Lội vô đồng cỏ dại tốt um tùm cắt loại "rau đặc sản" gọi thân bằng củ, dân Hưng Yên hễ bán là hết veo

Thứ bảy, ngày 23/11/2024 05:31 AM (GMT+7)
Vào mỗi dịp cuối thu, đầu đông là lúc người dân phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bước vào vụ thu hoạch củ niễng. Hiện nay, phường Hồng Châu có hơn 17 héc-ta với khoảng 150 hộ trồng cây niễng.
Bình luận 0

Thị trường tiêu thụ thuận lợi, cây niễng đã trở thành cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân địa phương.

Theo các hộ trồng niễng ở phường Hồng Châu, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) niễng là giống cây ưa nước, thích hợp với những chân ruộng đất thịt, nhiều bùn. 

Nếu là đất pha cát thì rất khó trồng vì cây niễng không chịu được khô. Vì thế, không phải nơi nào cũng trồng được củ niễng và trồng được củ niễng ngon. 

Giống cây niễng được người dân địa phương chọn trồng chủ yếu là niễng củ trắng. Loại củ niễng này có đặc điểm xốp, mềm, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, ngọt bùi hơn giống niễng khác.

Do phù hợp với thổ nhưỡng nên cây củ niễng sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng củ ngon, ngọt hơn những nơi khác nên giá bán cũng cao hơn. 

Trong quá trình trồng cây niễng, nông dân không mất nhiều công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu bón phân để cây phát triển và phòng ngừa chuột phá hoại thời điểm cho thu hoạch. 

Loại cây trồng này mỗi năm chỉ cho thu hoạch rộ trong 1 tháng, do có thị trường tiêu thụ thuận lợi, cho năng suất cao nên được nhiều nông dân lựa chọn để canh tác.

Chị Trần Thị Định, hộ dân trồng niễng ở khu phố Phương Độ cho biết: Gia đình tôi trồng niễng từ gần 10 năm nay. 

Trồng loại cây đặc sản này không phải lo tiền giống vì khi niễng đến thời điểm “chín”, củ to, nhiều nhánh, lá xanh tươi, tôi dùng que tre đánh dấu, lấy phần gốc tiếp tục nhân giống để vụ xuân năm sau trồng lại. Cây niễng trồng 1 lần, cho thu hoạch 3 năm mới phải trồng lại. 

img

Người dân trồng cây niễng ở phường Hồng Châu, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) thu hoạch củ niễng.

Năm nay, thời tiết mưa nhiều nhưng không ảnh hưởng đến năng suất bởi cây niễng chịu nước tốt. Thị trường và giá bán ổn định, đầu vụ, thương lái thu mua tận ruộng với giá từ 3.000 đến 3.500 đồng/củ. Trung bình một sào trồng niễng mang lại cho gia đình tôi thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/năm, cao gấp 3 - 5 lần so với cấy lúa.

Vào những ngày cuối tháng 10, trên những ruộng niễng cao quá đầu người, nông dân đang vào vụ cao điểm thu hoạch niễng. 

Để có được những củ niễng to mẩy, trắng ngần, người trồng bắt đầu gieo mầm niễng vào tháng 2 âm lịch, đến khoảng giữa tháng 9 âm lịch cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch, củ niễng sẽ được chuyển về nhà để cắt lọc, phân chia theo các loại to, nhỏ khác nhau rồi được bó thành bó để đưa đi tiêu thụ, thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó.

Từ nhiều năm nay, cây niễng đã trở thành loại cây trồng đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân địa phương. Ước tính mùa niễng năm nay, trung bình một sào cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng.

Ông Trần Văn Tuấn ở khu phố Phương Độ là một trong những hộ trồng nhiều niễng ở phường Hồng Châu với diện tích hơn 1 mẫu. 

Vừa cẩn thận tiện từng nhánh, bẻ từng củ niễng, ông Tuấn vừa phấn khởi cho biết: Trước kia, ruộng của gia đình tôi chỉ để cấy lúa nhưng đạt năng suất thấp. 

Đến năm 2016, tôi đã chuyển đổi sang trồng củ niễng, trung bình hằng năm, tôi thu lãi trên 50 triệu đồng. Thời gian này, ngày nào tôi cũng có mặt tại ruộng để thu hoạch niễng, chậm một ngày là củ niễng già nhanh, vỏ xanh, xốp, giảm hẳn độ giòn, mất vị ngon, ngọt. Khi thu hoạch đến đâu, đều có người mua buôn tới đó.

Là loại nông sản sạch, rau đặc sản giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên củ niễng được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời điểm này, dạo quanh các khu chợ dân sinh trong tỉnh, dễ dàng bắt gặp những sạp hàng rau, củ, những gánh hàng rong bày bán củ niễng. 

Củ niễng vừa ngọt bùi, vừa thơm ngon lại có nhiều tác dụng với sức khoẻ. Theo Đông y, củ niễng có tác dụng mát gan, giải rượu, hạ sốt, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chữa đau dạ dày và điều trị tiểu đường. 

Các món ngon từ củ niễng ngày càng nhiều, từ món truyền thống như: Niễng xào trứng, niễng xào thịt bò, đến những món ăn mới lạ miệng như: Gỏi niễng, niễng xào rươi…

Niễng là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân địa phương. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, củ niễng còn được xuất bán cho thương lái tại nhiều tỉnh, thành phố lân cận. 

Thời gian tới, phường Hồng Châu tiếp tục khuyến khích người dân phát triển kinh tế từ trồng niễng, mở rộng thêm diện tích trồng, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng thu nhập...

Vân Anh (Báo Hưng Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem