Chủ đề nóng

Gia cảnh khốn cùng của 2 anh em họ bị đuối nước khi đi chăn trâu

Quỳnh Nga Thứ hai, ngày 26/06/2017 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.6, ngôi làng Trung Trinh (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chìm trong đau thương, khi cùng lúc tổ chức 2 đám tang cho 2 em học sinh bị đuối nước. Đằng sau nỗi đau mất đi người thân đó là hoàn cảnh bi đát của hai gia đình.
Bình luận 0

Sáng 26.6, phóng viên tìm về xóm Trung Trinh, xã Việt Xuyên, chứng kiến trên cùng một đoạn đường, hai nhà cạnh nhau đang tổ chức tang lễ cho hai em học sinh mới học hết lớp 6.

Một lúc tổ chức 2 đám tang cho 2 em học sinh bị đuối nước

Chị Lê Thị Hương (người họ hàng của Lâm và Khởi) nấc lên từng tiếc nghẹn ngào: “Thằng Lâm và thằng Khởi là hai anh em con chú, con bác. Cả hai đứa, đứa nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi, ai ngờ sự tình nó lại như thế này”.

Chị Hương kể: “Chiều 25.6, hai anh em họ Lê Đăng Khởi và Lê Đăng Lâm (cùng12 tuổi) đi chăn trâu. Chiều tối, 2 anh em bơi sang sông lùa trâu về gặp dòng nước sâu cuốn 2 em tử vong. Đến mãi hơn 22h mọi người mới tìm thấy thi thể hai em”.

Em Lê Văn Lâm sinh ra trong gia đình có ba anh em, hoàn cảnh gia đình em Lâm khó khăn. Cha Lâm bị bệnh vẩy nến chữa trị hơn 10 năm nay mà bệnh tình không thuyên giảm. Những vật dụng có giá trị trong nhà cũng không cánh mà bay theo căn bệnh của cha. Ngay từ nhỏ, cái đói, cái nghèo đã đeo bám gia đình em. Với Lâm, cuộc sống của em là chuỗi ngày cùng mẹ vật lộn để kiếm sống, ban ngày đi học thì buổi tối cùng mẹ ra đồng mò cua, bắt ốc kiếm thêm thu nhập.

“Con nói nay mẹ gầy quá, con sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này kiếm tiền chữa bệnh cho cha, mẹ cũng đỡ vất vả hơn, rứa mà răng con đi mãi rồi con ơi...” – chị Nguyễn Thị Lý (mẹ cháu Lâm) nấc lên từng tiếng.

Chị Nguyễn Thị Lý đau xót trước cái chết của con trai

Sát nhà em Lâm là nhà em Lê Đăng Khởi. Cuộc sống của gia đình Khởi cũng không khấm khá hơn là mấy khi cha mất sớm, một mình chị Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ cháu Khởi) nuôi 6 đứa con.

Quỳ bên di ảnh con, chị Trần Thị Nguyệt khóc ngất: “Cả ngày nó chưa ăn cơm, mẹ dọn cơm mà nó nói không có thức ăn, đợi con đi chăn trâu về đi bắt cua đồng rồi về nấu bữa tối ăn luôn. Ngờ đâu con lại ra đi, con ơi!”.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, mẹ cháu Khởi ngất lên ngất xuống trước di ảnh con trai

“Gia đình chị Nguyệt khổ lắm, một mình mẹ nó nuôi 6 đứa, thu nhập chính dựa vào 6 sào ruộng. Thằng Khởi thương mẹ nó vất vả nên việc gì cũng làm. Người gầy tong teo, đen nhẻm nhưng sáng thì đi học, tối về phụ mẹ mò cua bắt ốc. Nó khổ rứa chứ học giỏi", chị Nguyễn Thị Lài (hàng xóm chị Nguyệt) nói.

Trong nhà cháu Khởi và cháu Lâm không lấy nổi một thứ gì đáng giá, ngoài ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đậu Thị Kim Cúc - cán bộ chính sách xã Việt Xuyên cho biết: “Gia đình cháu Lâm và cháu Khởi thuộc diện hộ nghèo của xã, gia cảnh hai gia đình này bi đát lắm. Mẹ Khởi một mình nuôi 6 đứa con còn mẹ Lâm thì vừa là trụ cột nuôi 3 đứa con đang tuổi lớn, lại phải lo chạy vạy đủ đường lo tiền thuốc thang chữa bệnh cho chồng hơn 10 năm nay. Xã đang tính toán để hỗ trợ cho gia đình 2 cháu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem