Chủ đề nóng

Trồng mướp bền cây

Thứ sáu, ngày 14/06/2013 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mướp có nhiều loại: Mướp trâu, mướp hương. Thời vụ gieo từ tháng 2 - 6, có thể gieo liền chân hoặc gieo ở vườn ươm, đến khi cây có 2 - 3 lá thật thì bứng đem trồng.
Bình luận 0

Làm đất kỹ, lên luống rộng 2,5m, bón lót 18 - 20 tấn phân chuồng, 120kg lân và 30kg kali/ha. Rạch hàng trên luống (mỗi luống chỉ trồng 1 hàng) rồi tra hạt, cách 30cm tra một khóm 2 – 3 hạt, sau tỉa đi để lại một khóm 2 cây, giữ mật độ 7.000 - 10.000 cây/ha.

Tỉa cây, bón thúc, xới vun, tận dụng đất hợp lý từ khi lên luống và tra hạt, cho đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng. Vì thế để tận dụng đất hợp lý có thể đồng thời tra hạt mướp với gieo hạt rau dền. Một tháng hoặc tháng rưỡi sau thu hoạch rau dền (nhổ cả cây), lúc đó vun xới xáo lại đất kết hợp tỉa cây cho mướp.

Chỉ bón thúc cho mướp khi cây sinh trưởng xấu, kém vì mướp rất hay bị lốp phân, tức là chỉ leo kín giàn mà không cho quả. Lượng phân bón thúc cho 1ha mướp gồm: NPK 300kg, urê 200kg và kali 30kg. Chia đều lượng phân cho nhiều lần bón. Khi cây được 20 ngày thì bón thúc bằng nước phân pha loãng. Sau đó cứ 20 ngày lại bón thúc một lần nhằm đúng vào quãng thời gian ở giữa hai kỳ hoa tạo điều kiện cho cây có sức ra được nhiều hoa quả. Khi mướp mọc được 2 - 3 lá thật thì phải chuẩn bị làm giàn cho mướp. Cây cao 20cm phải cắm mỗi hốc 1 cây dóc để mướp leo lên giàn. Giàn mướp nên làm kiểu mái bằng. Hệ thống giàn vững chắc, giàn cao 2 m, bắt dây bò đều trên giàn. Khi mướp đã lên giàn thì tỉa bỏ hết lá gốc cho thoáng.

Trước khi cho mướp leo giàn cần khoanh 1 - 2 vòng (có đường kính 30 - 40cm), thân mướp vùi vào đất để mướp ra thêm nhiều rễ phụ, cây sinh trưởng khoẻ, bền cây, cho thu hoạch nhiều ngày.

Nếu mướp bị lốp lá xanh đen, ít quả do thừa đạm: Lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 1m, dùng mảnh sành (mảnh thủy tinh) sạch cài vào hoặc cuốc lật đất sâu 20cm, cách gốc 1m, bón mỗi gốc 1 - 2kg kali clorua, mướp sẽ bị chột và sai hoa, nhiều quả sau khi xử lý 20 - 30 ngày.

Từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch từ 80 - 100 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài cho đến tháng 9. Năng suất trung bình của mướp từ 40 – 50 tấn/ha. Để giống phải chọn quả to, không sâu bệnh, từ quả thứ 2 - 3 trở lên, để quả già trên cây như bầu, sau trẩy về phơi thêm rồi gác lên gác bếp, tới vụ sau bóc ra lấy hạt đem gieo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem