Chủ đề nóng

Giá xăng giảm thêm 387 đồng/lít

Thứ hai, ngày 07/10/2013 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo yêu cầu của Liên Bộ Tài chính – Công thương, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 387 đồng/lít từ 20h hôm nay (7.10).
Bình luận 0

Ngày 7.10, Liên Bộ Tài chính – Công thương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 387 đồng/lít và tiếp tục duy trì sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) 300 đồng/lít. Thời điểm áp dụng từ 20h cùng ngày.

Theo tính toán của Liên bộ, bình quân 30 ngày, mặc dù giá xăng trên thị trường thế giới có giảm song mức chênh lệch giữa giá cơ sở theo quy định (vẫn còn sử dụng Quỹ BOG 300 đồng/lít như hiện hành) và giá bán hiện hành của mặt hàng xăng là 387 đồng/lít. Tuy nhiên, để góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chia sẻ với người tiêu dùng, liên bộ yêu cầu doanh nghiệp giảm tối thiểu 387 đồng/lít xăng.

Còn với mặt hàng dầu Diesel , tiếp tục duy trì cắt giảm lợi nhuận định mức theo quy định (tạm tính 100 đồng/lít), giảm mức sử dụng Quỹ BOG 100 đồng/lít so với hiện hành (từ 400 đồng/lít xuống còn 300 đồng/lít).

Đối với mặt hàng dầu hỏa, dầu mazut vẫn giữ nguyên giá.

Cũng trong ngày 7.10, Bộ Tài chính công bố tình hình trích lập, sử dụng, và số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, Cụ thể, số dư Quỹ BOG đến quý II (hết ngày 30.6) là 55,467 tỷ đồng. Tổng số trích Quỹ BOG trong quý III (từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.9) là hơn 1.043,7 tỷ đồng. Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong quý III (từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.9) là hơn 1.040,6 tỷ đồng. Việc công khai về tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ BOG đã được Bộ Tài chính thực hiện từ đầu quý III-2013.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, giá xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và thị trường xăng, dầu trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường thế giới, cho nên có những lúc tăng rất cao, mà hạ khá chậm. Về việc tiếp tục công khai rõ hơn nữa Quỹ BOG xăng dầu, Bộ Tài chính hoàn toàn nhất trí. Qua thực tế, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra Quỹ BOG xăng dầu thì chưa phát hiện việc sử dụng sai mục đích tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối và những kết quả này đã được công khai theo quy định.

Phương Hà (Phương Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem