Chủ đề nóng

Facebook, Twitter, YouTube bị cáo buộc "độc hại" với người dùng

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 01/05/2021 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Facebook, Twitter và YouTube của Alphabet đã bị các nhà lập pháp Mỹ phân trần về cách nội dung thông tin của người dùng được chia sẻ và làm nổi bật trên nền tảng mạng xã hội này, thông qua các thuật toán mà một thượng nghị sĩ cho rằng, nó có thể bị lạm dụng và đưa chúng ta vào "buồng dội âm cực độc”.
Bình luận 0

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong hội đồng của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về Quyền riêng tư, Công nghệ và Pháp luật đã đưa ra nhận xét sau khi các thành viên kiểm tra các thuật toán - các dòng mã phần mềm xác định cách hiển thị thông tin và ai có thể xem thông tin do các ứng dụng mạng xã hội này tạo ra.

Sasse, người ở Nebraska cho biết: "Các thuật toán, giống như hầu hết các công nghệ mới nó đều có lợi ích riêng" và có thể cũng đang bị lạm dụng.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Phiên điều trần diễn ra khi Quốc hội đang xem xét cách sửa đổi Mục 230, một điều khoản của luật truyền thông năm 1996 nhằm bảo vệ các công ty internet khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung của người dùng chia sẻ. Ngược lại, đề xuất của Ben Sasse muốn làm cho các nền tảng truyền thông xã hội chịu trách nhiệm về cách nội dung được chia sẻ và khuếch đại thông qua các thuật toán mà các công ty này đang vận hành.

"Tôi dự định sử dụng buổi điều trần này như một cơ hội để tìm hiểu về cách thức hoạt động của các thuật toán của các công ty này, những bước nào có thể được thực hiện để giảm sự khuếch đại thuật toán gây hại và những gì có thể được thực hiện tốt hơn," Thượng nghị sĩ Chris Coons của Delaware, đảng viên Đảng Dân chủ và chủ tọa của tiểu ban mở phiên điều trần này cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Thượng nghị sĩ Illinois Dick Durbin, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của đảng Dân chủ cũng kêu gọi các công ty truyền thông xã hội cần làm nhiều hơn nữa về mặt thuật toán để xóa nội dung có hại, bằng chứng là cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ. Ông cho biết các phần tử cực đoan trong nước đã tổ chức và chia sẻ thông tin sai lệch trên một số nền tảng mạng xã hội trước khi xảy ra sự việc không may này.

Trước thông tin này, Monika Bickert, phó chủ tịch chính sách nội dung của Facebook đã chứng thực rằng các công cụ của họ làm cho thuật toán của nền tảng Facebook đang trở nên minh bạch hơn. Bickert nói: "Việc đẩy mọi người đến với nội dung cực đoan hoàn toàn không có lợi cho chúng tôi về mặt tài chính hay danh tiếng".

Lauren Culbertson, người đứng đầu chính sách thông tin của Twitter nhấn mạnh những công dụng tích cực của thuật toán và công nghệ học máy, đặc biệt là khả năng nhận ra nội dung có hại để xem xét và xóa. Cô ấy cho biết rằng, Twitter sẽ cam kết nghiên cứu lại những hậu quả không mong muốn từ các thuật toán cũ xảy ra trước đây, từ đó sẽ điều chỉnh lại thuận toán một cách đúng đắn, an toàn hơn giúp cải thiện trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

"Khi các thành viên của Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách khác tranh luận về tương lai của quy định Internet, họ nên xem xét chặt chẽ cách thức công nghệ, thuật toán và học máy biến Twitter trở thành một nơi an toàn hơn cho các cuộc trò chuyện công khai và nâng cao trải nghiệm toàn cầu với Internet nói chung", Culbertson nói.

Alexandra Veitch, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và chính sách cộng đồng của YouTube cho biết, dịch vụ của họ đang sử dụng quy trình tự động để phát hiện các video vi phạm chính sách của công ty và các thuật toán có thể được sử dụng để quảng bá các nguồn tin đáng tin cậy và giảm thiểu nội dung có vấn đề. Cô mô tả YouTube "không chỉ là nơi trao dồi một sở thích mà còn là một công việc kinh doanh" dành cho những người tạo và chia sẻ video trên nền tảng này.

Tuy nhiên, các thượng nghị sỹ bác bỏ các quan điểm ở trên và cho rằng, "mô hình kinh doanh của các mạng xã hội trên đang tạo ra một xã hội nghiện ngập, phẫn nộ, gây phân cực và là mầm mống cho thông tin sai lệch phát triển mạnh mẽ". Điều này đáng để xem xét lại bởi vai trò của các thuật toán trong việc chia sẻ thông tin - và thông tin sai lệch đã trở nên quan trọng hơn, khi mọi người chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu và bình luận về các vấn đề như vaccine Covid-19, các cuộc biểu tình về vụ giết người của cảnh sát và an ninh bầu cử...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem