Giá củ riềng
-
Đến với vùng đất Điện Biên, du khách sẽ được người dân nơi đây mời thưởng thức một món ăn mà chắc chắn nếm một lần sẽ khó lòng nào quên. Đó là những đặc sản được chế biến từ măng riềng.
-
Từ ý tưởng tạo ra sự khác biệt để đi lên trong làm kinh tế, anh Nguyễn Thiện Hậu (ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã mạnh dạn đầu tư trồng loại cây ở địa phương chưa ai dám trồng để làm “cây kinh tế”. Qua vài năm phát triển, loại cây trồng này giúp gia đình anh có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. “Cây kinh tế” anh Hậu lựa chọn là cây riềng.
-
Xưa nay, ở quê nhà nào cũng có một bụi riềng làm thứ gia vị, nhất là cho vào món thịt giả cầy, nhựa mận, nhưng trồng thành hàng hóa, cả làng cùng trồng thì chỉ có ở nơi này. Đó là thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Gần như cả làng, cả thôn nhà nào cùng trồng riềng với diện tích lên tới gần 30ha, mỗi ha riềng cho thu nhập lên tới 300 triệu đồng.
-
Giá củ riềng đang ở mức “chết đói”: 2.000-2.400 đồng/kg tại vườn. Vì thế, giá nhân công thu hoạch riềng cũng bọt bèo. Nhân công đào 1 kg riềng được trả công đúng bằng… viên kẹo: 1.400 đồng/kg.