Chủ đề nóng

Fan Harry Potter phát cuồng vì thị trấn như Hẻm Xéo này

Hàn Ly (Theo solosophie) Thứ sáu, ngày 04/01/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hay-on-Wye là một thị trấn sách đáng yêu của xứ Wales. Nơi đây nổi tiếng với hơn 40 tiệm bán sách cũ. Cứ đến cuối tháng 5 hằng năm, những người yêu sách trên khắp thế giới lại kéo tới đây để tham gia Liên hoan Văn học Hay-on-Wye .
Bình luận 0

Tại đây sách trong lâu đài, nằm trên các kệ được kê dọc trên đường phố và nhiều hiệu sách nhỏ nằm ở khắp mọi nơi. Điều khiến Hay-on-Wye trở nên khác biệt ngoài những kệ sách được bày bên ngoài trời là có rất nhiều hiệu sách ở đây không hề có người trông coi.

Giá của những cuốn sách đóng bìa mềm có giá 10 pound (khoảng 3.000 đồng) và sách bìa cứng có giá £1 (khoảng 30.000 đồng). Người mua sẽ chọn sách và tự thả tiền vào những hòm thư nhỏ được đặt sẵn. Ở đây, bạn sẽ tìm được vô vàn những cuốn sách hay, thậm chí là những cuốn sách cổ vô cùng giá trị

Ý tưởng biến thị trấn sách này trở thành thành giấc mơ cho những người yêu thích văn học chỉ đơn giản qua một đêm. Trên thực tế, thị trấn sách được bắt đầu vào năm 1961 khi Richard Booth mở cửa hàng bán đồ cũ đã qua sử dụng trong căn nhà nhỏ cũ.

Gian hàng đã tích trữ rất nhiều sách và bán sách cũ khá chạy. Ngay sau đó, nhiều người khác trong thị trấn đã mở các hiệu sách của riêng họ, với nhiều người chuyên về một lĩnh vực cụ thể.

Giờ đây, có những hiệu sách dành riêng cho những người yêu truyện tranh, văn học cổ điển, sách cho trẻ em, những cuốn sách lịch sử và nhiều hơn nữa. Từ những năm 1970, Hay đã trở thành “thị trấn của những cuốn sách” nổi tiếng thế giới. Hiện tại, thị trấn này thu hút khoảng 500,000 lượt khách du lịch mỗi năm.

Có tin đồn rằng Richard Booth từng sở hữu hầu hết các hiệu sách trong thị trấn, mặc dù ngày nay ông chỉ điều hành một. Cửa hàng ban đầu của ông trong căn nhà cũ hiện được điều hành bởi Elizabeth Haycox. Ngoài hiệu sách, Hay còn có một số lượng lớn các cửa hàng đồ cổ.

Mỗi năm, một lễ hội sách thường niên Hay được tổ chức tại Hay-on-Wye để kỷ niệm sách. Thông thường, lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 5. Nó thu hút những người yêu sách, nhà văn, nghệ sĩ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Từ một thị trấn nhỏ với khoảng 1500 cư dân thường trú tăng lên đến nửa triệu trong mùa lễ hội sách. Các buổi biểu diễn trực tiếp được tổ chức vào buổi tối với  rất nhiều quầy thực phẩm cùng nhiều món ăn ngon dành cho du khách.

Một số hiệu sách nổi tiếng ở Hay bạn nên ghé thăm: Ví dụ hiệu sách tên là Y Gelli Gandryll . Tới đây bạn có thể hơi choáng ngợp bởi sách ngập tràn khắp mọi nơi.

Hiệu sách trong tàn tích lâu đài Hay. Lâu đài là một trong hai lâu đài trong thị trấn. Về cơ bản, chúng là các kệ ngoài trời. Với các hộp thanh toán gần đó mà khách tự chọn sách và trả tiền vào hộp.

Cửa hàng sách Richard gian hàng, 44 Lion St, Hay-on-Wye. Nơi đây bùng nổ với những cuốn sách, Richard Booth mở cửa hàng ngày, ngoài việc có vô số sách nơi đây còn kèm theo một quán cà phê và một rạp chiếu phim nhỏ chuyên về những bộ phim nổi tiếng.

Nhà sách Cranbourne, Lion St, Hay-on-Wye. Cửa hàng độc đáo này là cửa hàng sách cũ duy nhất trên toàn Vương quốc Anh dành riêng cho thơ ca. Với đầy những cuốn sách về chủ đề thơ ca trữ tình.

Hãy đưa con tới những nơi này trước khi chúng 18 tuổi

Hành tinh của chúng ta có những thành phố tuyệt đẹp cả về cảnh quan, kiến trúc cũng như có một nền văn hóa, lịch sử...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem