Chủ đề nóng

Giá heo hơi duy trì mức cao, nông dân lãi 1-1,5 triệu đồng/con, vì sao vẫn không vui nổi?

Nguyễn Vy Thứ bảy, ngày 27/03/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều dự báo cho thấy giá heo hơi tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ nhờ nguồn cung heo hơi đang dồi dào. Thế nhưng nhiều nông hộ chăn nuôi ở Bà Rịa-Vũng Tàu lại không nghĩ vậy, nhất là khi giá thức ăn vẫn đang ở mức cao.
Bình luận 0

Giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện ở mức 75.000-76.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với trước Tết. Nhìn chung, giá heo hơi ở khu vực miền Nam vẫn đang cao nhất trong cả nước, trong khoảng 72.000-77.000 đồng/kg. 

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng từ 74.000-76.000 đồng/kg.

Tổng đàn tăng

Năm 2020, ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) được ghi nhận là ổ dịch cuối cùng trên địa bàn tỉnh. Ngay trong tháng 4 năm đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố hết dịch tả heo châu Phi. Đồng thời, tỉnh nỗ lực thực hiện tăng đàn, tái đàn heo để đảm bảo nguồn cung cho thị trường thịt heo trong và ngoài tỉnh.

Một hộ chăn nuôi heo ở huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh Đông Hiếu

Một hộ chăn nuôi heo ở huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh Đông Hiếu

Đến nay, việc tái đàn heo đã mang lại những hiệu quả tích cực. Tổng đàn heo của tỉnh đang dần phục hồi, đạt gần bằng với thời điểm chưa có dịch bệnh. 

Tính đến đầu tháng 3, tổng đàn heo toàn tỉnh đạt 415.367 con; gần bằng mức tổng đàn hơn 420.000 con so với trước khi có dịch. Sản lượng thịt heo hơi cung ứng cho thị trường đạt 12.920 tấn, tăng 7,9% so với cùng kỳ.

Bà Vũ Thị Na Nga ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức kể, nhờ duy trì được 30 con heo nái nên gia đình bà không tốn nhiều tiền mua heo con giống để tái đàn. Vì thế, chi phí cho mỗi lứa nuôi giảm đáng kể.

Trung bình, bà Na xuất bán từ 30-50 con heo thịt mỗi tháng. Với giá heo hơi từ 75.000-76.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà thu lãi hơn 60 triệu đồng. 

Bà Na cho biết, so với trước tết, giá heo hơi có giảm xuống. Tuy nhiên, mức giá trên 70.000 đồng/kg vẫn là giá bán tốt, giúp nông dân có điều kiện gỡ lại vốn.

Kể cả khi giá giảm xuống còn 70.000 đồng/kg, nông dân vẫn có lãi. "Tôi chỉ mong giá heo dao động ở mức này để tiếp tục ổn định chăn nuôi. Giá heo lên cao quá, có khi người dân lại chăn nuôi ồ ạt trở lại, thì mức giá đảm bảo có lời sẽ không còn nữa", bà Na nói.

Đồng tình, ông Hà Thanh Long ở xã Bình Trung (huyện Châu Đức) cho biết, giá heo hơi khoảng 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi vẫn có lãi khoảng 1-1,5 triệu đồng/con.

Giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện ở mức 75.000-76.000 đồng/kg

Giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện ở mức 75.000-76.000 đồng/kg

Ngược với lo ngại của bà Na, dù giá heo hơi vẫn đang ở mức cao nhưng ông Thanh cho rằng nhiều nông hộ sẽ không dám mạo hiểm tái đàn, tăng đàn. Theo ông, việc tăng đàn lúc này gặp nhiều rủi ro vì giá heo giống vẫn cao, khoảng 2,5-3 triệu đồng/con.

"Đặc biệt là giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng gần đây. Vì thế, dù nguồn cung thịt heo tăng nhưng giá thức ăn tăng thì cũng sẽ không làm giá heo hơi giảm xuống", ông Long nhận định.

Giá heo hơi sẽ tăng?

Ông Long kể, gia đình ông nuôi gần 100 con heo thịt, theo hình thức gối đầu. Cứ 2 tháng, gia đình sẽ xuất chuồng 1 lứa khoảng vài chục con rồi lại tăng đàn lên từ từ.

Để 1 con heo đạt trọng lượng 100kg, ông Long tiêu thụ trung bình khoảng 10 bao thức ăn loại 25kg/bao (trị giá khoảng 3 triệu đồng). 

Nhưng vài tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng. Trong khi vaccine dịch tả heo châu Phi chưa có, việc chăn nuôi phải tốn kém thêm nhiều chi phí khác để đảm bảo an toàn dịch càng khiến ông gặp nhiều khó khăn.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, giá thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng mạnh từ cuối năm 2020 đến nay. Với nhiều đợt tăng liên tiếp, trung bình mỗi lần tăng từ 5.000-10.000 đồng/bao. Hiện tại, giá cám gia súc 290.000-300.000 đồng/bao. Mức chênh lệch đã lên đến 40.000-45.000 đồng/bao so với trước đó.

Giá thức ăn chăn nuôi heo tăng cao

Giá thức ăn chăn nuôi heo tăng cao

Sau nhiều lần đối mặt với cảnh trắng tay vì dịch bệnh nên ý thức phòng chống dịch của người chăn nuôi đã được nâng cao đáng kể. "Giờ tới lượt giá thức ăn tăng, nếu tái đàn heo nhanh thì vốn liếng sẽ phải bỏ ra nhiều, trong khi rủi ro cũng không ít nếu không tính toán kỹ", ông Long nhận định.

Theo ông Nguyễn Xuân Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, giá thịt heo vẫn ở mức cao do giá con giống cao, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Hiện chi phí thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm trong khi Việt Nam vẫn phải nhập tới hơn 80% nguồn nguyên liệu từ nước ngoài.

"Vì thế, nếu giá thức ăn chăn nuôi còn tăng trong thời gian tới sẽ đẩy chi phí chăn nuôi và giá bán lẻ thịt heo sẽ tăng. Không chỉ doanh nghiệp chăn nuôi bị ảnh hưởng mà nông dân cũng chịu hậu quả, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ", ông Trung nhận định.

  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem