Chủ đề nóng

TP.HCM: Gia đình có người chết do Covid-19 tại cộng đồng được hỗ trợ 18 triệu đồng

Bạch Dương Thứ tư, ngày 07/06/2023 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức nhằm hỗ trợ chi phí mai táng cho hộ gia đình có người chết do Covid-19 tại cộng đồng do người nhà tự tổ chức thực hiện mai táng đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Bình luận 0
TP.HCM: Gia đình có người chết do Covid-19 tại cộng đồng được hỗ trợ 18 triệu đồng - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 tại Hội trường Thống Nhất, tháng 11/2021. Ảnh: B.D

Đây là chính sách trợ giúp xã hội khẩn cấp theo Nghị định 20/2021 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ chi phí mai táng.

Cụ thể, đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình có người chết do Covid-19 tại cộng đồng do người nhà tự tổ chức thực hiện mai táng trên địa bàn TP.HCM. Mức chi là 18 triệu đồng/trường hợp người chết do nhiễm Covid-19.

Về nguồn kinh phí thực hiện, đối với các trường hợp phát sinh từ ngày công bố ca nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn TP (ngày 29/4/2021) đến ngày 30/6/2021, sử dụng nguồn trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ trực tiếp cho địa phương hoặc thông qua cơ quan, tổ chức.

Trường hợp thiếu kinh phí, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức có văn bản báo cáo UBND TP (thông qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Y tế tổng hợp, báo cáo đề xuất).

Đối với các trường hợp phát sinh từ ngày 1/7/2021 trở đi (ngày Nghị định 20/2021có hiệu lực thi hành) thì ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách hiện hành; nguồn trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ trực tiếp cho địa phương hoặc thông qua cơ quan, tổ chức. Trường hợp thiếu kinh phí, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức có văn bản báo cáo UBND TP.

Ngoài ra, cũng theo chỉ đạo của UBND TP, trường hợp hộ gia đình đủ điều kiện được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức hỗ trợ khác nhau, thì chỉ được hưởng một chính sách với mức hỗ trợ cao nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem