Chủ đề nóng

Giá thanh long từ chỗ rẻ như rau bỗng tăng nhanh, thương lái thu mua nhộn nhịp

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 27/08/2020 18:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay giá thanh long ruột đỏ đã ở mức từ 16.000-18.000 đồng/kg (loại 1) và thương lái tiếp tục thu mua nhộn nhịp. Điều này khiến bà con nông dân phấn khởi, thở phào khi chuỗi ngày giá thanh long rẻ như rau đã chấm dứt.
Bình luận 0

Sau thời gian dài giá thanh long thấp tận đáy khiến người nông dân lo lắng, đến nay giá thanh long đã khởi sắc trở lại. Khoảng 3 ngày qua, thương lái lại tiếp tục kéo nhau trở lại Đồng Nai để thu mua trái thanh long.

Gần cuối vụ, từ giá bằng bó rau thanh long “ngoi” lên giá cao, người trồng phấn khởi - Ảnh 1.

Bà Hoa phấn khởi vì thanh long tăng giá sau thời gian dài chạm đáy.

Theo người trồng thanh long tại Đồng Nai thì hiện tại giá thanh long đang ở mức từ 16.000 – 18.000 đồng/kg (ruột đỏ), thanh long ruột trắng cũng giao động từ 7000 – 9000 đồng/kg.

Như vậy giá thanh long dường như đã trở lại ở mức bình thường trước đợt Covid-19 thứ 2. Tuy nhiên, hiện hầu hết các nhà vườn lại không còn nhiều thanh long để bán. Đây có thể là nguyên nhân thanh long tăng giá trở lại do khan hiếm hàng.

Bà Nguyễn Thị Phương, người trồng thanh long tại huyện Trảng Bom, nói rằng sau khi liên tục mất giá, lỗ nặng thì đến nay thanh long đã có giá trở lại. Mặc dù chưa bằng mức đỉnh như trước đây nhưng với mức giá này người trồng thanh long đã có lãi, không còn thua lỗ.

Còn hộ bà Nguyễn Thị Hoa cũng phấn khởi không kém khi về cuối vụ thanh long lại cho giá cao. Hiện, gia đình bà Hoa chỉ còn số lượng ít thanh long nên thu về cũng không nhiều. 

Bà Hoa kể: "Năm nay giá thanh long lên xuống thất thường. Có những đợt về chỉ còn 2000 – 3000 đồng/kg khiến chúng tôi ngán ngẩm không muốn thu hoạch. Đúng ra là thu hoạch cũng không ai mua nên để vậy hoặc hái xuống cho bò ăn". 

Theo bà Hoa, bán đợt này cũng gỡ gạc được đôi chút nhưng chưa thấm vào đâu so với lỗ lã. Dù sao, bà vẫn phấn khởi vì còn vớt được khúc cuối chứ thua nguyên vụ.

Gần cuối vụ, từ giá bằng bó rau thanh long “ngoi” lên giá cao, người trồng phấn khởi - Ảnh 2.

Thu mua thanh long tại Trảng Bom - Đồng Nai đang nhộn nhịp trở lại

Cũng theo bà Hoa, nếu mức giá này kéo dài được khoảng hơn nửa tháng thì người trồng sẽ rất vui. Cơ bản vẫn sẽ bù lỗ chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc.

Đại diện Hội Nông dân xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc nói rằng hiện thanh long ruột đỏ là cây trồng chủ lực ở địa phương. Cây thanh long cho hiệu quả kinh tế vượt trội. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra cho thanh long đang là bài toán khó của các ngành chức năng. 

Được biết hiện toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1.100 ha thanh long ruột đỏ, trồng tập trung ở các huyện: Xuân Lộc, Trảng Bom, Thống Nhất. Năng suất thanh long bình quân đạt 30 tấn/ha. 

Thị trường tiêu thụ chính là xuất khẩu đi Trung Quốc và một số thị trường khó tính khác. Hiện nay ngoài xuất khẩu, có nhiều công ty tại địa phương bao tiêu thanh long để sản xuất mứt, nước siro,… nhưng khối lượng chưa nhiều, giá thanh long vẫn lên xuống thất thường.

Đại diện Công ty TNHH Long Kim (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) cho biết, công ty hiện đang phát triển dòng sản phẩm sirô, sinh tố thanh long ruột đỏ, tuy nhiên nguồn nguyên liệu để chế biến không ổn định.

Đại diện công ty nhấn mạnh: "Chúng tôi đang xây dựng các chuỗi liên kết bao tiêu trái cây cho nông dân để có nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất. Tuy nhiên, chuỗi liên kết này vẫn khá lỏng lẻo vì những mùa thanh long sốt giá, nông dân sẵn sàng bán cho thương lái trả giá cao hơn, khi mất giá, hàng hóa quá nhiều mới tìm đến công ty".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem