Chủ đề nóng

Thứ quả đặc sản miền Tây đang vào vụ, bán một công nông dân lời 50 triệu đồng

P.V Thứ sáu, ngày 20/05/2022 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá sầu riêng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg. Tuy không cao như mọi năm nhưng với giá này, nhà vườn vẫn có lãi 10.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá sầu riêng ở Tiền Giang giảm nhưng nông dân vẫn có lãi

Theo thông tin của các nhà vườn ở Tiền Giang, hiện giá sầu riêng trên địa bàn đang dao động trong khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg (tùy loại). Mức giá này đã giảm so với vụ trước khoảng 10.000 đồng/kg.

Các nhà vườn cho biết, dù giá sầu riêng đã giảm nhưng nông dân vẫn có lãi khoảng 10.000 đồng/kg.

Theo thống kê, tỉnh Tiền Giang có 16.000 ha vườn cây sầu riêng chuyên canh, đây là loại cây ăn trái có diện tích lớn nhất tại địa phương. 

Thứ quả đặc sản miền Tây đang vào vụ, bán một công nông dân lời 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Giá sầu riêng tại các tỉnh ĐBSCL vẫn ổn định. Trong ảnh: Nông dân huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Liên kết tiêu thụ, giá sầu riêng tại Cần Thơ ổn định

Tại huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ), hơn 2.000 ha sầu riêng Ri6 cũng đang bước vào mùa thu hoạch.

Đáng chú ý, nhờ đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nên giá sầu riêng tương đối ổn định, nông dân có lãi khá.

Lãnh đạo huyện Phong Điền cho biết, không chỉ giúp nông dân chọn giống sầu riêng chất lượng, ngành chức năng địa phương còn hướng dẫn bà con sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đồng thời trực tiếp làm cầu nối để tìm đầu ra cho các nhà vườn.

Sầu riêng hiện là một trong những cây trồng chủ lực ở Cần Thơ. Hiện, dù đã bước vào thu hoạch rộ nhưng giá sầu riêng trên địa bàn vẫn cao, đạt 40.000-50.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi công sầu riêng nông dân có thể kiếm lời hơn 50 triệu đồng.

Đáng chú ý, hiện nhiều doanh nghiệp và cơ sở chế biến trái cây không chỉ đẩy mạnh tiêu thụ sầu riêng dạng nguyên trái mà còn dần làm chủ các công nghệ sơ chế, bảo quản sản phẩm. Ðặc biệt, thực hiện trữ đông múi sầu riêng trong các kho lạnh giúp bảo quản được nhiều tháng.

Không chỉ tiêu thụ thuận lợi trong nước, sầu riêng Ri6 của Cần Thơ cũng đang được xuất khẩu khá mạnh, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. 

Theo thống kê, TP.Cần Thơ có hơn 23.400ha cây ăn trái các loại, trong đó có hơn 2.400ha trồng sầu riêng, tập trung nhiều tại các quận, huyện Phong Ðiền, Thới Lai, Ô Môn và Thốt Nốt. 

Trong đó, Phong Ðiền là huyện có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất TP Cần Thơ, với hơn 8.500ha cây ăn trái các loại, trong đó có khoảng 2.000ha sầu riêng, chiếm khoảng 25% diện tích cây ăn trái của huyện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem