Chủ đề nóng

Nghệ An: Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc, gà đẻ trứng sòn sòn, ông chủ trẻ thu 10 triệu đồng/ngày

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ bảy, ngày 13/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Hữu Thắng (SN 1992, trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tiên phong đưa giống gà ác về xứ Nghệ nuôi, cho gà ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng. Mỗi ngày, trang trại của anh cung cấp cho thị trường gần 4.000 quả trứng gà, thu về 10 triệu đồng.
Bình luận 0

Đi lên từ thất bại

Ông chủ trại gà trẻ tuổi Nguyễn Hữu Thắng (SN 1992, trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) là người đầu tiên đưa giống gà ác từ miền Nam về nuôi thành công ở Nghệ An. 

Tuy nhiên, ít ai biết, để có được thành công ngày hôm nay anh cũng từng thất bại cay đắng khi khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi lợn. 

Thời điểm đó, phần vì thiếu kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm, lại vướng dịch bệnh, đàn lợn chết nhiều khiến anh Thắng ôm số nợ hơn 1 tỷ đồng.

CLIP: Tiên phong đưa giống gà ác phương nam về xứ Nghệ để gà ngủ "máy lạnh" nghe nhạc rồi đẻ trứng đều đều, mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu đồng (thực hiện: Thắng Tình).

Sau thời gian nghiên cứu thị trường với suy nghĩ phải nuôi con gì mà thị trường Nghệ An chưa có, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm mới lạ, chấp nhận rủi ro, anh Thắng chọn nuôi gà ác lấy trứng vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi quả trứng cao gấp đôi trứng thường, dễ tiêu thụ và giá trị kinh tế cũng hơn. Được sự ủng hộ của gia đình, anh thêm vững tâm quyết đưa giống gà từ phương Nam này về Nghệ An.

Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng xòn xòn mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu - Ảnh 2.

Với chi phí đầu tư xấp xỉ 10 tỷ đồng, anh Thắng là người tiên phong đưa giống gà ác về Nghệ An nuôi lấy trứng. Ảnh Thắng Tình.

Gà đi máy bay về xứ Nghệ

Bắt đầu từ việc chuẩn bị chuồng trại, với 3 đơn vị chuồng, đủ "phòng" cho 3 vạn gà giống với hệ thống đèn sưởi, giàn mát đầy đủ, khi mọi thứ sẵn sàng, giáp Tết năm 2022, anh Thắng bắt đầu nhập đàn gà giống đầu tiên về. Gà giống vừa nở tròn một ngày được đóng thùng, đưa lên máy bay vận chuyển về Nghệ An.

Anh Thắng chia sẻ: "Sở dĩ giống gà này được gọi là gà ác vì loại nó rất hung dữ và hiếu chiến. Chúng thường mổ đồng loại thậm chí mổ vỡ trứng vừa đẻ ra. Loại gà này con trưởng thành chỉ tầm hơn 1kg vì thế ban đầu sử dụng chuồng thường khiến gà rơi, kẹt giữa các thanh sắt... làm tỉ lệ hao hụt đàn khá cao".

Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng xòn xòn mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu - Ảnh 3.

Gà ác là giống gà nhỏ con chỉ khoảng 1kg nên cần có hệ thống chuồng thích hợp (ảnh Thắng Tình).

Chi phí đầu tư ban đầu từ làm chuồng trại, hệ thống giàn sưởi, giàn mát xấp xỉ 10 tỷ đồng, trong đó quá nửa là tiền vay ngân hàng. Vợ chồng anh Thắng thấp thỏm, lo âu nhiều đêm không ngủ được. Sau 7 tháng lứa gà đầu tiên đẻ trứng. Khi thu những quả trứng đầu tiên hai vợ chồng mừng đến muốn khóc.

Vì có nguồn gốc từ phương Nam nên khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt nơi miền Trung của loài gà ác kém. Bởi vậy khi trời lạnh, trang trại phải sử dùng hệ thống đèn sưởi. Trời nắng nóng hệ thống quạt làm mát chạy suốt ngày đêm, kết hợp phun tưới bên ngoài chuồng để ổn định nhiệt độ trong chuồng luôn được duy trì từ 22-28 độ C.

Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng xòn xòn mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu - Ảnh 4.

Anh Thắng lắp thêm hệ thống máy lạnh, phun sương và giàn loa mở nhạc suốt ngày để đảm bảo nhiệt độ, nhạc tạo ổn định tâm lý cho đàn gà (ảnh Thắng Tình).

Gà nghe nhạc đẻ trứng sòn sòn

Ngoài ra để giảm đặc tính hiếu chiến của giống gà ác, Thắng còn cho lắp đặt hệ thống âm thanh, phát nhạc suốt ngày. Việc nghe nhạc giúp tâm lý của giống gà ác được ổn định hơn. Nhờ vậy 2 vấn đề dẫn tới tỉ lệ hao hụt đàn là nhiệt độ môi trường và tính hiếu chiến của loài gà ác được giải quyết, giúp số lượng đàn ổn định.

Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng xòn xòn mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu - Ảnh 5.

Mỗi ngày, trang trại của vợ chồng anh Thắng cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 quả trứng thu về 10 triệu đồng.

Việc chăn nuôi giống gà ác cũng phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, từ kiểm soát chất lượng đầu vào, thức ăn, môi trường và vaccine phòng bệnh. Anh Thắng phải thuê thêm 2 kỹ thuật và 2 nhân công để hỗ trợ chăm sóc đàn gà.

Sau 7 tháng chăm sóc, đàn gà đã cho thu hoạch trứng. Thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày trang trại thu 3.500-4.000 quả trứng. Với mức giá 3.000 đồng/quả, mỗi ngày, ông chủ trang trại gà ác trẻ tuổi thu tới 10 triệu đồng.

Cho gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc đẻ trứng xòn xòn mỗi ngày ông chủ trẻ nhẹ nhàng thu 10 triệu - Ảnh 6.

Từ những thành công bước đầu, anh Thắng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, đồng thời tìm đầu ra ổn định cho loại trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao này (ảnh Thắng Tình).

Theo anh Thắng, cùng với việc được công nhận, cấp chứng chỉ OCOP, giá bán trứng sẽ là 3.500 đồng đối với loại vừa, với trứng hai lòng đỏ thì giá sẽ khoảng 4.000-5.000 đồng/quả. 

Hiện, trứng gà ác của trang trại chủ yếu được nhập ra Thanh Hóa, Ninh Bình và một số thị trường phía Bắc. Trong thời gian tới, trang trại của anh có thể cung ứng cho thị trường khoảng 9.000 quả trứng/ngày.

Từ những thành công bước đầu, ông chủ trẻ đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô chăn nuôi, và đưa loại trứng giàu hàm lượng chất dinh dưỡng này vào hệ thống siêu thị hay các chuỗi cung ứng lớn để đảm bảo đầu ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem