Chủ đề nóng

Đường sắt dừng chạy tàu giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh do dịch Covid-19

Minh Hiếu Thứ tư, ngày 25/03/2020 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị ảnh hưởng lớn từ tác động của dịch Covid-19, ngành Đường sắt Việt Nam đã chính thức dừng đôi tàu khách Thống Nhất SE9/10 ở cả hai đầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Bình luận 0

Dự kiến, từ ngày 26/3 đến 28/4, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chính thức dừng đôi tàu khách Thống Nhất SE9/10 ở cả hai đầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và điều chỉnh giờ nhiều mác tàu khác.

Đây là đôi tàu khách Thống Nhất, chạy thường xuyên hằng ngày, chạy suốt Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại. Như vậy, hiện trên tuyến đường sắt Bắc - Nam chỉ còn bốn đôi tàu khách Thống Nhất chạy suốt gồm SE1/2, SE3/4, SE5/6 và SE7/8.

Đường sắt dừng chạy tàu giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đường sắt dừng chạy tàu giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh do dịch Covid-19.

Đối với những hành khách có vé đi các đôi tàu SE9/SE10 những ngày tạm dừng sẽ được trả vé không thu phí hoặc đổi vé sang các đoàn tàu khác. Ngoài việc tạm dừng chạy đôi tàu SE9/10, công ty cũng tạm dừng chạy đôi tàu Hà Nội - Yên Bái YB3/YB4 hiện đang chạy thứ bảy và chủ nhật từ ngày 28 và 29/3. Việc này đồng nghĩa là trên tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ tạm thời không còn đôi tàu khách nào nữa.

Trên tuyến Hà Nội - Quán Triều (Thái Nguyên), đôi tàu khách QT1/2 đang chạy hằng ngày sẽ chỉ chạy cuối tuần. Theo đó, tàu QT1 chạy Hà Nội 16 giờ 20 phút thứ bảy hằng tuần từ ngày 28/3; tàu QT2 chạy Quán Triều 5 giờ 40 phút chủ nhật hằng tuần từ ngày 22/3.

Do dừng chạy tàu SE9/10, từ ngày 25/3, ngành Đường sắt điều chỉnh giờ tàu SE1 tại các ga Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định và dừng đón khách tại Ninh Bình để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đi tàu tại các địa phương này. Qua đó, tàu SE1 xuất phát Hà Nội 22 giờ 15 phút, Phủ Lý 23 giờ 15 phút, Nam Định 23 giờ 49 phút, Ninh Bình 0 giờ 22 phút. Các ga từ Thanh Hóa đến Sài Gòn không thay đổi giờ dừng đỗ, tàu về đến ga Sài Gòn lúc 5 giờ 45 phút.

Trước đó, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hai du khách người Anh dương tính với dịch Covid-19 đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội-Lào Cai) vào tối 4/3. Hai vợ chồng du khách này ở khoang riêng trên toa 3A tàu SP3 nên không tiếp xúc với các hành khách khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin hai khách du lịch Anh dương tính với dịch Covid-19, nữ tiếp viên phụ trách toa tàu của hai vị khách trên đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó, yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.

Được biết, đoàn tàu SP3 (Hà Nội-Lào Cai) khởi hành ngày 6/3, toa 14 cũng có 4 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054. Các vị khách này hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính. Để đảm bảo phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà.

Lịch trình của hai du khách Anh nhiễm Covid-19 tiếp tục di chuyển như sau: Trong ngày 5/3, đoàn tàu SE1 (Hà Nội-Sài Gòn) đón 2 vị khách người Anh lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly do từng đi chuyến bay VN0054, kết quả xét nghiệm âm tính. Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác.

Tuy nhiên, ngành đường sắt vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem