• (Dân Việt) - Mướp có nhiều loại: Mướp trâu, mướp hương. Thời vụ gieo từ tháng 2 - 6, có thể gieo liền chân hoặc gieo ở vườn ươm, đến khi cây có 2 - 3 lá thật thì bứng đem trồng.
  • Dù đã qua rồi cái thời đói kém, khan hiếm thức ăn nhưng nhiều người dân ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ cùng một số vùng quê đồng bằng Bắc Bộ vẫn giữ thói quen cá muối thính trong bữa ăn hàng ngày.
  • Cùng với rượu Táo mèo và rượu San Lùng, rượu ngô Bản Phố được coi là danh tửu của Lào Cai. Đó không chỉ là vị cay của rượu, vị nồng của ngô mà còn là hương vị núi rừng, men say tình người...
  • Xôi vốn chẳng phải món ăn xa lạ gì, từ xôi đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đến xôi đậu quyên, đậu ngự… Nhưng nếu ăn thử nắm xôi nhỏ nhẻ, bạn sẽ thấy rằng loại đậu hoang dại này mới đúng là bạn "tri kỷ" của nếp nương.
  • Chịn xồm là món thịt chua của người Thái (Nghệ An). Thịt ăn kèm rau gia vị, chấm nước mắm rất ngon.
  • Người dân ở vùng cao thường làm món heo gác bếp để dự trữ vào lúc mưa bão, đông giá, không ra chợ được. Nhưng với du khách từ miền xuôi, heo gác bếp là món ẩm thực độc đáo.
  • Có những món ăn bình dị hàng ngày ở miền quê nhưng khi mang ra thành thị trở thành của ngon vật lạ. Những món tuyệt đỉnh lai rai này "báo hại" các cuộc hội ngộ của chiến hữu thêm... tốn bia.
  • (Dân Việt) - Người Mông ở xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang từ ngàn xưa đã quan niệm rằng, cây khèn là nhịp nối giao tiếp linh thiêng giữa trần gian và cõi thần linh.
  • Chỉ cần lập shop bán dăm ba mặt hàng trên mạng internet, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng... đều có thể trở thành ông bà chủ.
  • (Dân Việt) - Kết thúc Lễ hội ăn trộm (15 tháng Giêng âm lịch), người Dao đỏ ở Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức tục “kéo người thương về làm vợ”. Không biết có bao nhiêu đôi tình nhân đã nên duyên vợ chồng từ tục lệ này.