Chủ đề nóng

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk hơn 41.000 đồng/kg, bí quyết bón phân mùa khô cho cà phê hoa sai chi chít

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 26/03/2022 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giữ mốc hơn 41.000 đồng/kg sau khi có liên tiếp hai đợt giảm. Mùa khô là thời điểm cây cà phê bước vào giai đoạn đơm hoa kết trái, quyết định đến chất lượng mùa vụ. Vậy làm thế nào để bón phân hợp lý cho cây cà phê trong mùa khô?
Bình luận 0

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giữ mốc hơn 41.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giữ nguyên ở mức 41.200 đồng/kg. Đây là ngày thứ 3 trong tuần, giá cà phê tại Đắk Lắk không có sự biến động. Trước đó, cà phê Robusta tại Đắk Lắk liên tiếp có hai đợt giảm giá.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk giữ mốc hơn 41.000 đồng/kg, bón phân mùa khô cho cà phê sao cho hợp lý? - Ảnh 1.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giữ mốc hơn 41.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh Tây Nguyên còn lại, giá cà phê cũng không có biến động trong suốt 3 ngày qua. Tại các huyện Di Linh, Lâm Hà, TP.Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng, cà phê Robusta được mua trung bình ở mức 40.600 đồng/kg.

Vùng trọng điểm cà phê của tỉnh Kon Tum, huyện Đắk Hà, hiện cà phê Robusta được mua với giá 41.100 đồng/kg. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông giá cà phê cũng giữ ở mức mua trung bình 41.100 đồng/kg.

Theo các đại lý thu mua cà phê, những ngày qua, hoạt động mua bán cà phê khá trầm lắng. Nguyên nhân tình trạng này là cà phê tích trữ trong dân không còn nhiều.

"Hoạt động mua bán trầm lắng đã khiến giá cà phê không có biến động. Theo quan sát của tôi, hiện số cà phê còn trữ trong dân không nhiều. Sản lượng cà phê bán ra ước đạt hơn 80%"- một chủ đại lý thu mua cà phê tại thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) nói.

Bón phân mùa khô cho cà phê sao cho hợp lý?

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm nên cần được bón phân nhiều lần trong năm cả mùa mưa và mùa khô để đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Đặc biệt vào mùa khô, cây cà phê rất cần được chăm sóc tốt. Bởi đây có thể nói là giai đoạn quyết định chất lượng cả vụ cà phê. Vào mùa khô, nông dân cần lưu ý gì khi bón phân cho cây cà phê?

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk giữ mốc hơn 41.000 đồng/kg, bón phân mùa khô cho cà phê sao cho hợp lý? - Ảnh 2.

Bón phân hợp lý vào mùa khô là một trong những tiêu chí quyết định mùa vụ cà phê.

Trả lời câu hỏi này, một kỹ sư nông nghiệp tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho chia sẻ với PV Dân Việt. Theo cán bộ này, việc bón phân cho cây trong mùa khô đi đôi với việc tưới nước cho cây. Hiện nay, nông dân vẫn tưới phổ biến là tưới gốc và tưới phun mưa.

Để tiết kiệm và đưa phân bón vào nước tưới là kỹ thuật tiến bộ, tăng hiệu quả sử dụng của phân bón. Tuy nhiên hiện phương pháp này nông dân chưa đầu tư và áp dụng trên diện rộng.

Để tăng hiệu quả sử dụng phân bón bằng phương pháp tưới gốc và tưới phun mưa, bà cần chú ý về độ tan của phân và công thức phân bón, tỷ lệ phân bón NPK có phù hợp với cây cà phê mùa khô hay không?

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà con nên bón đạm cho cà phê trong mùa khô. Nông dân có thể sử dụng phân urê, sun-fat đạm. Trong đó, đạm là yếu tố cần thiết giúp cây cà phê phục hồi sức khỏe sau thời gian thu hoạch và ra hoa kết trái.

Bà con cũng cần lưu ý, vào mùa khô, cây cà phê cũng cần một lượng lân để phát triển rễ. Để bổ sung lân cho cây cà phê, bà con có thể dùng loại lân dễ tiêu để giúp cây hấp thu tốt. Cây cũng cần lượng ít kali nhằm giúp cây chống hạn.

Hiện nay, nhiều công ty đã sản xuất phân NPK dùng để bón cho cây trong mùa khô với công thức có hàm lượng đạm cao, lân dễ tiêu và lượng kali rất thấp. 

Bà con có thể lựa chọn loại phân NPK có đặc điểm này để bón cho cây cà phê vào mùa khô. Bà con có thể lựa chọn loại phân có công thức 20:5:6 để bón cho cà phê.

Thông thường, tổng lượng phân bón cho mỗi cây cà phê trong mùa khô từ 300 – 600g. Bà con nên chia làm 2 lần bón. 

"Đối với lượng phân bón nhiều hay ít, bà con còn cần dựa vào từng điều kiện thổ nhưỡng của mỗi vùng để bón đúng, bón đủ, tránh lãng phí đặc biệt là trong thời điểm giá phân bón tăng cao như hiện nay"- cán bộ này nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem