Gạo nếp cái hoa vàng
-
Được làm từ các nguyên liệu chính như: lá gai, gạo nếp, đậu xanh..., đặc sản bánh gai Chiêm Hóa của đồng bào dân tộc Tày ngon nức tiếng vì thơm ngon, ngọt dẻo, không phụ phẩm. Đặc sản bánh gai Chiêm Hoá đã được nhiều người lựa chọn làm quà biếu bạn bè, người thân sau mỗi lần đến Tuyên Quang.
-
Năm nào cũng vậy, cứ khoảng giữa tháng Chạp đến Tết, các hộ gói bánh chưng (bánh Lang Liêu) tại thôn Bấc 2, xã Thuỷ Đường ( huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) lại miệt mài gói bánh chưng. Công việc gói bánh chưng từ sáng đến đêm khuya để cho kịp các đơn hàng của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.
-
Trải qua nhiều khó khăn, đến nay gạo nếp cái hoa vàng được HXT dịch vụ Nông nghiệp Hà Long xây dựng thành thương hiệu gạo “Gia Miêu Ngoại Trang” đã từng bước khẳng định chỗ đứng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa và trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa.
-
Có lẽ ở Hải Dương hiếm gia đình nào có truyền thống làm bánh chưng, bánh dày nhiều đời, nổi tiếng thơm ngon như gia đình nghệ nhân Bùi Quốc Thái ở thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (thị xã Kinh Môn).
-
Là đặc sản có chất lượng cao vượt trội nhưng lúa nếp cái hoa vàng được canh tác tại xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường.