Gần 1.000 học sinh tiểu học TP.HCM tham gia ngày hội “Em yêu sử Việt”

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 15/12/2023 15:06 PM (GMT+7)
Ngày hội giao lưu học sinh tiểu học TP.HCM với chủ đề "Em yêu sử Việt" được tổ chức quy mô, bài bản, thu hút sự tham dự của gần 1.000 học sinh. Các tiết mục dự thi hấp hẫn và mang lại ý nghĩa trong việc hun đúc tình yêu đối với lịch sử nước nhà.
Bình luận 0

Sáng 15/12, Sở GDĐT TP.HCM tổ chức ngày hội giao lưu học sinh tiểu học TP.HCM với chủ đề "Em yêu sử Việt" tại Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Đây là chương trình được tổ chức nhằm đa dạng hóa các hình thức học tập, tạo điều kiện để học sinh giao lưu tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; tạo sân chơi cho học sinh tham gia các hoạt động phong phú tìm hiểu lịch sử, bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ngày hội giao lưu "Em yêu sử Việt": Hoàng tráng, mãn nhãn, ý nghĩa - Ảnh 1.

Toàn cảnh Ngày hội giao lưu học sinh tiểu học TP.HCM với chủ đề "Em yêu sử Việt". Ảnh: M.Q

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM chia sẻ, ngành giáo dục cũng như giáo viên luôn nỗ lực để thay đổi cách dạy môn lịch sử, làm thế nào để các em yêu thích thông qua các hoạt động trải nghiệm, đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Theo ông Hiếu, một trong 5 phẩm chất mà chương trình mới đặt ra là yêu nước. Nhưng nếu giảng dạy yêu nước bằng trang sử khô khan thì học sinh sẽ khó nắm được. Ngược lại, nếu thông qua những hoạt cảnh, tái hiện lịch sử hoặc nhạc kịch... thì học sinh sẽ hào hứng, nhiệt tình tham gia.

"Ngày hội giao lưu với chủ đề "Em yêu sử Việt" là một hình thức giáo dục lòng yêu nước, giáo dục môn lịch sử thông qua trò chơi, thầy nghĩ các em học sinh sẽ rất thích. Thầy hy vọng các em sẽ vận dụng hết khả năng, năng lực để cùng đồng đội của mình hoàn thành 4 chặng đua mà thầy cô đã đặt ra", ông Hiếu nhắn nhủ các em học sinh.

Ngày hội giao lưu "Em yêu sử Việt": Hoàng tráng, mãn nhãn, ý nghĩa - Ảnh 2.

Tiết mục dân vũ đặc sắc trong ngày hội "Em yêu sử Việt". Ảnh: M.Q

Theo ghi nhận, khoảng 1.000 học sinh, giáo viên đến từ nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố háo hức tham gia ngày hội. Các hoạt động trong ngày hội gồm: Sân khấu đồng diễn "Tự hào Tổ quốc Việt Nam", hoạt động tại 4 trạm "Theo dòng lịch sử"; sân chơi vận động "Xuôi dòng sử Việt"; sân chơi "Em yêu sử Việt" và rạp chiếu phim mini "Tự hào sử Việt".

Tại sân khấu đồng diễn với chủ đề "Tự hào Tổ quốc Việt Nam", các trường học đại diện cho cụm thi đua biểu diễn nhiều tiết mục dân vũ đặc sắc, lồng ghép lịch sử ấn tượng.

Thầy Võ Hoàng Sơn (Trường Tiểu học Bình Hòa, quận Bình Thạnh, TP.HCM) trực tiếp tham gia biểu diễn tiết mục Hào khí Việt Nam cùng học sinh cho biết, để chuẩn bị cho chương trình này, nhà trường đã lựa chọn học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tham gia. Lý do là vì các em đã được học lịch sử nên khả năng cảm nhận, tiếp thu cũng như biểu cảm tốt hơn. Thầy trò Trường Tiểu học Bình Hòa cũng đã dành khoảng 2 tuần lễ để tập luyện.

img
img

Ngày hội giao lưu "Em yêu sử Việt": Hoàng tráng, mãn nhãn, ý nghĩa - Ảnh 3.

Tiết mục Hào khí Việt Nam do thầy và trò Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) biểu diễn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Tôi cho rằng đây là chương trình mang lại ý nghĩa lớn cho học sinh trong việc tiếp cận môn lịch sử thông qua các hoạt động. Các em tham gia có thể nhìn lại quá trình hình thành đất nước Việt Nam, từ khi dựng nước cho đến khi phát triển; thông qua nhiều trò chơi ở các trạm, học sinh cũng sẽ hiểu hơn, yêu thích hơn về lịch sử cũng như hun đúc tình yêu quê hương đất nước...

Đối với giáo viên, khi được giao lưu với thầy cô của nhiều quận, huyện, giáo viên sẽ có những cảm nhận riêng; chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, từ đó đưa ra phương pháp dạy học tốt nhất, truyền tải môn lịch sử tốt hơn...", thầy Sơn chia sẻ.

img
img
img

Nhiều hiện vật và tiểu cảnh tái hiện lịch sử Việt Nam nhận được sự yêu thích của học sinh tiểu học. Ảnh: M.Q

Kết thúc chương trình sân khấu đồng diễn, học sinh tiếp tục di chuyển đến trạm "Theo dòng lịch sử" do các cụm chuẩn bị. Trong đó, trạm 1 có chủ đề "thời kỳ dựng nước". Trạm 2 có chủ đề 'các triều đại trong lịch sử Việt nam". Trạm 3 chủ đề "các cuộc kháng chiến chống xâm lược" và trạm 4 là "xây dựng đất nước".

Ở các trạm này sẽ có nhiều trò chơi với nội dung tìm hiểu về lịch sử Việt nam để học sinh tham gia. Ngoài ra, các em học sinh cũng có thể tìm hiểu lịch sử thông qua tranh ảnh, hiện vật... được trưng bày ở các trạm.

Ngày hội giao lưu "Em yêu sử Việt": Hoàng tráng, mãn nhãn, ý nghĩa - Ảnh 6.

Học sinh tham gia tranh tài ở cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề "Em yêu sử Việt". Ảnh: M.Q

Đặc biệt, có khoảng 100 học sinh đến từ nhiều trường tiểu học cùng tham gia tranh tài ở cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề "Em yêu sử Việt"; xem các phim lịch sử, phim hoạt hình về lịch sử Việt Nam do Hãng phim Trẻ tổ chức, kèm các hoạt động đố vui, tìm hiểu nội dung phim và tham gia nhiều trò chơi vận động...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem