Chủ đề nóng

Giải báo chí viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ đi tới vấn đề đang cần, đang đặt ra với "tam nông"

Minh Ngọc Thứ tư, ngày 26/04/2023 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giải báo chí lần này đã đi đúng chủ đề rất quan trọng được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, xác định vị trí, vai trò rất quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong xây dựng và phát triển đất nước", ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.
Bình luận 0

Sáng nay, 26/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo, giao Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023.

"Giải báo chí lần này sẽ bền bỉ, đi tới vấn đề đang cần, đang đặt ra với tam nông"

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) chia sẻ: "Với cá nhân tôi, sinh ra ở nông thôn, ông bà tôi là nông dân cho nên mỗi khi nói về nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn mà còn là quê hương, tình cảm, tri thức, văn hóa".

Ông Thanh cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam về việc đồng chủ trì tổ chức Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023, và được sự chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Vụ Báo chí - Xuất bản coi đây là một nhiệm vụ rất quan trọng, không chỉ đồng hành, tham gia trong công tác chỉ đạo, mà còn là định hướng, hướng dẫn thông tin tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 26- NQ/TW (Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương Đảng khóa X), Nghị quyết số 19- NQ/TW (Hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương Đảng khóa XIII) về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn", đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) của Đảng về xây dựng "Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh".

"Giải báo chí lần này sẽ bền bỉ, đi tới vấn đề đang cần, đang đặt ra với nông nghiệp, nông dân, nông thôn" - Ảnh 1.

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023. Ảnh: Phạm Hưng

"Nói về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của giải báo chí này chúng tôi thấy rằng qua theo dõi báo chí đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn liên tục được quan tâm, phản ảnh, có lẽ không ngày nào trên không gian báo chí truyền thông lại không có thông tin về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và của các cấp Hội Nông dân Việt Nam", ông Thanh nói đồng thời cho rằng phát động giải báo chí lần này đã đi đúng vào chủ đề rất quan trọng được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đó là xác định vị trí, vai trò rất quan trọng của "tam nông".

Ông Thanh cũng khẳng định, việc Báo Nông thôn Ngày nay được Đảng đoàn Hội NDVN giao tổ chức giải báo chí lần này đã "đánh trúng" vào đề tài đang rất hấp dẫn, phong phú, đa dạng, thường được báo chí rất quan tâm.

Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản cho hay, Vụ cũng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương trong chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí tham gia giải báo chí lần này. Đồng thời ông cho rằng đề tài "tam nông" rất hấp dẫn, bởi vậy sự quan tâm của các cơ quan báo chí là rất lớn.

Ông Thanh cho biết, dù thu hút được sự quan tâm những các cuộc thi về chủ đề "nông nghiệp, nông dân, nông thôn" trước đó đều không duy trì được thường niên. "Giải báo chí lần này là cơ hội để tiếp tục "sứ mệnh" gắn với yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, với tôn chỉ mục đích của tờ báo, chức năng nhiệm vụ của Hội NDVN".

Theo ông Thanh, để giải thành công không chỉ các nhà báo, cơ quan báo chí gửi bài về mà còn rất nhiều việc phải triển khai. Rất nhiều giải báo chí thành công hiện nay cho chúng ta bài học kinh nghiệm sâu sắc, muốn thành công, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức phải phát huy vai trò rất cao trong chỉ đạo, hướng dẫn. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Hội NDVN, cùng các cấp Hội và sự chuyên nghiệp của Báo Nông thôn Ngày nay sẽ tổ chức thành công giải báo chí này.

"Nói về nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì tôi tin rằng ai cũng nói được nhưng hiểu được đời sống phong phú, sâu sắc, viết về tam nông không chỉ là vấn đề mới hiện nay, mà còn rất nhiều tư liệu. Chúng tôi sẽ đồng hành, cùng Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hỗ trợ, khuyến khích các nhà báo, chuyên gia, nhà khoa học viết và nuôi dưỡng đề tài này cũng như thực hiện sứ mệnh tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Và tôi tin rằng giải báo chí này sẽ bền bỉ, đi tới vấn đề đang cần, đang đặt ra và có những tác phẩm sâu sắc không chỉ để trao giải mà còn phản ánh, phục vụ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn hiện nay", ông Thanh bày tỏ.

Sẽ là sân chơi bổ ích, thiết thực

Chia sẻ tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải báo chí toàn quốc về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" là giải báo chí hết sức có ý nghĩa và quan trọng.

Từ nhiều năm qua, nhắc đến vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, báo chí thường phản ánh những kết quả, kỳ tích về tăng trưởng, về xuất khẩu và coi nông nghiệp là trụ đỡ, cứu cánh của nền kinh tế. Song cũng phản ánh những mặt khó khăn, thách thức và cả những rủi ro dành cho khu vực này. 

Bởi vậy, việc tổ chức một giải báo chí dành riêng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra sân chơi bổ ích, thiết thực để các nhà báo, hội viên nhà báo tham gia viết bài phản ánh, gửi tác phẩm tham dự nhằm tìm ra những tác phẩm thực sự xuất sắc, xứng đáng để được vinh danh, trao giải.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cũng cho hay, trong những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tham gia phối hợp và tổ chức hàng chục giải báo chí về các lĩnh vực khác nhau trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là giải báo chí quốc gia hàng năm. Thông qua việc tổ chức các giải báo chí đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao về việc không ngừng nâng cao, đổi mới, chất lượng thông tin, tuyên truyền đối với các liên chi hội, chi hội nhà báo trực thuộc và các hội viên nhà báo toàn quốc.

"Với vai trò là cơ quan đồng hành trong Ban tổ chức giải, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phổ biến rộng rãi nội dung thể lệ Giải báo chí toàn quốc viết về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" đến toàn bộ các liên chi hội, chi hội, hội viên nhà báo toàn quốc. Đồng thời mong muốn, các hội viên, các liên chi hội, hội viên tích cực tham gia hưởng ứng gửi bài tham dự giải đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đã được đề ra trong thể lệ của giải", PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem