Chủ đề nóng

Đường Nhuệ có xuất hiện làm chứng vụ xử vợ chồng chủ DN Lâm Quyết?

Hòa Nguyễn Thứ hai, ngày 11/05/2020 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (11/5), Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết (Vũ Thư, Thái Bình) liên quan đến vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Bình luận 0

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, tên gọi khác là Nguyễn Văn Lâm, TP.Thái Bình, chủ doanh nghiệp Lâm Quyết) và vợ là Phạm Thị Quyết (SN 1967) bị truy tố ra trước Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án là ông Đỗ Văn Tới (SN 1956, Thái Bình), bà Lê Thị Tuyết (SN 1967, Thái Bình).

Ngày 12/6/2019, Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên cả 2 vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ông Lẫm bị xử phạt 14 năm tù, bà Quyết bị xử 13 năm tù.

Sau khi bị tuyên án sơ thẩm, cả 2 vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết kháng cáo. Theo lịch, đúng 8h sáng nay, phiên phúc thẩm sẽ diễn ra tại trụ sở Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình.

Đường Nhuệ có xuất hiện làm chứng vụ xử vợ chồng DN Lâm Quyết? - Ảnh 1.

Đường Nhuệ hiện đang là bị can của 3 vụ án hình sự ở Thái Bình, con nuôi Tiến "trắng" của Đường cũng đang vướng vào 1 vụ cố ý gây thương tích vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

Trở lại ngày tuyên án sơ thẩm, có 4 người làm chứng trong vụ án thì 2 người vắng mặt. Đáng chú ý, Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, SN 1971, TP.Thái Bình, một tay xã hội đen có tiếng) cùng Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, Tiến "trắng") là người làm chứng trong vụ án của vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết.

Trong phiên sơ thẩm, vào ngày tuyên án, Đường Nhuệ và Tiến "trắng" vắng mặt. Theo nhận định của toà sơ thẩm, Đường Nhuệ và Tiến "trắng" được triệu tập hợp lệ lần thứ 2 nhưng vẫn vắng mặt, vì vậy Hội đồng xét xử tuyên án vắng mặt đối với họ.

Đường Nhuệ hiện đang là bị can của 3 vụ án hình sự được Công an tỉnh Thái Bình, Công an TP.Thái Bình khởi tố, điều tra.

Trong đó, Đường Nhuệ bị khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" ở 2 vụ án; bị khởi tố tội "Cưỡng đoạt tài sản" ở một vụ án, vụ việc đó có liên quan trực tiếp đến việc Đường Nhuệ bảo kê tiền hoả táng người chết ở Thái Bình.

Đường Nhuệ có xuất hiện làm chứng vụ xử vợ chồng DN Lâm Quyết? - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Quyết, ông Lẫm sau khi bị tuyên án sơ thẩm đã kháng cáo. Họ vừa được tại ngoại sau thời gian bị tạm giam vào tháng 4 vừa qua. (Ảnh: VTC)

Dư luận hiện băn khoăn, liệu khi đang là bị can của một số vụ án, vào ngày xét kháng cáo của vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết hôm nay, Đường Nhuệ liệu có xuất hiện làm nhân chứng.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo quy định, toà án sẽ đề nghị trích xuất bị can ra để làm nhân chứng.

Nếu không có vấn đề phát sinh, bị can đó sẽ xuất hiện với vai trò nhân chứng ở vụ án khác đúng quy định.

Về diễn biến vụ án xảy ra đối với ông Lẫm, bà Quyết, họ bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình kết luận: Năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 9 trăm triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng có thế chấp tài sản là xe ô tô Camry, biển kiểm soát 17K 9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thoả thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, vợ chồng ông Lẫm đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự (SN 1950, Vũ Chính, TP.Thái Bình) mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đồng thời, gian dối, nại ra lý do anh Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết (công ty do ông Lẫm lập ra), làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền trên.

Hành vi của 2 người trên đã phạm vào tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Dân Việt tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem