Chủ đề nóng

Giá vật liệu tác động tới cao tốc Bắc - Nam, giải ngân vốn đầu tư công

Thế Anh Thứ sáu, ngày 03/03/2023 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (3/3), tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, thông tin về tiến độ giải ngân vốn đầu công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết, trách nhiệm giải ngân nặng nề hơn khi đã giao thêm vốn cho các Bộ, ngành.
Bình luận 0

Thứ trưởng Đông khẳng định: "Việc giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ".

"Để thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công, năm 2022, Thủ tướng đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề, 5 công điện, 1 chỉ thị và thành lập 6 tổ công tác để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công", Thứ trưởng Đông cho hay.

Theo Thứ trưởng Đông, năm 2022 phải tiêu số vốn tuyệt đối tăng thêm 120 nghìn tỷ. Số vốn giao tăng thêm là theo chương trình mục tiêu quốc gia… Đây là con số rất tích cực.

Giá vật liệu tác động tới cao tốc Bắc - Nam, giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông. Ảnh: Nhật Bắc

Hai tháng đầu năm 2023, trách nhiệm giải ngân nặng nề hơn khi đã giao cho các bộ, ngành địa phương tổng số trên 700 nghìn tỷ, tăng 140 nghìn tỷ so với năm 2022 và tăng 260 nghìn tỷ so với năm 2021.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, ngay từ đầu năm đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Thứ trưởng Đông cho biết, để giải ngân được số vốn này, kinh nghiệm từ năm 2022 có một số bài học. Thứ nhất là thực hiện hiệu quả 6 tổ công tác do Thủ tướng thành lập, đôn đốc các bộ, ngành, tháo gỡ các khó khăn.

Thứ hai là chuẩn bị tốt các dự án đầu tư từ khâu phê duyệt, lựa chọn, để khi có vốn giao thì giải ngân được ngay.

Thứ ba, tập trung giải quyết các khó khăn liên quan đến thể chế (nếu có) về công tác giải phóng mặt bằng.

Về giải quyết các khó khăn về nguyên, vật liệu, điều chỉnh giá, năm 2022 có tác động nhiều hơn, cân đối các vấn đề về nguyên vật liệu, giá. Tuy nhiên, vật liệu còn một số vấn đề như đất cát san lấp, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

"Nguồn nguyên liệu cho các công trình đường cao tốc Bắc - Nam cần được quan tâm hơn để đảm bảo nguyên liệu", Thứ trưởng Đông lưu ý.

Giải pháp tiếp theo là đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, nhân công để đảm bảo tiến độ. Chúng tôi thấy đối với địa phương nào, đồng chí Chủ tịch tỉnh, Bí thư tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án quan tâm sát tiến độ thì giải ngân tốt so với các địa phương khác.

Nội dung cuối cùng là cần giải quyết vướng mắc liên quan đến ODA. ODA thì đặc thù hơn, ví dụ phải điều chỉnh dự án, kế hoạch vay vốn, kéo dài hơn. Các bộ ngành hỗ trợ địa phương, phối hợp với nhà tài trợ để điều chỉnh sớm.

Trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2023 nhìn chung tiếp tục xu hướng phục hồi và đạt kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực:

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 0,45% so với tháng 1 và tăng 0,97% so với tháng 12/2022. Thu NSNN tháng 2 đạt 124,6 nghìn tỷ đồng, lũy kế 2 tháng đạt 362,3 nghìn tỷ đồng, tăng trên 10,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tháng 2 là 25,9 tỷ USD, lũy kế 2 tháng đạt 49,4 tỷ USD, nhập khẩu 46,2 tỷ USD, xuất siêu 2,82 tỷ USD.

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục phát triển ổn định. Sản xuất nông nghiệp với thời tiết thuận lợi, diện tích gieo trồng tăng, trồng rừng mới tăng 4,8%, sản lượng thủy sản tăng 1,3 %. Sản xuất công nghiệp tháng 2 tăng 5,1% so với tháng 1; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 2 đạt 51,2 điểm so với 47,4 điểm của tháng 1, thể hiện sản xuất có xu hướng phục hồi và mở rộng đơn hàng mới có thể tăng trở lại. Khu vực dịch vụ phát triển tốt, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 02 tháng tăng 13% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt, gấp 36,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem