Chủ đề nóng

Facebook chịu thua trước ngày định đoạt người dùng Whatsapp

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 12/05/2021 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dùng WhatsApp sẽ không bị xóa tài khoản hoặc cấm hoàn toàn nếu không chấp nhận các điều khoản dịch vụ mới vào ngày 15/5.
Bình luận 0

Dịch vụ nhắn tin do Facebook sở hữu, WhatsApp đã quyết định lùi lại lời đe dọa cấm những người dùng không chấp nhận chính sách quyền riêng tư mới của mình, khi nó có hiệu lực vào ngày 15 tháng 5 sắp tới đây. Trong khi chính sách bảo mật ban đầu được cho là có hiệu lực vào tháng 2, công ty đã quyết định trì hoãn bản cập nhật cho đến tháng 5 sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ người dùng.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

Đối với những ai chưa biết, chính sách bảo mật mới của WhatsApp sẽ cho phép ứng dụng chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ Facebook cũng như Instagram. Mặc dù bản cập nhật sẽ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của các tin nhắn được gửi cho bạn bè và gia đình, mà nó sẽ thiên về tin nhắn giữa người dùng với các doanh nghiệp trên nền tảng, nhưng khi thông báo được công bố lần đầu tiên, nhiều người dùng tin rằng nội dung tin nhắn của họ có thể gặp rủi ro bảo mật cao.

Với thời hạn ngày 15 tháng 5 đang đến rất gần, WhatsApp hiện đang cho người dùng thêm thời gian để xem xét và chấp nhận bản cập nhật mới. Mặc dù người dùng sẽ không còn bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng, họ cũng sẽ không bị xóa tài khoản liền, nhưng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nhất định nếu không chấp nhận bản cập nhật, bao gồm sẽ có nhiều chức năng bị hạn chế.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

Trong một bài đăng mới trong Trung tâm trợ giúp, nền tảng WhatsApp đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về điều gì sẽ xảy ra với những người dùng không chấp nhận chính sách quyền riêng tư đã cập nhật trước ngày 15 tháng 5.

Nếu người dùng không chấp nhận bản cập nhật sau một khoảng thời gian vài tuần, họ sẽ nhận được lời nhắc liên tục từ công ty để khuyến kích nên làm như vậy. Sau khi nhận được lời nhắc như vậy, họ sẽ bị giới hạn một số chức năng trên WhatsApp cho đến khi họ chấp nhận các bản cập nhật.

Ví dụ: Người dùng sẽ không thể truy cập danh sách trò chuyện của họ nữa, nhưng họ vẫn có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại và video đến. Nếu thông báo WhatsApp được bật trên điện thoại thông minh của người dùng, họ sẽ có thể nhấn vào chúng để đọc hoặc trả lời tin nhắn hoặc gọi lại một cuộc điện thoại hoặc thực hiện lại cuộc gọi video nhỡ. Tuy nhiên, sau một vài tuần bị giới hạn chức năng, người dùng WhatsApp sẽ không thể nhận cuộc gọi hoặc thông báo đến nữa, và dịch vụ cuối cùng sẽ ngừng gửi tin nhắn và cuộc gọi đến.

Mặc dù công ty sẽ không xóa tài khoản của bạn nếu bạn không chấp nhận chính sách bảo mật mới, nhưng tài khoản của bạn vẫn có thể bị xóa nếu không hoạt động trong 120 ngày.

Việc lựa chọn có chấp nhận chính sách quyền riêng tư mới của WhatsApp hay không hiện nằm trong tay người dùng, và họ sẽ phải đọc qua chính sách dữ liệu mới và buộc phải đưa ra quyết định của riêng mình. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng có rất nhiều lựa chọn thay thế WhatsApp có thể được sử dụng để giữ liên lạc giữa bạn bè và gia đình của bạn một cách an toàn hơn.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

"Chúng tôi đã dành nhiều tháng qua để cung cấp thêm thông tin về bản cập nhật của chúng tôi cho người dùng trên toàn thế giới", người phát ngôn của WhatsApp cho biết trong một tuyên bố. "Trong thời gian đó, phần lớn những người nhận được nó đã chấp nhận bản cập nhật và WhatsApp tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, đối với những người chưa có cơ hội làm như vậy, tài khoản của họ sẽ không bị xóa hoặc mất chức năng lập tức vào ngày 15/5. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra lời nhắc cho những người dùng đó trong WhatsApp trong vài tuần tới".

Cũng theo thông tin mới cập nhật, các nhà chức trách Brazil đã yêu cầu WhatsApp hoãn việc áp dụng chính sách quyền riêng tư mới trong tuần này trong bối cảnh lo ngại về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Yêu cầu được đưa ra bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu ANPD của Brazil, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng quốc gia Senacon, Dịch vụ truy tố liên bang và cơ quan giám sát cạnh tranh Brazil. Trong đó, WhatsApp và chủ sở hữu Facebook phải trả lời các yêu cầu từ chính phủ sớm nhất có thể. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến hành động từ truy tố liên bang, bị kiện tập thể, thậm chí có thể bị các cơ quan thẩm quyền khác của Brazil ra tay hành động tại chỗ.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

Ngoài ra, các nhà chức trách Brazil muốn WhatsApp tiếp tục cung cấp dịch vụ mà không có hạn chế đối với những người dùng từ chối chấp nhận chính sách mới, bao gồm việc duy trì tài khoản người dùng cũng như hồ sơ tin nhắn của họ. Hơn nữa, các nhà chức trách yêu cầu Facebook không xử lý hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng WhatsApp theo bất kỳ cách nào dựa trên chính sách bảo mật mới, cho đến khi công ty truyền thông xã hội này nhận được đèn xanh từ các nhà chức trách.

Tài liệu do nhà chức trách Brazil ban hành nêu rõ rằng, chính sách bảo mật và thực tiễn xử lý dữ liệu do WhatsApp nêu ra có thể vi phạm quyền dữ liệu cá nhân của người dùng dịch vụ nhắn tin.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem