Chủ đề nóng

Giá cao su có tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2023 do Trung Quốc tăng mua

Trần Khánh Thứ bảy, ngày 31/12/2022 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cao su nửa đầu năm 2023 sẽ được hỗ trợ tích cực do các công ty Trung Quốc thu mua số lượng lớn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tốc độ tăng lãi suất năm 2023 chậm hơn cũng hỗ trợ hoạt động mua đầu cơ trên thị trường cao su.
Bình luận 0

Giá cao su có tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2023

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2022, giá cao su nguyên liệu trong nước biến động theo xu hướng của thị trường thế giới. Giá cao su tăng cao trong 6 tháng đầu năm, sau đó giảm trở lại, và giá xuống mức thấp trong tháng 11/2022.

Trong tháng 12/2022, giá cao su tại Bình Phước duy trì ở mức 275 - 285 đồng/TSC; tại Bình Dương là 271-275 đồng/TSC. Giá mủ cao su tại Gia Lai được thu mua với giá 230 - 240 đồng/TSC.

Giá cao su tăng cao trong 6 tháng đầu năm, sau đó giảm trở lại, và giá xuống mức thấp trong tháng 11/2022. Ảnh: Trần Khánh

Giá cao su tăng cao trong 6 tháng đầu năm, sau đó giảm trở lại, và giá xuống mức thấp trong tháng 11/2022. Ảnh: Trần Khánh

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, dù gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu sao su của Việt Nam vẫn tăng trưởng khả quan.

Ước tính, năm 2022, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt khoảng 2,14 triệu tấn; trị giá 3,31 tỷ USD; tăng 9,6% về lượng và tăng 1,1% về trị giá so với năm 2021.

Ông Jom Jacob - Chuyên gia phân tích, nhà đồng sáng lập WhatNext Rubber Media International dự báo, giá cao su thiên nhiên thế giới năm 2023 có tín hiệu tích cực và duy trì đà tăng trong suốt 6 tháng đầu năm.

Trước hết, giữa tháng 12/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.

Tốc độ tăng lãi suất năm 2023 chậm là thông tin khả quan đối với nền kinh tế toàn cầu, và có thể hỗ trợ hoạt động mua đầu cơ trên thị trường cao su.

Yếu tố thứ 2 là thị trường Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới (42%) gần như không có hoạt động sản xuất cao su thiên nhiên trong 3 tháng đầu năm.

Do nhiệt độ quá thấp, người trồng cao su tại Trung Quốc ngừng thu hoạch vào giữa tháng 12 hàng năm. Sau mùa nhiệt độ cực thấp sẽ là mùa cao su rụng lá và thay lá. Sẽ mất vài tháng để Trung Quốc ghi nhận sản lượng từ việc cạo mủ.

Giá mủ cao su đang thu mua giao động ở mức 230-285 đồng/TSC. Thu mua mủ cao su ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Trần Khánh

Giá mủ cao su đang thu mua giao động ở mức 230-285 đồng/TSC. Thu mua mủ cao su ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Trần Khánh

Trung Quốc đánh giá nguồn cung cao su sẽ thiếu hụt từ tháng 2 trở đi, giai đoạn mà các nước sản xuất chính bắt đầu bước vào mùa rụng lá hàng năm. Vì thế, theo ông Jom Jacob, các công ty Trung Quốc sẽ thu mua cao su với số lượng lớn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.  

Nhìn chung, giá cao su thiên nhiên từ tháng 1 đến tháng 6/2023 dự kiến sẽ tăng nhờ yếu tố cơ bản cung - cầu thuận lợi.

Giá cao su thuận lợi do các yếu tố cơ bản

Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2023, các chuyên gia cho rằng, sản lượng cao su thiên nhiên của thế giới sẽ vẫn cao hơn đáng kể so với mức tiêu thụ. Hoặc các yếu tố cơ bản về cung cầu sẽ không còn thuận lợi cho giá cao su trong giai đoạn này nữa.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế Covid -19 và mở cửa biên giới, triển vọng nhu cầu đối với cao su thiên nhiên từ Trung Quốc có thể được thúc đẩy.

Và khi Trung Quốc mở cửa, ông Jom Jacob cho rằng điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu cao su thiên nhiên từ các nước châu Á khác, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Như vậy, trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, giá cao su thiên nhiên vẫn có thể sẽ tăng với mức độ hạn chế. Dự báo này đã cân nhắc đến bối canh địa chính trị khả quan và đồng USD yếu hơn.

Các yếu tố cơ bản vẫn tương đối thuận lợi với thị trường cao su năm 2023. Khai thác mủ cao su ở Bình Phước. Ảnh: Trần Khánh

Các yếu tố cơ bản vẫn tương đối thuận lợi với thị trường cao su năm 2023. Khai thác mủ cao su ở Bình Phước. Ảnh: Trần Khánh

Ông Trần Thanh Phụng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) cho biết, thị trường cao su năm 2022 bị tác động chủ yếu bởi các yếu tố phi cơ bản như lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế, đồng USD tăng giá và các chính sách vĩ mô.

Các yếu tố phi cơ bản này đã lấn át các yếu tố cơ bản thuận lợi khác như cán cân cung cầu cao su đang hướng đến giai đoạn cân bằng và thiếu hụt; giá dầu duy trì ở mức cao, nhu cầu phục hồi sản xuất rất cao

Theo ông Phụng, thị trường cao su năm 2023 sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến của các yếu tố phi cơ bản nói trên, và rất khó đánh giá.

Tuy nhiên, theo logic thông thường, miễn là lạm phát được kiềm chế, tình hình địa chính trị không diễn biến phức tạp hơn, chính sách tiền tệ sẽ hướng đến giai đoạn kích thích tăng trưởng để chống nguy cơ kinh tế suy thoái.

Theo đó, mặc dù bối cảnh kinh tế nói chung không mấy tích cực nhưng sẽ là một xu hướng tốt hơn cho thị trường khi nhu cầu sản xuất được hỗ trợ, kích thích tâm lý của các nhà đầu cơ.

"Đối với thị trường cao su, các yếu tố cơ bản vẫn tương đối thuận lợi. Thị trường cao su sẽ có cơ hội bước sang thập niên của chu kỳ phục hồi, sau chu kỳ suy giảm vừa qua", ông Phụng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem