Chủ đề nóng

Gia tộc giàu có bậc nhất Thái Lan ngày càng giàu hơn nhờ Trung Quốc

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 24/04/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia tộc giàu có bậc nhất Thái Lan có nguồn gốc từ Trung Quốc và gia tộc này đang ngày càng làm giàu nhờ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Thái Lan.
Bình luận 0

Chủ tịch CP Group Dhanin Chearavanont (trái) trao đổi quà trong cuộc gặp với Chủ tịch Alibaba Jack Ma vào nawm 2016.

Chia Ek Chor là một trong số những người rời bỏ ngôi làng thường xuyên bị bão tàn phá ở phía nam Trung Quốc để bắt đầu một cuộc sống mới ở Thái Lan, với nghề bán rau củ quả vào năm 1921.

Gần một thế kỷ sau, hậu duệ của người đàn ông này đã trở thành gia tộc nắm khối tài sản lớn nhất ở Thái Lan và trở thành một trong những đồng minh kinh tế quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Con trai của Chia, Dhanin Chearavanont là Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group). Đây là một trong những tập đoàn mạnh nhất của Thái Lan trong lĩnh vực công - nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Trong những năm qua, tập đoàn đã lấn sân sang công nghệ viễn thông, với tham vọng biến Thái Lan thành trung tâm công nghệ, với đoàn tàu cao tốc, mạng 5G và nhà máy chế tạo ô tô thông minh.

CP Group đang là chất xúc tác cho làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc vào Thái Lan, bao gồm tuyến đường sắt 200km nối hai sân bay ở Bangkok và Pattaya với khu trung tâm công nghiệp ở phía đông.

Chính quyền quân sự Thái Lan cho đến nay khá cởi mở trong việc tiếp nhận làn sóng đầu tư từ Trung Quốc, dù điều đó cũng khiến một số chuyên gia lo ngại.

Theo SCMP, đầu tư của Trung Quốc vào Thái Lan đã đạt mức cao thứ 3 vào năm 2018, sau Nhật Bản và Singapore. “Làn sóng đầu tư tiếp theo sẽ tập trung vào công nghệ cao, điều mà Trung Quốc đang rất mạnh”.

Đứng đằng sau CP Group là những tập đoàn Trung Quốc mạnh mẽ như tập đoàn SAIC Motor với tham vọng xây nhà máy chế tạo ô tô mới ở Thái lan, Huawei với tham vọng xây dựng mạng 5G đầu tiên ở Thái Lan.

Somnuck Jongmeewasi, chuyên gia tại Đại học Silpakorn ở Thái Lan, thì cho rằng làn sóng đầu tư này cũng có mặt trái. “Người dân địa phương sẽ trở thành cư dân hạng 2. Một giai đoạn phụ thuộc mới hình thành thông qua chính sách đầu tư Trung Quốc-Thái Lan”.

Ngược lại, CP Group cho rằng dự án sẽ “giúp thay đổi bộ mặt nền kinh tế Thái Lan và đem đến hàng thập kỷ tăng trưởng ổn định”.

Gia tộc Chearavanont sở hữu CP Group giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 20,9 tỷ USD, theo Bloomberg. Gia tộc này chỉ là một trong nhiều gia tộc giàu có ở Thái Lan có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Sự thành công của gia tộc Chearavanont bắt đầu từ khi Chia nhập khẩu hạt giống từ Trung Quốc cho nông dân Thái Lan. Năm 1946, Chia và em trai lấy họ Thái Lan Chearavanont và lập nên công ty Charoen Pokphand, có nghĩa là “đem lại sự thịnh vượng cho khách hàng” trong tiếng Thái.

William Kirby, giáo sư Đại học Harvard, người đã nghiên cứu về công ty CP Group cho biết, nói, anh em nhà Chearavanont đã xây dựng doanh nghiệp bằng cách đẩy mạnh chuỗi thực phẩm - trồng cây làm thức ăn chăn nuôi, chế biến, đóng gói và sở hữu siêu thị.

CP Group cũng là một trong những nhà đầu tư Thái Lan đầu tiên ở Thâm Quyến, Trung Quốc trong giai đoạn mở cửa kinh tế dưới thời Đặng Tiểu Bình.

3 gia tộc giàu nhất nước Pháp góp số tiền khổng lồ tái thiết Nhà thờ Đức Bà

3 gia tộc giàu có nhất nước Pháp đã ra tay cứu công trình biểu tượng của đất nước, khi góp số tiền lên tới 565 triệu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem