Gà ít dịch bệnh, mau lớn nhờ nuôi trong chuồng lạnh

Thứ tư, ngày 20/07/2016 10:36 AM (GMT+7)
Chúng tôi đến tổ liên kết chăn nuôi gà trong chuồng lạnh của 10 hộ gia đình ở xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Nhìn bề ngoài, trại gà xây kín như nhà máy, xung quanh trồng nhiều cây bóng mát.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Ngọc Quý, Tổ trưởng Tổ liên kết nuôi gà xã Cam Hiệp Bắc cho biết, trang trại có diện tích khoảng 1.200 m2, được chia đều 5 ô, thả nuôi 12.000 con gà siêu thịt/lứa. 

Trang trại được thiết kế hệ thống làm lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió lớn, nhiệt độ luôn ổn định. Bên trong trại là hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn… được sắp xếp hợp lý, phù hợp với từng ô ngăn cách, tạo không gian thoải mái cho đàn gà di chuyển.

img

Mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh của anh Quý.

Đặc biệt mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh được tổ liên kết ký kết với Cty CP Việt Nam. Theo đó, Cty cung cấp giống, thức ăn, hướng dẫn cách cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, đồng thời bao điều đầu ra. Còn về phía người chăn nuôi thì đầu tư cơ sở hạ tầng và nhân công chăm sóc.

Theo anh Qúy, mô hình này được tổ liên kết đầu tư tổng số vốn 2 tỷ đồng. Mặc dù chi phí cao nhưng mô hình cho hiệu quả tốt hơn cách nuôi cũ bởi chăn nuôi khép kín và nhiệt độ lúc nào cũng ổn định, gà ít bị dịch bệnh và mau lớn.

“Qua gần 3 năm chăn nuôi gà theo mô hình này tôi thấy rất hiệu quả, gà không hề bị dịch bệnh. Thả nuôi 45 ngày gà đạt trọng lượng khoảng 2,8 - 3 kg/con thì xuất bán. Mỗi năm trại chúng tôi thả 4 lứa, mỗi lứa 12.000 con, sau khi xuất bán trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng”.

Còn anh Nguyễn Hà Trọng Thân, thành viên phụ trách kỹ thuật nuôi gà của tổ liên kết cho biết, nuôi gà sợ nhất là dịch cúm gia cầm khiến gây tổn thất lớn, thậm chí là trắng tay. Nhưng mô hình chăn nuôi gà trong phòng lạnh khép kín với trang thiết bị hiện đại sẽ giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Kỹ thuật chăm sóc gà trong phòng lạnh cũng giống như nuôi gà bình thường. Tuy nhiên đối với nuôi gà trong phòng lạnh được kiểm soát chặt chẽ đầu ra và đầu vào; chuồng trại sạch sẽ, thức ăn đảm bảo. “Khí hậu” trong trại chăn nuôi được vận hành bằng cảm ứng nhiệt. Vì vậy tùy theo từng độ tuổi của con gà, người nuôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Thông thường gà 1 ngày tuổi sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở 37 độ C; 2 ngày tuổi 35 độ C và giảm dần và giữ mức ổn định từ 26 - 27 độ C khi gà được 3 tuần tuổi”, anh Thân chia sẻ.

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại chỉ cần vài nhân công là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Các trại nuôi trong phòng lạnh được xây dựng kiên cố, thời gian sử dụng lên trên 10 năm, trong khi trại thông thường chỉ sử dụng được 2 - 3 năm là xuống cấp.

Kim Sơ (Nông Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem