Chủ đề nóng

Chỉ trồng có 90 cây sầu riêng giống gì mà ông nông dân Hậu Giang hái 5 tấn trái, vườn đẹp như phim?

Đinh Đăng Khoa (TTKN tỉnh Hậu Giang) Chủ nhật, ngày 15/05/2022 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Thuấn, ấp Long An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang trồng 90 cây sầu riêng giống Ri6 trên diện tích vườn 0,5ha. Mùa này, vườn sầu riêng của gia đình ông cây nào trái cũng rất sai.
Bình luận 0

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, ít bị sâu bệnh, giá bán luôn ở mức cao và ổn định, từ đó nhiều hộ có diện tích cây ăn trái kém hiệu quả trên địa bàn thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã chuyển sang trồng sầu riêng cho thu nhập vài trăm triệu/ha/năm.

Chỉ trồng có 90 cây sầu riêng giống gì mà ông nông dân Hậu Giang hái 5 tấn, vườn đẹp như phim? - Ảnh 1.

Vườn sầu riêng sai trái của Ông Nguyễn Văn Thuấn, ấp Long An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Điển hình có hộ ông Nguyễn Văn Thuấn, ấp Long An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. 

Được biết, trước khi chuyển sang trồng sầu riêng ông trồng cam mật cũng đạt hiệu quả cao nhưng sau 4 – 5 năm thu hoạch thì vườn cam đã lão hóa năng suất giảm dần.Vì vậy ông Thuấn muốn chuyển đổi sang cây trồng khác. 

Qua tìm hiểu đến đầu năm 2017, ông quyết định chọn mua 90 cây sầu riêng Ri6 trồng trên 0,5 ha đất của gia đình.

Sau 4 năm chăm sóc 90 cây sầu riêng giống Ri6, đến năm 2021 ông để lứa trái đầu và thu hoạch được hơn 3 tấn trái. Với giá sầu riêng thu mua tại vườn 45.000 đồng/kg thu về cho gia đình ông hơn 120 triệu đồng. 

Ông thấy việc chuyển đổi cây cam sang cây sầu riêng là hướng đi đúng, bởi cây sầu riêng rất có tiềm năng, nhất là về lợi nhuận.

Năm nay, đến thăm vườn sầu riêng của gia đình ông Thuấn vào dịp sầu riêng sắp vào vụ mùa thu hoạch (để trái sớm hơn chính vụ khoảng 1 tháng).

Nhìn những cây sầu riêng trĩu quả mà rất phấn khởi. Ông nói: “Với số lượng trái như hiện tại có thể thu hoạch khoảng 5 tấn trái, với giá trung bình như năm rồi, thì năm nay có thể thu nhập khoảng 200 triệu, trừ hết chi phí có lãi hơn 100 triệu đồng”.

Chỉ trồng có 90 cây sầu riêng giống gì mà ông nông dân Hậu Giang hái 5 tấn, vườn đẹp như phim? - Ảnh 3.

Vườn sầu riêng giống Ri6 trĩu quả hứa hẹn mang lại năng suất cao cho gia đình ông Thuấn.

Ông Thuấn chia sẽ thêm: “Trong những năm đầu mới trồng do chưa nắm được kỹ thuật trồng sầu riêng cũng như đặc tính của cây sầu riêng, nên cây phát triển kém. Nhưng vườn sầu riêng những năm sau ngày càng tốt hơn...".

Với tính chăm chỉ, tự mày mò học hỏi qua sách báo, lại siêng năng tham dự các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trên sầu riêng, ông mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng sầu riêng.

Cụ thể, ông đã lắp hệ thống tưới tiết kiệm, sử dụng phân hữu cơ để chăm sóc vườn sầu riêng…

Qua đó, ông Thuấn đã trồng được những cây sầu riêng mạnh khỏe, cho ra những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ga đình...

Hiệu quả kinh tế mang lại từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn vươn lên khá giàu, mà còn là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Mô hình trồng sầu riêng là quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn thị trấn Cái Tắc. 

Nếu như năm 2018 toàn thị trấn mới có 12 trồng sầu riêng thì năm 2022 này diện tích trồng sầu riêng đã tăng lên 15ha...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem