Chủ đề nóng

"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử": Biểu tượng anh hùng

Dương Thanh Thứ bảy, ngày 25/07/2015 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" đã tái hiện cuộc hải chiến đầy đau thương, giữa một bên là những người lính công binh của Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma của Việt Nam, còn bên kia là những nòng súng đỏ lửa từ tàu chiến của Trung Quốc đang xâm chiếm trái phép.
Bình luận 0

Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" của họa sĩ Bùi Lệ Trang vẽ bằng chất liệu sơn dầu với nền biển xanh trong, nổi bật lên hình ảnh lá cờ Tổ quốc đang bay phấp phới trong tay chiến sĩ Trần Văn Phương như một biểu tượng lòng quả cảm, kiên cường, anh hùng của các chiến sĩ Gạc Ma.

Phát biểu tại Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và 64 liệt sĩ Gạc Ma có tên “Hạt giống Tâm hồn - Gạc Ma - Việt Nam - Vòng tròn tất tử” tại chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3 (TP.HCM) hôm 22.7, ông Lê Viết Hải - người đưa ra mức giá 1 tỷ 280 triệu đồng và trở thành người sở hữu bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" cho biết: Bằng ngôn ngữ biểu tượng, họa sĩ Bùi Lệ Trang đã thổi hồn vào bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" lời dặn của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, cũng như lời dặn của Phật hoàng Trần Nhân Tông: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”.

"Đó cũng phần nào thể hiện được ý chí sắt đá, tinh thần quật cường, bất diệt của dân tộc ta nói chung và của các anh hùng Gạc Ma nói riêng: Không khuất phục trước bất kỳ thế lực nào, dù có hung bạo đến đâu", ông Hải nói.

Bức tranh với nền biển xanh trong, nổi bật lên hình ảnh lá cờ Tổ quốc đang bay phấp phới trong tay chiến sĩ Trần Văn Phương như một biểu tượng của lòng quả cảm, kiên cường, anh hùng của các chiến sĩ Gạc Ma.

Là người đã sáng tác nên bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", họa sĩ Bùi Lệ Trang cho biết, bức tranh này có kích thước 1,6x2,2m, được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trong vòng 45 ngày.

Họa sĩ Bùi Lệ Trang nói: “Cách đây gần 1 năm, tôi tình cờ xem được clip và được các nhân chứng sống kể lại các chiến sĩ tàu HQ-604 làm nhiệm vụ xây dựng, giữ đảo Gạc Ma vào ngày 14.3.1988. Xung quanh nơi các chiến sĩ làm nhiệm vụ, lính và tàu chiến hải quân Trung Quốc với hỏa lực mạnh bao vây đảo Gạc Ma để chiếm đóng trái phép. Thiếu úy Trần Văn Phương kiên cường giữ vững ngọn cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Các chiến sĩ Việt Nam vẫn quyết tử bám trụ giữ đảo và tạo thành vòng tròn bảo vệ ngọn cờ Tổ quốc. Pháo 37 ly, 100 ly từ tàu chiến của Trung Quốc bắn thẳng vào. 64 chiến sĩ đã mãi mãi nằm lại dưới biển xanh quê hương”.

“Vòng tròn các chiến sĩ tạo ra trước họng súng của quân Trung Quốc đã trở thành vòng tròn bất tử. Từ đó, tôi đã lên ý tưởng và vẽ bức tranh "Gạc Ma -  Vòng tròn bất tử" với mong muốn cho thế hệ hôm nay và mai sau biết được lịch sử đau thương của dân tộc, nhưng cũng đầy hào hùng”, họa sĩ Bùi Lệ Trang chia sẻ.

Họa sĩ Bùi Lệ Trang và First News - Trí Việt đã công bố trước báo giới về cuộc đấu giá bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" với mục đích tri ân 64 gia đình liệt sĩ đã hy sinh trong sự kiện đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988. Rất nhiều người tham gia đấu giá, trong đó, Thượng tọa Thích Thanh Phong - Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM - thay mặt chùa Vĩnh Nghiêm và các tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đấu giá bức tranh 400 triệu đồng.

Thượng tọa Thích Thanh Phong nói: “Tôi không có tiền, nhưng tôi có tâm, tôi đại diện kêu gọi phật tử cùng tham gia đấu giá bức tranh ý nghĩa này. Tôi rất nể phục tinh thần quả cảm quyết giữ lá cờ Tổ quốc dù trên ngực nhuốm máu, cho đến phút cuối cùng của các chiến sĩ bảo vệ đảo Gạc Ma. Họ bị giết hại bằng nhiều loại súng hỏa lực mạnh, trong khi trong tay không hề có gì tự vệ. Tất cả thể hiện trên bức tranh sơn dầu”.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết: “Tấm gương hy sinh của 64 chiến sĩ trên đảo Gạc Ma cách đây 27 năm đã tạo thành vòng tròn bất tử và để lại một tượng đài về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống yêu nước bảo vệ lãnh thổ trong lòng nhân dân”.

Được biết, số tiền 1 tỷ 280 triệu đồng từ cuộc đấu giá bức tranh được Ban tổ chức chương trình trao tặng tất cả cho 64 gia đình của liệt sĩ Gạc Ma.

“Công ty Hòa Bình sẽ tặng lại bức tranh cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam trưng bày, để lưu lại cho con cháu ta không quên đi sự kiện đau thương này và nhắc nhở chúng ta phải luôn cảnh giác trước những âm mưu xâm lược của kẻ thù” -  ông Lê Viết Hải cho biết.

Đại lễ cầu siêu diễn ra nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, để tưởng nhớ và cầu siêu vong linh các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc giành độc lập tự do, thống nhất đất nước; đồng bào tử nạn trong các thời kỳ chiến tranh, cầu nguyện cho 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14.3.1988.

Đây cũng là dịp để mọi người hồi tưởng và tri ân sâu sắc đến những chiến sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.

7 chiến sĩ Gạc Ma từng bị Trung Quốc bắt giữ cùng người thân, gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma hy sinh vào ngày 14.3.1988 tham dự lễ cầu siêu.

Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam - nhấn mạnh: Đại lễ với thông điệp các thế hệ Việt Nam không bao giờ quên các chiến sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc hôm nay, đặc biệt là 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, nhắc nhở các thế hệ trẻ phải luôn biết rằng Trường Sa - Hoàng Sa là một phần đất nước của chúng ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem