đoàn kiểm tra và khảo sát thiết kế.

Người dân mong mỏi sớm khắc phục sụt lún, làm lại đường để thuận tiện đi lại, tránh dân nghiện.

Tuy vậy, do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, chưa biết đến khi nào tuyến đường này mới được khắc phục. 

Hình ghi nhận thời điểm đường 250 tỷ đồng mới xảy ra sụt lún, nứt toác mặt đường trông giống như vừa xảy ra động đất.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê có chiều dài 10,8km, tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần 471 (TP.Vinh, Nghệ An) thi công. Đơn vị tư vấn, thiết kế là liên danh Công ty CP tư vấn thiết kế cầu đường thuộc TEDI và Công ty CP tư vấn thiết kế 8. Dự án đã hoàn thành tháng 6/2019 nhưng đến nay chưa được bàn giao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem