Chủ đề nóng

Vén màn “thâm cung bí sử” của gia tộc Shinawatra quyền lực, giàu có

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ hai, ngày 28/08/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thành viên gia tộc Shinawatra từng giữa các chức vụ từ thủ tướng cho đến thứ trưởng và một số người hiện vẫn hoạt động chính trị.
Bình luận 0

Hai anh em nhà Shinawatra, ông Thaksin và bà Yingluck.

Bà Yingluck, 50 tuổi, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, được cho là đã bỏ trốn sang Dubai ngay trước khi các thẩm phán ra phán quyết về cáo buộc bà sơ suất trong trong việc xử lý chương trình trợ cấp gạo trị giá hàng tỷ đô la gây tranh cãi. Ngay sau khi bà Yingluck biến mất, Tòa án tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã bà.

Sự biến mất bất ngờ của Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra hồi tuần trước làm gia tăng niềm tin rằng, ảnh hưởng chính trị của gia tộc Shinawatra của bà sẽ suy yếu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này một số thành viên của gia tộc Shinawatra vẫn hoạt động chính trị mạnh mẽ. Đặc biệt, Shinawatra vẫn là gia tộc giàu kếch xù trong thế giới kinh doanh.

Căn cứ chính trị của gia tộc Shinawatra ở phía Bắc Chiang Mai. Bố ông Thaksin và bà Yingluck, Lert Shinawatra từng là một doanh nhân nổi tiếng rồi được bầu vào chính quyền Chiang Mai.

Chú của họ, Sujate Shinawatra từng là thị trưởng Chiang Mai. Một người chú khác của bà Yingluck tên là Suraphan từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông trong chính quyền Thủ tướng Prem Tinsulanonda vào những năm 1980.

Chị gái của bà Yingluck, Yaowapa, 62 tuổi, cũng từng được bầu vào chính quyền Chiang Mai năm 2001. Tương tự, một anh trai khác của bà Yingluck là Payap, 60 tuổi được bầu năm 2005.

Đặc biệt, chồng bà Yaowapa, ông Somchai Wongsawat, một người thuộc giới tinh hoa cũng từng nắm giữ chức thủ tướng nhưng bị cách chức sau chưa đầy 3 tháng cầm quyền.

Ảnh chụp ông Thaksin (giữa), bà Yingluck (phải) và Somchai Wongsawat(trái), em rể cựu Thủ tướng Thaksin.

Trong lĩnh vực kinh doanh, gia tộc Shinawatras nổi tiếng giàu có nhờ buôn bán, kinh doanh tơ lụa ở Chiang Mai. Đặc biệt, ông Thaksin, hiện 68 tuổi đã mở rộng đế chế kinh doanh của gia tộc sang lĩnh vực viễn thông.

Sử dụng kinh nghiệm kinh doanh của mình trong chính trị, ông Thaksin từng giành được chiến thắng vang dội cho đảng Thai Rak Thai của ông  trong cuộc cuộc bầu cử năm 2001. (Thai Rak Thai sau đó đã bị giải tán vào năm 2007).

Tuy nhiên, bà Yingluck mới là người gây chấn động mạnh mẽ nhất trong gia tộc Shinawatras sau khi trở thành ứng viên hàng đầu của đảng Puea Thai tham gia cuộc bầu cử năm 2011 và giành chiến thắng bất ngờ để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.     

Trước khi dấn thân vào chính trị, bà Yingluck từng giữ chức chủ tịch của công ty bất động sản của gia tộc Shinawatra, SC Asset Corporation. Kể từ khi bước chân vào sân khấu chính trị và thành công, bà Yingluck liên tục đối mặt với cáo buộc bà là "con rối" của người anh trai đang sống lưu vong Thaksin.

Sau sự sụp đổ của chính quyền Yingluck, sự chú ý của công chúng chuyển sang người chị khác của bà tên là Monthathip, 58 tuổi. Từng được cho là sẽ thay em gái bước lên đài chính trị nhưng bà Monthathip khẳng định mình không có tham vọng chính trị.

"Tôi muốn sống hào bình. Tôi thích sự tĩnh lặng hơn. Mong muốn duy nhất của tôi đối với gia đình mình là tất cả mọi người đều được hạnh phúc", bà Monthathip khẳng định và nhấn mạnh rằng, bà chưa bao giờ nghĩ về việc trở thành lãnh đạo mới của đảng Puea Thai vì biết mình không đủ khả năng và có những người khác phù hợp hơn.

(Các thành viên gia tộc Shinawatra theo chiều kim đồng hồ từ hàng đầu bên trái) Bà Monthathip, chị gái bà Yingluck, bà Chayika Wongnapachant, cháu gái của Yingluck, bà Yaowapa, chị gái bà Yingluck, và con trai của bà Yaowapa là Tiến sĩ Yodchanan Wongsawat.

Hiện tương lai chính trị của gia tộc Shinawatra vẫn chưa rõ ràng. Các đối thủ của gia tộc Shinawatra muốn loại tất cả các thành viên của Shinawatra khỏi sân khấu chính trị. Chính quyền quân sự cáo buộc gia đình Shinawatra tham nhũng, chỉ biết làm giàu cho bản thân và vây cánh, mua lá phiếu bằng những chính sách dân túy tốn kém.

Bản thân Thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-o-cha, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ Yingluck năm 2014 cũng không ngại thể hiện sự chống đối công khai với gia tộc quyền lực đã thắng tất cả các cuộc bầu cử dân chủ tại Thái Lan kể từ năm 2001.

Trong khi đó, thế hệ trẻ của gia tộc Shinawatra đến nay vẫn còn khá mờ nhạt, chưa gây được ấn tượng mạnh mẽ như thế hệ trước. Người con trai 37 tuổi của bà Yaowapa, Tiến sĩ Yodchanan Wongsawat, từng đăng ký làm ứng cử viên của đảng Puea Thái cho cuộc bầu cử vào ngày 2.2.2014 ở Chiang Mai nhưng cuộc bầu cử đó đã bị hủy bỏ sau khi bị người biểu tình phá hoại.

Trong khi đó, cháu gái của bà Yingluck, Chayika Wongnapachant, 38 tuổi, người từng giúp bà Yingluck quản lý truyền thông giới thiệu trên trang Twitter cá nhân có 16.800 người theo dõi rằng, bà "không phải là một chính trị gia, mà chỉ là một người làm việc trong lĩnh vực chính trị".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem