Chủ đề nóng

Gặp hai giải nhất Hội thi tay nghề quốc gia

Chủ nhật, ngày 29/07/2012 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hội thi tay nghề quốc gia đã kết thúc với 27 thí sinh đoạt giải Nhất các ngành, được chọn dự thi tay nghề khu vực ASEAN (tháng 11.2012). NTNN giới thiệu tới bạn đọc 2 trong số 27 gương mặt xuất sắc đó...
Bình luận 0

Mơ ước thành nhà tạo mẫu tóc quốc tế

Trong số 27 thí sinh này có trò nghèo Trần Văn Ngọ ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Lần đầu tiên tham gia dự thi ở ngành Thiết kế các kiểu tóc - cũng là ngành mới được đưa vào chương trình thi tay nghề quốc gia nên không chỉ Ngọ mà 8 thí sinh khác rất hồi hộp. Kết quả sau rất nhiều nỗ lực, Ngọ là người duy nhất giành giải Nhất với số điểm gần như tuyệt đối.

Thí sinh Trần Văn Ngọ thực hành bài thi thiết kế tạo mẫu tóc.

Chia sẻ về thành công này, Ngọ cho biết: "Em có được ngày hôm nay là nhờ công lao của bố mẹ và thầy cô". Sinh ra, lớn lên ở vùng quê nghèo Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhà lại đông anh em, từ nhỏ Ngọ đã phải sớm chịu cảnh vất vả. "Bố mẹ làm ruộng, nhà có 11 anh chị em nên không ai được học hành đầy đủ. Học hết lớp 9, em phải bỏ học vào Đà Nẵng học nghề. Em quyết tâm học giỏi để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ" - Ngọ chia sẻ.

"Kết thúc các kỳ thi (tay nghề ASEAN và thi nghề thế giới - PV) các thí sinh đoạt giải cao sẽ được doanh nghiệp tạo điều kiện về việc làm, hoặc ở lại trường giảng dạy".

Ông Dương Đức Lân - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB-XH) - Trưởng ban Tổ chức Hội thi

Cùng thời gian ấy, Ngọ vừa học vừa làm tại Trung tâm Dạy nghề tư thục Thẩm mỹ Ý My để nâng cao tay nghề và kiếm thêm tiền lo cho cuộc sống. Sau 3 năm học và làm nghề, giờ đây Ngọ là một thợ cứng, trở thành một giáo viên dạy nghề thiết kế các kiểu tóc tại Trung tâm Dạy nghề tư thục Thẩm mỹ Ý My.

Ngoài tham gia giảng dạy tại trung tâm dạy nghề, Ngọ còn tham gia nhiều khoá dạy đặc biệt cho các cơ sở thẩm mỹ chuyên tạo kiểu tóc trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Giờ đây, thu nhập bình quân mỗi tháng của Ngọ từ 5-7 triệu đồng.

Ngọ tiết lộ: "Ngoài khoản tiền gửi về nhà phụ giúp bố mẹ, mình cũng dành dụm được một khoản kha khá để tiếp tục học nâng cao tay nghề. Mình mong ước trở thành một nhà tạo mẫu tóc tầm cỡ quốc tề và có tiền mở một trung tâm dạy nghề làm tóc cho các em hoàn cảnh đặc biệt, nghèo khó".

Trốn nhà đi học

Một gương mặt có thành tích không hề thua kém đó là thí sinh Triệu Sinh Minh (dân tộc Dao) ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Em đang là học sinh năm 3 của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ, kinh tế và chế biến lâm sản. Minh là một trong hai thí sinh đoạt giải Nhất Hội thi tay nghề quốc gia ngành mộc mỹ nghệ.

Gia đình khó khăn, học hết lớp 9, Minh phải nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Những ngày tháng vất vả vẫn như còn trong gương mặt của em: "Nhà nghèo, bố mẹ không muốn mình đi học, muốn mình đi làm. Vừa đi làm, mình vừa thuyết phục bố mẹ cho đi học" - Minh tâm sự.

Thuyết phục bố mẹ không thành công, Minh phải trốn nhà xuống Hà Nam xin học nghề. Thời gian đầu xuống Hà Nam học, em gặp rất nhiều khó khăn. Song, ngoài thời gian học, em đi làm thêm và tham gia các hoạt động của trường.

Sau 3 năm học, điều làm Minh buồn nhất là đến giờ bố mẹ vẫn chưa tin tưởng vào cậu. "Mình chỉ muốn cố gắng học để kiếm được một công việc tốt để có tiền phụ giúp gia đình, nhưng đến giờ bố mẹ vẫn không đồng ý cho mình đi học. Mình hy vọng thời gian, cùng với những thành tích mà mình gặt hái được trong các cuộc thi sẽ giúp bố mẹ có thể tin tưởng và tha thứ cho mình" - Minh nghẹn ngào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem