Chủ đề nóng

EVN nỗ lực khắc phục sự cố điện do mưa lũ

PV Thứ sáu, ngày 16/12/2016 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã có công điện khẩn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng mưa lũ, khẩn trương triển khai phòng chống và khắc phụ sự cố điện do mưa lũ gây ra.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ 14.12 đến hết ngày 17.12 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và từ 16-18.12 ở các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (300 - 400mm/đợt).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo PCLBTW và Bộ Công Thương, ngày 12.12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Công điện số 5282/EVN-AT, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng khẩn trương triển khai phương án phòng chống để đối phó với mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống; kiểm tra công trình, hồ, đập, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan trong quá trình xả lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du…

Theo báo cáo của các đơn vị trực thuộc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp thông tin về công tác ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung, cụ thể như:

Mưa lớn đã gây lũ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Côn - Hà Thanh, sông Ba, sông Đồng Nai, sông Srêpôk. Hiện có 13 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc EVN đang xả điều tiết.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.

Các nhà máy điện thuộc EVN vận hành bình thường. Lưới điện 110 KV, 220KV, 500KV vận hành bình thường. 

Đối với lưới điện phân phối, EVN cho biết, có một số địa bàn thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa  bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện phân phối. Do đó, các điện lực địa phương đã cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân và ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục sự cố.

EVN cũng cho biết, tính đến 8h00 ngày 16.12 còn lại một số ảnh hưởng như sau: Tỉnh Quảng Nam:  Khu vực huyện Phước Sơn xảy ra sạt lở cột xuất tuyến đường dây 35kV do mưa lớn. Có 86/3163 trạm biến áp bị sa thải với tổng công suất khoảng 3/200MW (chiếm 1,5%). Đến 12h00 ngày 15.12, đã khắc phục sạt lở, khôi phục cấp điện cho phần lớn các phụ tải bị ảnh hưởng. Hiện chỉ còn 05/3163 TBA bị sa thải với tổng công suất khoảng 0,5/200MW (chiếm 0,25%).

Tại tỉnh Phú Yên, hiện tại có 05/1.927 TBA đang bị sa thải với tổng công suất khoảng 1/100MW (chiếm 1%). Tỉnh Khánh Hòa: Khu vực TP. Nha Trang nước lên cao nên điện lực đã phải sa thải một số nhánh rẽ trung thế để đảm bảo an toàn. Hiện tại có 05/1.984 TBA đang bị sa thải với tổng công suất khoảng 5,1/250MW (chiếm 2,04%). Lưới điện các khu vực khác vận hành bình thường.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra; phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới; khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất mong nhận được sự chia sẻ của quý khách hàng sử dụng điện, của chính quyền và nhân dân các địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem