Chủ đề nóng

GDP bình quân đầu người Việt Nam thấp hơn Philippines, ánh sáng không tới tất cả mọi người

P.V Thứ sáu, ngày 17/01/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc tới thông điệp “mặt trời đang toả nắng ở Việt Nam”, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ sự băn khoăn: “Ánh sáng đó có tới được với tất cả mọi người hay không?”, khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện xếp dưới Philippines.
Bình luận 0

Tốc độc tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam giai đoạn 2001 - 2018.

Năm 2019, kinh tế Việt Nam được đánh giá đã đạt kết quả tích cực với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02% nhờ đóng góp chủ yếu của hai khu vực: công nghiệp và xây dựng, dịch vụ.

Kết quả này cao hơn 0,4% so với con số tăng trưởng GDP ước đoán của Ngân hàng Thế giới (WB) là 6,8%. Song ngay cả khi đưa ra con số dự báo thấp hơn, WB vẫn đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt mức là ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.

Một cách hình ảnh, WB mô tả: “Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019, tuy nhiên, mặt trời đang toả nắng ở Việt Nam”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Nhắc lại thông điệp “mặt trời đang toả nắng ở Việt Nam”. TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế, đã đưa ra những con số tổng quan về tình hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Theo đó, năm 2019, chỉ số lạm phát của Việt Nam tăng trưởng 2,76%, GDP tăng trưởng 7,02% - tương ứng quy mô trên 300 tỷ USD, giá trị xuất siêu đạt 10 tỷ USD, lượng kiều hối đổ về Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD, xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu tăng 10 bậc theo xếp hạng của WEF…

“Mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam, trong khi bên ngoài xảy ra chiến tranh, bầu trời u tối. Cá nhân tôi nghĩ mặt trời có toả sáng, nhưng ánh sáng đó có tới được với tất cả chúng ta không hay chỉ toả sáng trên một số thành phần?”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đặt câu hỏi.

Rồi ông dẫn chứng một loạt số liệu cho thấy những điểm tối trong bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019.

“Theo cách tính cũ của IMF, quy mô GDP Việt Nam chỉ đứng thứ 146/211 quốc gia. Trong khối ASEAN, chúng ta đứng dưới Singapore, Thái Lan, Malaysia… Thậm chí, Philippines cũng xếp trên Việt Nam. Chúng ta chỉ đứng trên Lào, Campuchia, Myanmar.

Còn GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 2.698 USD, một con số rất thấp trên thế giới. Trong khu vực cũng chỉ cao hơn Campuchia và Myanmar.

Con số tăng trưởng GDP hơn 7%, quy mô GDP hơn 300 tỷ USD đều tốt cả, nhưng với riêng mỗi cá nhân người Việt Nam, chúng ta vẫn ở trong nhóm thu nhập trung bình thấp. Muốn tiến lên nhóm thu nhập trung bình cao, con đường của Việt Nam còn dài, chúng ta vẫn ở trong bẫy thu nhập trung bình”, TS. Nguyễn Trí Hiếu bình luận.

Một vấn đề khác khiến ông Hiếu lưu tâm là xếp hạng tín nhiệm Việt Nam theo đánh giá của Moody’s, Fitch, Standard & Poors vẫn ở mức non-investment grade speculative – không ở nhóm nên/khuyến khích đầu tư, mang tính đầu cơ, rủi ro cao.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận xét: “Trái phiếu của Việt Nam nằm trong nhóm trái phiếu rác. Còn Moody’s cũng hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam từ mức tích cực xuống tiêu cực. Điều này có nghĩa trong tương lai, nếu Việt Nam không thay đổi, xếp hạng của chúng ta sẽ tiếp tục bị giảm.

Điểm tín nhiệm thấp như vậy sẽ khiến các thành phần kinh tế, trong đó có khối ngân hàng không có đạt được mức điểm cao hơn điểm tín nhiệm quốc gia. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ xem xét, đánh giá nhiều hơn trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam”.

PGS. TS Nguyễn Thường Lạng, giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân.

Phân tích thêm về GDP bình quân đầu người của Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thường Lạng, giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân, nhận xét: “Người Việt Nam vì sao làm mãi không giàu? Vì GDP bình quân đầu người của Việt Nam thì tăng, nhưng GNP càng ngày càng giảm. Còn người nước ngoài vào Việt Nam lại giàu lên. Điều đó cho thấy chúng ta đang mở cửa, ưu ái cho nước ngoài quá nhiều, giúp họ hưởn lợi. Đây là vấn đề chúng ta cần xem xét”.

Một vấn đề khác được PGS. TS Nguyễn Thường Lạng nêu ra là chu kỳ khủng hoảng của BĐS Việt Nam.

“Giai đoạn 1997 – 1998, Việt Nam có một cuộc khủng hoảng về BĐS, giai đoạn 2008 – 2009, rồi 2019 cũng vậy. Như vậy, tính chu kỳ trong những lần xảy ra khủng hoảng BĐS ở Việt Nam rất rõ. Chính phủ có nên có chính sách chống chu kỳ hay không?”. PGS. TS Nguyễn Thường Lạng đặt câu hỏi.

TS. Võ Trí Thành.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành cho rằng, mục tiêu phát triển kinh tế bứt phá được đặt ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, ban hành đầu năm 2019, thì Việt Nam chưa thực sự đạt được. Vấn đề tăng trưởng bền vững đã trở nên nhức nhối hơn rất nhiều, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

“Đây là câu chuyện không phải chỉ là đo độ ô nhiễm tại các thành phố đang trở nên nghiêm trọng mà là vấn đề là chính sách, chiến lược cùng các cơ chế ứng phó nhanh. Nếu nói việc bứt phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh còn cách rất xa so với yêu cầu về thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Bởi trong hai năm 2018 và 2019, các doanh nghiệp mới chỉ đạt chưa đến 30% kế hoạch thoái vốn, cổ phần hóa bởi rất nhiều lý do khác nhau", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem