Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 13/5: Giá gà trắng giảm, người nuôi kêu cứu, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Thứ bảy, ngày 13/05/2023 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tìm hiểu giá gia cầm hôm nay 13/5 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà trắng giảm nhẹ. Mới đây, trả lời kiến nghị về tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai nhiều giải pháp như giảm lãi suất, gia hạn gói tín dụng... để hỗ trợ người chăn nuôi.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 13/5: Giá gà trắng giảm, người nuôi kêu cứu, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - Ảnh 1.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay chúng tôi thấy giá gà công nghiệp giảm nhẹ. Ảnh: HĐ

 Triển khai nhiều giải pháp như giảm lãi suất, gia hạn gói tín dụng... để hỗ trợ người nuôi 

Như báo Dân Việt đã thông tin, trước đó, ngày 28/3/2023, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã gửi đến lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước bức tâm thư nói về những khó khăn của người chăn nuôi và mong muốn được ngành ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất, gia hạn gói tín dụng...

Trả lời kiến nghị về tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Ngân hàng Nhà nước cho biết, về kiến nghị giảm lãi suất cho vay: Trên cơ sở bám sát diễn biến thực tế và thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, trong tháng 3 và tháng 4/2023, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần thực hiện điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên (trong đó có ngành chăn nuôi) từ 5,5% xuống 4,5%/năm.

Đồng thời, ngân hàng đã giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5-1%/năm, trần lãi suất gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,5% nhằm tạo điều kiện giảm một bảng lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi.

Trong khi đó, về kiến nghị gia hạn gói tín dụng ưu đãi cho ngành chăn nuôi, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngành chăn nuôi thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn - là một trong những lĩnh vực luôn được ngành ngân hàng ưu tiên đầu tư vốn tín dụng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành chính sách về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo nghị định 55/2015/NĐ-CP, nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ với nhiều cơ chế ưu đãi, trong đó có cơ chế cho vay liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp và ngành chăn nuôi. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, tập trung nguồn vốn để cho vay đối với lĩnh vực này.

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho người chăn nuôi, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thiết lập đường dây nóng tại chi nhánh 63 tỉnh, thành phố, nhưng đến nay không có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nào có thắc mắc, khiếu nại gửi Ngân hàng Nhà nước về việc đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Theo đó, đến cuối tháng 2/2023, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 84.000 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 44.000 tỉ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt gần 256 tỉ đồng cho 1.784 khách hàng. 

Riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến cuối tháng 2/2023, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 1.500 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt hơn 700 tỉ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 4,5 tỉ đồng cho hơn 60 khách hàng.

Giá gà công nghiệp giảm nhẹ

So với giá thị trường ngày 12/5, giá gà trắng hôm nay giảm nhẹ khoảng trên dưới 1.000 đồng/kg.

Giá gà lông trắng bán ra tại các trại ở các vùng miền Bắc khoảng 29.000 đồng/kg loại gà size trên 3kg/con.

Giá gà lông trắng bán buôn ở các vùng phía Nam vẫn ở mức thấp trên dưới 23.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá gà lông màu giao dịch ở các vùng Đồng Nam Bộ trên dưới 37.000 đồng/kg.

Giá gà ta thả vườn bán tại trại ở các vùng Bình Dương, Bình Phước... từ 46.000 đồng đến 49.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá gà ta lai nuôi trên 4,5 tháng bán tại các vùng miền Bắc cao nhất đạt 60.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt ít biến động

Cập nhật thêm thông tin giá gia cầm hôm nay ở các nơi, chúng tôi thấy giá vịt bơ, bầu lai bán buôn tại trại ở các vùng miền Bắc cao nhất chưa vượt qua 35.000 đồng/kg.

Giá vịt bơ nướng có trại ở Hà Nội, Hà Nam... bán được gần 30.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 13/5: Giá gà trắng giảm, người nuôi kêu cứu, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - Ảnh 3.

Giá vịt thịt hôm nay ít biến động. Ảnh: HĐ

Giá vịt siêu thịt bán tại các vùng phía Nâm vẫn duy trì ở mức từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/kg.

Giá vịt xiêm vẫn trên 60.000 đồng/kg.

Giá vịt trời có trại ở Ninh Bình bán trên 80.000 đồng/con.

Giá vịt đẻ thải loại bán buôn cho thương lái ở các vùng miền Bắc cao nhất đạt 75.000 đồng/con.

Giá ngan thịt bán trên 64.000 đồng/kg ngan cái trắng, ngan trống trên 90 ngày tuổi có trại bán được trên 75.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem