Chủ đề nóng

Giả hồ sơ nhiễm chất độc da cam, chiếm đoạt hơn 100 triệu tiền chế độ

Bảo Linh Thứ tư, ngày 18/09/2019 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Hoa Tình (SN 1957, trú tại bản Khe Chi, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Cơ quan công an xác định, Vi Hoa Tình đã có hành vi làm giả giấy chứng nhận xuất, nhập ngũ; giấy chứng nhận quyền lợi phục viên; Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba… để được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trước đó, ngày 1/12/2011, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra quyết định cho ông Tình được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nhiều người dân biết chuyện nên đã tố cáo đến cơ quan chức năng và cho rằng, việc ông Tình được hưởng chế độ là không đúng đối tượng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Tương Dương vào cuộc xác minh, làm rõ. Vi Hoa Tình khai nhận, sào tháng 10/2011, biết được Nhà nước có chủ trương cho các đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng chế độ trợ cấp, mặc dù biết mình không đủ tiêu chuẩn, nhưng ông Tình vẫn đăng ký và làm hồ sơ gửi cho xã.

Ông Vi Hoa Tình tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, ông Tình đã nhờ một người đàn ông tên Hùng (trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) mượn một Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba để photo, rồi dán đè tên mình lên trên.

Tiếp đó, ông Tình chỉnh sửa giấy chứng nhận nhập ngũ, giấy chứng nhận quyền lợi phục viên của mình là có tham gia chiến đấu tại địa bàn tỉnh Quảng Trị từ tháng 5/1974 đến tháng 1/1975.

Sau khi làm giả các giấy tờ trên, ông Tình gửi hồ sơ lên UBND xã Thạch Giám để trình cấp trên thẩm định. Sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra quyết định cho ông Tình được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Cảnh sát xác định, năm 2011, ông Tình còn mượn Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba của một người trú tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương đem đi photo màu, tẩy xóa và điền tên mình vào. Ông Tình treo huân chương giả này trong nhà để “lòe” người khác.

Ngày 16/5/2018, khi Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tương Dương yêu cầu Tình cung cấp bản gốc các giấy tờ trên, ông này đã đưa huân chương giả treo trong nhà đi photo, nhờ ông Hùng trú tại huyện Thanh Chương làm giả giấy chứng nhận của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị để cung cấp.

Cơ quan công an sau đó đã giám định các giấy tờ này và khẳng định, Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba trong hồ sơ là giấy tờ giả mạo, giấy chứng nhận nhập ngũ photo cắt dán chữ ký, giấy chứng nhận quyền lợi phục viên cắt dán chữ ký.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đồng thời cũng có công văn gửi UBND huyện Tương Dương trả lời, đơn vị không cấp giấy giấy chứng nhận thời gian công tác số 327.CN, ngày 15/5/2018 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho ông Vi Hoa Tình.

Căn cứ các nội dung nêu trên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 832/QĐ-LĐTBXH về việc đình chỉ trợ cấp đối với Vi Hoa Tình và UBND huyện Tương Dương ra quyết định truy thu số tiền hưởng sai chế độ đối với Vi Hoa Tình.

Về người đàn ông tên Hùng (trú huyện Thanh Chương), cơ quan chức năng xác định đối tượng hiện không có mặt tại địa phương, không rõ cụ thể ở đâu và không liên lạc được.

Theo cơ quan điều tra, 7 năm, ông Tình đã hưởng chế độ trợ cấp chất độc hoá học gần 100 triệu đồng, còn về việc truy thu, hiện tại, Công an huyện Tương Dương đang liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành truy thu lại số tiền trên.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem