Chủ đề nóng

Gặp người đàn ông Mỹ sắp "đưa người chết sống lại”

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 20/07/2017 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng việc đưa “người chết sống lại” lại chuyện viễn tưởng nhưng bác sĩ Sergei Paylian luôn theo đuổi giấc mơ này kể từ khi chứng kiến cái chết của một người hàng xóm.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, Sergei Paylian chỉ 14 tuổi khi chứng kiến cái chết của một người hàng xóm trẻ tuổi ở Tbilisi, Gruzia.

Thi thể của người hàng xóm được đưa đi qua những con phố đã khắc sâu vào trong tâm trí của thiếu niên Paylian từ đó. Đó cũng là lần đầu tiên ông cảm nhận được rằng sự sống của con người không phải là vĩnh cửu.

Ngày nay, tại phòng nghiên cứu ở Florida, nhà khoa học 66 tuổi này giải thích với Daily Mail về nghiên cứu của cả đời ông và tham vọng đảo ngược tuổi già, đưa “người chết sống lại”.

Bác sĩ Sergei Paylian thành lập công ty Bioquark, thuộc dự án ReAnima, đặt ra mục tiêu sử dụng công nghệ sinh học để “khôi phục thần kinh và tái tạo hệ thần kinh của con người”.

Bác sĩ Paylian tiết lộ rằng có nhiều gia đình muốn người thân của họ thử nghiệm cách chữa trị mới. Ông đã chọn được 5 trường hợp để đưa lên tòa án tối cao của một quốc gia Nam Mỹ để xem xét.

Bác sĩ Paylian hy vọng sẽ có ít nhất một bệnh nhân được chấp thuận thử nghiệm phương pháp chữa trị mới.

Nhiều chuyên gia bày tỏ nghi ngờ về dự án của bác sĩ Paylian. Chuyên gia Charles Cox đến từ trung tâm khoa học sức khỏe tại Đại học Texas ở Mỹ nói: “Đây là điều điên rồ nhất mà tôi từng nghe. Dự án này sẽ chẳng đem lại kết quả gì hết”.

Bác sĩ Sergei Paylian và vợ làm việc tại phòng nghiên cứu của công ty Bioquark do ông sáng lập.

“Tham vọng phục hồi chức năng của người chết não không khác gì phép màu”, Cox nói. Nhưng bác sĩ Paylian lại hướng đến phép màu đó. Bởi đảo ngược tuổi già, bệnh tật và thậm chí là cái chết là điều ông luôn theo đuổi khi chứng kiến cái chết của người hàng xóm xưa kia.

“Lúc đó tôi bị sốc”, bác sĩ Paylian nói. “Tôi nghĩ đến lúc mọi thứ đều biết mất. Vì sao chúng ta có những năng lực đặc biệt như khả năng suy nghĩ nhưng để rồi đều phải chết? Khi đó tôi đã rất sợ”.

“Mọi vật trên thế giới này đều phải chết nhưng tôi cho rằng điều này không công bằng với con người. Đến lúc 80 tuổi, bạn vẫn tư duy được như xưa, làm được nhiều điều có ích nhưng tuổi tác kìm hãm tất cả”.

“Tôi muốn tìm ra cách để đảo ngược quá trình lão hóa hoặc ít nhất là có thể thay đổi ở một chừng mực nào đó”.

Ông Paylian hiểu rằng khoa học chính thống hiện tại đều không có câu trả lời cho những câu hỏi mà ông đặt ra. “Tôi phản đối việc sử dụng hóa trị để chữa ung thư. Chúng ta nên tập trung vào chính tế bào ung thư để đưa chúng trở về trạng thái thông thường mà không cần sự can thiệp của chất độc”.

Chuyển đến Mỹ sinh sống và làm việc từ năm 1990, bác sĩ Paylian tập trung vào phương pháp tái cấu trúc lại các tế bào về trạng thái khỏe mạnh thông thường. Ông nhận được nguồn tiền tài trợ từ các nhà đầu tư và thành lập nên công ty Bioquark như ngày nay.

“Cá ngựa vằn (zebra fish) là một ví điển hình của khả năng tái sinh. “Bạn cắt một phần não hay tim, nó lại phát triển lại. Ngoài ra, cá mập cũng là bậc thầy của khả năng phục hồi”, ông Paylian nói.

Ông Paylian luôn trăn trở về cách có thể đảo ngược tuổi già và thậm chí là "hồi sinh người chết".

Nếu nắm được cơ chế phục hồi như vậy, con người có thể tìm ra cách sửa chữa tế bào, rồi đến các mô và xa hơn nữa là nội tạng. “Nếu thành công, chúng ta có thể đưa nội tạng trở về trạng thái khỏe mạnh ban đầu, và đó là cách giúp nhân loại lấy lại tuổi trẻ”.

“Phương pháp mà chúng tôi theo đuổi đến chính chúng tôi cũng không biết hiệu quả đến đâu. Đó là lý do cần phải thử nghiệm trên người”, bác sĩ Paylian nói.

Khi được được hỏi về việc giúp người chết não sống lại, bác sĩ Paylian nói: “Chúng ta biết rằng, một người được xác định đã chết khi bộ não không còn hoạt động. Vậy nên việc đưa một người nào đó trở về cuộc sống là điều khá nhạy cảm”.

Bác sĩ Paylian muốn sử dụng liệu pháp này đối với những người chết não phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. “Nếu giúp bệnh nhân có thể hít thở, lấy lại nhịp tim mà không cần máy móc, thì chúng ta đã giúp người đó sống lại rồi”.

Bệnh khi đó vẫn chưa tỉnh, nhưng rơi vào tình trạng hôn mê. “Sau hôn mê là dạng sống thực vật và cuối cùng là bệnh nhân tỉnh lại và có ý thức”.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt được kết quả khả quan qua từng giai đoạn đó. Đó không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chúng tôi tin rằng mình đang đi đúng con đường”, bác sĩ Paylian nói.

Công ty Mỹ đưa “người chết sống lại” ngay trong năm nay

Nỗ lực đầu tiên trong việc đưa con người trở về từ cõi chết sẽ bắt đầu ngay trong năm nay, tuy nhiên chỉ những trường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem