Giá căn hộ chung cư tăng cao, dân văn phòng khó khăn mua nhà

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 18/02/2023 20:05 PM (GMT+7)
Thu nhập khoảng 9 -12 triệu đồng/tháng, nhiều dân văn phòng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau. Khi giá chung cư ngày một tăng cao, khả năng mua được căn hộ ở mức trung bình cũng ngoài tầm với của dân văn phòng.
Bình luận 0

Với người trẻ làm công việc văn phòng, mua nhà ở Hà Nội là điều vô cùng khó khăn nếu chỉ vào tiền lương.

Chị Trần Thị Hương (26 tuổi) - nhân viên sale làm việc ở đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ - thời điểm ra trường, thu nhập của chị khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Mỗi ngày, chị Hương chi khoảng 100.000 - 150.000 đồng cho riêng tiền ăn; cộng thêm tiền trọ 2 triệu đồng mỗi tháng, như vậy, chỉ tính riêng các khoản cố định cần phải chi đã tốn gần 6 triệu đồng trong khoản tiền lương.

Giá căn hộ chung cư tăng cao, dân văn phòng khó khăn mua nhà - Ảnh 1.

Lương chỉ 9-12 triệu đồng/tháng, dân văn phòng khó có cơ hội mua nhà. Ảnh: Minh Hương.

Tháng nào, cô gái trẻ cũng rơi vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Đợt nào có đám cưới hay sinh nhật bạn y như rằng âm tiền. Nhiều lúc, tiền lương chưa về tài khoản nhưng trong đầu là bao nhiêu thứ trả nợ.

"Tôi không nợ nhiều nhưng mỗi nơi vài trăm nghìn đồng. Nếu chịu khó nấu cơm mang đi làm thì tháng đó tôi để dư ra được hơn 1 triệu đồng" - chị Hương nói.

Thu nhập không dư dả, chị Hương cho biết - nếu 4 năm nữa (độ tuổi 30), chị vẫn làm công việc này và theo tiến độ tăng lương của công ty như hiện nay thì lương cũng chỉ tăng thêm 3 triệu đồng/tháng.

Với chị Hương, công việc hiện tại chỉ đủ trang trải cho cuộc sống, sau này lập gia đình, nếu chỉ dựa vào thu nhập của chị thì không có khả năng mua nhà.

"Lương tăng chậm trong khi giá nhà thì tăng vọt theo thời gian. Tôi làm công việc văn phòng cũng không đủ khả năng để sở hữu căn hộ ở tầm trung" - chị Hương chia sẻ.

Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội hiện đạt 47 triệu đồng/m2, tăng bình quân 5% theo quý trong năm 2022 và tăng mạnh so với năm 2021. Nếu so với quý 1/2019, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53%, sau 16 quý tăng liên tục.

Tại Hà Nội, giá chung cư ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, không hiếm dự án có giá bán trên 40 triệu đồng/m2.

29 tuổi - anh Nguyễn Hoàng Nghiệp (quê Ninh Bình), hiện làm việc tại quận Cầu Giấy, Hà Nội có mức lương 12 triệu đồng/tháng.

Anh Nghiệp tự nhận mình là dân văn phòng chính hiệu, công việc không có quá nhiều áp lực nên mức lương cũng chỉ ở mức trung bình. "Tôi vốn không phải là người chịu được cường độ công việc cao nên tự chọn cho mình việc làm phù hợp với năng lực" - anh Nghiệp nói.

Có ý định lập gia đình vào đầu năm sau, anh Nghiệp cho hay, muốn mua nhà cũng phải có hơn tỉ đồng trong tay, vay thêm ngân hàng vài trăm triệu đồng. Với thu nhập hiện tại, bố mẹ ở quê không mấy khá giả, mua nhà là điều quá xa vời với dân văn phòng như anh.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem