Giá mì nguyên liệu
-
Nguyên liệu sắn tươi đang ít dần sau Tết và giá thu mua đang tăng. Nhiều cửa khẩu được phía Trung Quốc mở trở lại, giúp giá sắn tươi tiếp tục giữ ổn định ở mức cao trong tháng đầu năm 2023.
-
Khảm lá sắn vẫn hoành hành trên các vùng nguyên liệu cả nước, ảnh hưởng đến năng suất củ. Doanh nghiệp lại chưa chú ý phát triển vùng nguyên liệu. Vì thế, các nhà máy chế biến tinh bột vẫn nơm nớp nỗi lo thiếu nguyên liệu sắn.
-
Ngoài Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Sắn Việt Nam còn gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, nêu rõ các cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn cần thiết để dừng thực hiện Công văn 632/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế.
-
Ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ toàn ngành khi Tổng cục Thuế có Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 về việc “hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn”.
-
Vụ thu mua mì lát khô đang bắt đầu ở Bình Phước. Lượng hàng giao dịch tại các kho ở Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư tăng cao. Giá mì tăng với cả mì lát khô và củ mì tươi, giúp nông dân phấn khởi.
-
Dịch Covid-19 khiến lượng mì (sắn) từ Campuchia nhập khẩu về Việt Nam bị hạn chế. Các nhà máy chế biến đã tăng giá thu mua mì nội địa để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho chế biến.
-
Dù chưa có giống khoai mì sạch bệnh khảm lá, nhưng giá cao ở vụ trước giúp người trồng mì hồ hởi. Nông dân đang lựa chọn các hom mì giống tốt nhất, để hy vọng thêm một vụ mì được giá.
-
Giá khoai mì (sắn) ở nhiều địa phương tiếp tục duy trì ở mức cao, nhưng nhiều nông dân không được hưởng lợi, do khoai mì bị mất mùa vì thiên tai, dịch bệnh.
-
Gần 4 năm kể từ ngày dịch khảm lá sắn (khoai mì) xuất hiện ở Tây Ninh, nỗ lực tìm kiếm không ngừng nghỉ giống sắn kháng bệnh khảm lá đã đạt được kết quả đáng mừng. Hai giống sắn HN3 và HN5 có khả năng kháng bệnh khảm lá sắn gần như 100%.
-
Gía củ mì (sắn) tươi tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng người trồng mì chưa dám tin vào tính ổn định của giá sắn. Thêm phần năng suất sắn giảm vì dịch bệnh, nhiều địa phương không khuyến cáo bà con mở rộng diện tích trồng cây khoai mì.