Gạo ngon nhất thế giới
-
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) và báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức hôm nay 3/11, tại TP.HCM cuối cùng đã xướng tên loại gạo ngon nhất Việt Nam, đó là ST 25.
-
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày mai (3/11) để tuyển chọn loại gạo tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới. Cuộc thi năm ngoái đã tìm ra gạo ST của ông Hồ Quang Cua, sau đó được công nhận là gạo ngon nhất thế giới.
-
Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), có 9 giống gạo thơm được hưởng hạn ngạch về thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu. Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh, loại gạo ngon nhất thế giới ST25 cũng có thể hưởng ưu đãi này sau khi hai bên thảo luận, bổ sung danh sách.
-
Việt Nam đã thương thảo với EU đối với 9 loại gạo này từ rất lâu và đây là những giống gạo phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, có một số giống gạo thơm khác cũng rất tốt nhưng chưa nằm trong danh sách trong đó có ST24 và ST25.
-
Thấy lúa giống ST24 hút hàng, một cửa hàng cung cấp lúa giống tại Hồng Dân, Bạc Liêu mua lúa không rõ nguồn gốc về tự sấy rồi đóng bao bì ST24 bán cho nông dân. Hành vi này đã bị xử phạt tới 45 triệu đồng.
-
Theo ông Hồ Quang Cua, từ khi gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới thì xu hướng sử dụng gạo có thương hiệu ở Việt Nam tăng lên, khả năng xuất khẩu gạo an toàn sang thị trường Mỹ và châu Âu rất dễ dàng.
-
Trên thị trường hiện nay đang tồn tại khá nhiều mặt hàng gạo được đặt dưới cái mác ST24 và ST25, thế nhưng không một ai dám chắc loại gạo ST24 và ST25 đang bán tràn lan trên thị trường có phải loại gạo mệnh danh ngon nhất thế giới hay không. Vậy làm cách nào để phân biệt ST24, ST25 thật và ST24, ST25 không phải là thật. Hãy cùng tìm hiểu qua phóng sự sau.
-
Năm 2019, xuất khẩu gạo không đạt được như kỳ vọng nhưng với việc gạo ST25 được công nhận là gạo ngon nhất thế giới cho thấy, nếu khai thác đúng giá trị thương hiệu, hạt gạo Việt sẽ nâng tầm.
-
Hạt gạo ngon nhất thế giới; Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam; lần đầu tiên sữa tươi Việt được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc... là những dấu ấn mà ngành nông nghiệp xác lập trong bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn.
-
Ngày 30/12, Bộ NN&PTNT xem xét công nhận đặc cách giống lúa thơm ST25 do nhóm tác giả KS. Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo.