Chủ đề nóng

Gần 10 năm lội bùn, vượt sông lên rẫy

Khoa Điềm Thứ tư, ngày 27/07/2016 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vượt qua được thử thách đầu tiên, người dân còn phải đối diện với dòng nước chảy xiết cũng rộng cả trăm mét. Tình trạng này đã tồn tại gần 10 năm nay.
Bình luận 0

Mờ sáng, hàng chục người dân 2 làng Kon Gung và Đăk Mút thuộc xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã tập trung ở bến sông Krông Pô Kô để bắt đầu một hành trình nguy hiểm sang nơi sản xuất. Đoạn đường đầu tiên mà họ phải vượt qua là một bãi bùn rộng cả trăm mét. Chỉ một chút chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệm, rất dễ sa chân vào những bãi bùn lầy thụt mà muốn thoát ra ngoài cần phải có sự giúp sức của người khác.

Vượt qua được thử thách đầu tiên, người dân còn phải đối diện với dòng nước chảy xiết cũng rộng cả trăm mét. Tình trạng này đã tồn tại gần 10 năm nay.

 Người dân 2 làng Kon Gung và Đăk Mút hàng ngày đối diện với nguy hiểm khi lội bùn, vượt sông đến nương rẫy.    ảnh: K.Đ

Đây chính là dòng sông Krông Pô Kô ẩn sâu dưới lòng hồ thủy điện và chỉ lộ ra từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm khi Nhà máy Thủy điện Plei Krông xả nước.

Anh A Láu - người dân làng Kon Gung cho biết, nguy hiểm của việc lội bùn, vượt sông sẽ tăng gấp nhiều lần khi bước vào mùa mưa, bởi những trận lũ đầu nguồn có thể ập về bất kỳ lúc nào. Trong làng đã có 4 trường hợp chết đuối do nước lũ. Tuy nhiên, bà con vẫn phải đi vì phần lớn nương rẫy ở phía bên kia hồ.

“Bên kia là rẫy cà phê mình có 1.400 cây, 9 sào mì. Mình không đi không sản xuất được thì sang năm mình đâu có gì ăn. Đi thì nguy hiểm lắm, sông nó chảy mạnh lắm có khi lật thuyền”.

Hai làng Kon Gung và Đăk Mút có khoảng 400 hộ dân với trên 2.400 nhân khẩu. Hơn 300ha nương rẫy của người dân đều ở bên kia sông Krông Pô Kô, thuộc địa bàn xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Trước đây khi chưa có công trình thủy điện, việc vượt sông sang khu sản xuất của bà con khá thuận lợi vì lòng sông hẹp. Giờ vào mùa khô, lúc thủy điện tích nước thì lòng hồ mở rộng hàng cây số. Còn mùa mưa, khi thủy điện xả nước là vùng bùn lầy khó vượt qua.

Anh A Wải - Trưởng làng Kon Gung cho biết: “Vào mùa vụ này, chúng tôi chăm sóc cây cà phê. Đúng ra đợt này phải 2-3 lần bón phân nhưng hiện nay bà con chưa được bón lần nào vì nước cạn, phân bón rất nặng nên không chở qua được”.

Dân 2 làng cũng đã tìm cách đi đường vòng sang nơi sản xuất nhưng quãng đường gần nhất cũng tới trên 50km. Không thể tự khắc phục, nhiều năm qua địa phương chỉ còn hy vọng vào giải pháp duy nhất là kiến nghị xin Nhà máy Thủy điện Plei Krông cho tích thêm 1-2m nước trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm để người dân có thể dùng thuyền qua sông.

Ông A Hiếu - dân làng Kon Gung cho biết: “Chúng tôi không phải là mong muốn nhà nước bắc cái cầu vì số tiền rất lớn, mà chỉ mong nhà máy thủy điện đó lưu lại 1-2 mét nước để bà con đi thuyền qua lại cho nó dễ. Mong muốn của bà con là như thế thôi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem