Chủ đề nóng

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm

Minh Yến - Phương Nga - Ngọc Quang Thứ năm, ngày 17/09/2020 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện về Hoàng Thị Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" tại bản Nà Ca (thị trấn Bảo Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) từng gây xúc động mạnh cho bạn đọc Báo NTNN/Dân Việt ngày đầu năm 2011 khi thấy hình ảnh cô bé người Mông gầy gò phải thay mẹ (bị lũ cuốn trôi) nuôi 2 em trai 6 tuổi và 8 tháng tuổi.
Bình luận 0

Sau 10 năm, cô bé Mũ ngày nào đã trở thành nữ sinh viên 18 tuổi khỏe khoắn. Trước khi lên đường du học Trung Quốc, em cùng cô giáo trở lại thăm Báo NTNN/Dân Việt để gửi 1 lời cảm ơn sâu sắc. 

Clip: Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 1.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 2.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 3.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 4.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 5.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 6.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 7.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 8.

Hình ảnh bé Mũ chăm sóc 2 em sau khi mẹ mất năm 2011. Ảnh: Xuân Trường

Đây không phải là lần đầu tiên Mũ về thăm Tòa soạn. Như một lời hẹn ước, mỗi khi có dịp về Thủ đô, cô trò Mũ đều ghé thăm Tòa soạn như trở về một địa chỉ thân thuộc của mình.

"Đứa con chung" của lòng nhân ái

Đưa Mũ về Hà Nội lần này là cô Nông Thị Lới – Hiệu phó Trường Tiểu học thị trấn Pác Miầu (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) - người đã đưa câu chuyện của Mũ đến với những người làm báo chúng tôi, cũng là người trong suốt 10 năm qua đồng hành cùng 3 chị em Mũ.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 9.

Bài phóng sự ảnh về 3 chị em Mũ được đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay năm 2011. TL

Cô Lới nói, lần đầu tiên Mũ cõng em bé còn ẵm ngửa trên lưng trở lại trường học sau khi mẹ và em trai 4 tuổi bị lũ cuốn trôi cũng là khi chị em Mũ đói. Vừa cùng các cô giáo nấu mì tôm cho chị em Mũ, cô vừa tâm niệm sẽ làm mọi cách để chị Mũ được ăn no và được đi học đàng hoàng.

"Sau khi kể hoàn cảnh khó khăn của Mũ cho anh Xuân Trường (khi đó là PV ảnh của Báo NTNN - PV), tôi không nghĩ anh đã ngay lập tức ngược dốc đến tận nhà của Mũ. Để hiểu hơn câu chuyện của Mũ và có được những hình ảnh chân thực, lay động con tim bạn đọc, đêm đó, anh Xuân Trường đã ở lại nhà của bố con Mũ.  

Sau chuyến đi đó, một phóng sự ảnh rất xúc động về Mũ đã được đăng tải trên Báo NTNN. Ngay sau bài báo đó, rất nhiều nhà hảo tâm đã gửi hỗ trợ về cho chị em mũ với số tiền tại thời đó lên đến 600 triệu đồng", cô Lới chia sẻ.

"Nhưng có lẽ, điều đáng quý nhất, là sau bài báo đó, hoàn cảnh của Mũ đã đã được nhiều người biết đến và cảm thông. Vì vậy, trong suốt 10 năm qua, mỗi khúc mắc, khó khăn trong hành trình của chị em Mũ đều có người sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ. Trong câu chuyện của Mũ, tôi nghĩ rằng, lòng tốt đã thực sự được lan tỏa", cô Lới xúc động nói.

10 năm, từ một cô bé gầy gò, đen nhẻm, Mũ đã trở thành 1 thiếu nữ 18 tuổi khỏe khoắn, vui vẻ. Nhìn Hoàng Thị Mũ hôm nay, ít ai có thể tưởng tượng được những khó khăn mà em đã trải qua khi còn là một cô bé 9 tuổi. Trong 1 đêm mưa tháng 7/2010, Mũ ôm đứa em 8 tháng tuổi trên tay, bất lực nhìn mẹ và cậu em trai 4 tuổi trôi theo dòng nước. 4 năm sau, bố Mũ cũng qua đời vì bệnh nặng. Cô bé 9 tuổi đen nhẻm đã trải qua những tháng ngày nhọc nhằn "làm mẹ" thực sự của 2 đứa em còn đang tuổi rất cần chăm bẵm. Ở cái tuổi "biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan", Mũ đã có nhiều đêm ôm em bất lực khi cơn khóc vì khát sữa nhưng nhức... Năm 2014, sau khi bố mất vài tháng, chị em Mũ được về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng, cuộc sống khó khăn và những nỗi buồn đã dần vơi bớt…

"Cháu thực sự cảm thấy biết ơn cô giáo, biết ơn các cô bác ở Báo bởi khi cháu cảm thấy bất lực nhất, chán nản nhất, nghĩ đến việc luôn có cô giáo và các bác yêu thương, lo lắng, cháu lại có động lực để cố gắng", Mũ chia sẻ. 

Gieo mầm ước mơ

"Nếu sau này cháu có thể thành công, cháu hy vọng có thể giúp cho các em nhỏ ở bản cháu. Đi đâu, cháu cũng vẫn thích về sống ở bản của mình thôi!", Hoàng Thị Mũ.

Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm - Ảnh 11.

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay động viên, tặng quà cho em Hoàng Thị Mũ tại Tòa soạn Báo NTNN chiều ngày 17/9. Ảnh: Ngọc Quang

Trong cuộc gặp gỡ thân tình với Mũ và cô giáo tại tòa soạn chiều 17/9, nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập  Báo NTNN soi lại từng hình ảnh của 3 chị em Mũ trong bài báo cách đây gần 10 năm và những hình ảnh hiện tại Mũ vừa chụp. Cậu bé Dũng đã học lớp 11 và bé Bình út ít đã vào lớp 4. Ba chị em đều đang toét miệng cười…

"Tôi thực sự vui mừng khi chị em Mũ hôm nay đều đang rất khỏe khoắn và vui vẻ. Càng vui mừng hơn khi biết rằng, sau khi đủ 18 tuổi, Mũ đã không sử dụng ngay đến số tiền được hỗ trợ mà dưới sự hướng dẫn của cô giáo đã tự đăng ký và được duyệt học bổng toàn phần ngành Quản lý văn hóa tại Đại học Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Tôi hy vọng, chị em Mũ sẽ sử dụng khoản hỗ trợ đó một cách hữu ích, để cả ba chị em có 1 cuộc sống thực sự tốt đẹp - như điều mà suốt 10 năm qua chúng tôi mong mỏi", nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ.

Khi được hỏi về dự định và ước mơ sắp tới, Mũ chia sẻ: "Cháu sẽ cố gắng học tốt để sau này ra trường có 1 công việc tốt để ổn định cuộc sống. Còn số tiền được hỗ trợ, cháu sẽ giữ lại để cho các em cháu học hành và có 1 chút để sau này khởi nghiệp".

"Nếu sau này cháu có thể thành công, cháu hy vọng có thể giúp cho các em nhỏ ở bản cháu. Đi đâu, cháu cũng vẫn thích về sống ở bản của mình thôi ạ!", Mũ hiền lành chia sẻ.

Chia tay, Mũ một lần nữa gửi lời chào và lời cảm ơn tới các cô chú tại tòa soạn. Và cô bé hẹn học tốt, sau khi học xong, sẽ lại về thăm Tòa soạn Báo NTNN, như những lời hẹn ước đã được thực hiện suốt 10 năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem