Nhà nước thất thu thuế rất lớn do game không phép

Thứ năm, ngày 23/03/2023 18:40 PM (GMT+7)
Tại hội nghị triển khai các giải pháp quản lý kênh thanh toán đối với game online sáng ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết: "Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với việc xử lý game không phép rất nhất quán, quyết liệt, vướng đâu xử lý đấy, tìm giải pháp để xử lý".
Bình luận 0
Nhà nước thất thu thuế rất lớn do game không phép - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm phát biểu kết luận hội nghị

Công bố danh sách các game có phép và game không phép

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ định kỳ hàng tháng cập nhật, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp trung gian thanh toán danh sách các game đã được cấp phép và không cấp phép (trước mắt chủ yếu là những game có nhiều người chơi) để các trung gian thanh toán đối chiếu, không thanh toán, kết nối thanh toán tới các game không phép.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thanh toán, khuyến mại cho game, hoặc các hành vi có dấu hiệu lợi dụng game để đổi thưởng, cờ bạc; chỉ đạo Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game trong nước bảo vệ bản quyền game, rà soát, loại bỏ các game mạo danh, game vi phạm bản quyền, game không phép…

Bộ TT&TT cũng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán nghiêm túc tuân thủ đầy đủ các quy định về thanh toán và pháp luật chuyên ngành có liên quan khi kết nối và thanh toán cho dịch vụ game.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp ngăn chặn, không kết nối và thanh toán cho các game không phép qua hệ thống thanh toán của đơn vị, hoặc khi nhận được yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước. Trường hợp thanh toán qua IAP (Mua trong ứng dụng - PV) phải yêu cầu Apple, Google cung cấp đầy đủ các thông tin về giao dịch để thực hiện các biện pháp ngắt kết nối hoặc chặn thanh toán cho game không phép.

Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu đơn vị trung gian thanh toán tiếp tục thanh toán cho game không phép.

Cụ thể, Bộ TT&TT sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biện pháp ngăn chặn, không cho các đơn vị trung gian này được thanh toán cho game; đề nghị Apple, Google không hợp tác với đơn vị trung gian thanh toán để thanh toán cho game trên 2 kho ứng dụng này. Đồng thời, đề nghị các nhà mạng ngăn chặn đường truyền truy cập tới các cổng trung gian thanh toán không phép, chặn đường truyền truy cập tới các website/ứng dụng cung cấp game vi phạm pháp luật Việt Nam.

Nhà nước thất thu thuế rất lớn do game không phép - Ảnh 2.

Nhà nước thất thu thuế rất lớn do game không phép.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết trong quá trình thúc đẩy phát triển game đã xảy ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Cụ thể, các doanh nghiệp trong nước bị quản lý bởi nhiều quy định của pháp luật, nhưng các nhà cung cấp xuyên biên giới thì "bất chấp" tất cả, phát hành không phép, thanh toán qua trung gian và không phải đóng thuế.

Nhà nước thất thu thuế rất lớn do game không phép - Ảnh 3.

Ông Do thông tin cụ thể: Doanh thu ước tính trong lĩnh vực game tại nước ta trong năm 2022 là hơn 500 triệu USD, thì game không phép chiếm 30%, game không phép chủ yếu cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam qua Google Play và Apple Store.

"Tại sao doanh nghiệp game nước ngoài làm được điều đó? Là vì các kênh thanh toán cho game không phép đều có thanh toán thông qua kênh thanh toán trung gian… Một bên quá nhiều lợi thế, một bên chịu nhiều quy định ràng buộc, cuộc chơi chắc chắn không công bằng, Nhà nước cũng thất thu rất lớn về thuế" - ông Do đánh giá.

"Hiện có hơn 220 doanh nghiệp kinh doanh game được cấp giấy phép ở Việt Nam, số doanh nghiệp còn thực sự hoạt động, cung cấp game ra thị trường chỉ còn 30 đơn vị, còn lại thoi thóp hết vì không thể cạnh tranh với game nước ngoài" - ông Do cho hay.

Từ năm 2019 đến nay, theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Google đã gỡ bỏ 294 game cờ bạc, bạo lực, game không phép; Apple cũng đã gỡ 90 game cờ bạc, đổi thưởng, không phép; dừng hoạt động 543 trang web có dấu hiệu cung cấp các game không phép, game cờ bạc, đổi thưởng…

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do thừa nhận, nỗ lực này vẫn chưa đủ và vẫn còn hạn chế. Việc thanh toán cho game hiện nay quá dễ dàng bằng nhiều hình thức, các trung gian không chủ động kiểm tra, thậm chí không kiểm tra được vì một số lý do, nên dẫn tới việc nạp tiền cho game không phép, cờ bạc… vi phạm pháp luật; người dùng còn thiếu ý thức cảnh giác trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ, ứng dụng game./.


Đức Huy (Theo Bộ TTTT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem