Giá vàng "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước chốt ngày "rót" vàng vào thị trường qua đấu thầu

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 19/04/2024 13:08 PM (GMT+7)
Vụ trưởng Vụ ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng SJC từ nguồn đã có sẵn trong kho. Ngay chiều nay, cơ quan này sẽ có thông báo chủ trương đấu thầu để 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vào thứ 2 tuần tới.
Bình luận 0

Đó là khẳng định của ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ ngoại hối Ngân hàng Nhà nước tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024.

Giá vàng nhảy múa, Ngân hàng Nhà nước chính thức

Toàn cảnh họp báo Ngân hàng Nhà nước

Giá vàng nhảy múa, đấu thầu vàng vào thứ Hai tuần tới

Ông Đào Xuân Tuấn thông tin, theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng để tăng cung cho thị trường. Công tác chuẩn bị cho phiên đấu thấu vàng miếng SJC đã rất kỹ lưỡng.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng SJC từ nguồn đã có sẵn trong kho. Ngay chiều nay, chúng tôi sẽ có thông báo chủ trương đấu thầu để 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vào thứ Hai tuần tới" - ông Tuấn khẳng định.

Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Như vậy, sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng trở lại để tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Trước đó, vào năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 76 phiên đấu thầu, chào bán ra thị trường tổng cộng 1.932.000 lượng vàng và bán thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn vàng. Trong số này có hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để tất toán trạng thái vàng, chỉ có gần 40 tấn vàng còn lại là bán ra thị trường.

Đối với việc tăng cung vàng miếng, theo ông Tuấn, hiện đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì.

Về chính sách quản lý thị trường vàng, Vụ trưởng Vụ ngoại hối cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có tờ trình Chính phủ tổng kết nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Giá vàng "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước chốt ngày "rót" vàng vào thị trường qua đấu thầu- Ảnh 2.

NHNN sẽ phát thông báo đầu thầu vàng miếng ngay trong chiều nay 19/4

"Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến các bộ ngành và trình Chính phủ chủ trương nên sửa nghị định này. Qua đánh giá hoạt động kinh doanh vàng thời gian qua, Nghị định 24 đã phát huy vai trò tích cực, song đã đến lúc cần xem lại sự phù hợp của nghị định này trong điều kiện hiện nay", ông Tuấn thông tin.

Thông tin thêm về thị trường vàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Hiện giá vàng trên thế giới đang leo theo do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người dân, những diễn biến phức tạp về địa chính trị, chiến tranh căng thẳng, giá dầu tăng cao. Do đó, giá vàng tại Việt Nam cũng chịu tác động lớn từ giá vàng quốc tế. Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung - cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem