Chủ đề nóng

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2018-2019 có gì mới

Anh Thơ Thứ năm, ngày 04/10/2018 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai, mùng 5.10, Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 – 2018 sẽ đi đến hồi kết với lễ tổng kết trao giải sẽ được tổ chức trang trọng tại Hội trường Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo điện tử Dân Việt. Ngay sau đó, Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 – 2019 sẽ được phát động với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức.
Bình luận 0

Tôn vinh nông dân thời kỳ mới

Theo Ban Tổ chức giải báo chí, hiện cả nước có 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 5 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; 1,5 triệu hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh trở lên. Chính họ là những nhân tố tích cực trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, có những sáng kiến mới trong sản xuất.

Những nông dân thời kỳ mới đã trở thành cảm hứng cho ngòi bút. Trong ảnh: Ông Trịnh Văn Tiến, xã Đông Sơn (TP.Tam Điệp, Ninh Bình) chăm sóc đàn dê. Ảnh: A.T

Chính vì vậy, Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 – 2019 sẽ tiếp tục tôn vinh những gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hóa và đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn…

Những nông dân, chủ doanh nghiệp có những sáng chế cải tiến máy móc thiết bị, quy trình canh tác, tạo việc làm, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng thu nhập; thành tích trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh biên giới, vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

Nông dân, chủ doanh nghiệp nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực giao lưu, học hỏi với tổ chức, nông dân quốc tế…

Những nông dân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới. Ví dụ như nông dân đi đầu trong việc hiến đất làm đường; vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; những tập thể, cá nhân có sáng kiến hữu ích trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Tác phẩm dự thi phải viết về gương chân dung người thực, việc thực. Thể loại của tác phẩm là ký sự; phóng sự; phóng sự điều tra, bút ký, bài phản ánh về chân dung người nông dân hoặc về những con người làm nên mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tổ, nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu. Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo in hoặc báo điện tử. Thời gian nhận tác phẩm dự kiến từ ngày 15.10.2018 đến 1.9.2019.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (trị giá 40 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải trị giá 10 triệu đồng); 5 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng). Ngoài ra, Ban Tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác.

Những nét mới

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy - thành viên Ban giám khảo Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 - 2019 đánh giá, dù chất lượng các bài dự thi năm 2017 - 2018 khá đồng đều, nội dung nhưng vẫn thiếu vắng những bài viết về các mô hình liên kết, hợp tác xã làm ăn hiệu quả, vốn là một hướng đi đang được khuyến khích phát triển trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Vì vậy, vấn đề liên kết sẽ được chú trọng trong giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 - 2019. Theo đó, những bài viết về những tập thể, hợp tác xã, doanh nghiệp có những cách làm hay trong liên kết sản xuất, tạo ra hiệu quả vượt trội về kinh tế và xã hội cũng được chọn lựa. Ngoài ra, các mô hình liên kết hiệu quả giữa nông dân và doanh nghiệp, vai trò đầu tàu của doanh nghiệp trong kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng là vấn đề mà giải quan tâm.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 cũng là vấn đề được giải quan tâm. Trong năm nay, những tác phẩm đoạt giải cao đều là những bài viết về các nhân vật có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng mới mẻ, hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế được những tác động của thời tiết, khí hậu để đảm bảo sự bền vững. Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Trưởng ban Giám khảo giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 - 2018 hy vọng, giải năm tới sẽ có nhiều hơn những nhân tố như vậy, vì phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 được coi là một xu hướng tất yếu.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Sang năm Ban Tổ chức mong muốn sẽ có nhiều đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức để giải phong phú hơn và phản ánh những bước đi mạnh mẽ của bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam thời đại 4.0 một cách chân thực và sinh động”.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam:

Đề cao vai trò của nông dân

Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam góp phần đề cao, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền về tam nông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, giải tạo diễn đàn cho các nhà báo, ghi nhận và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về tam nông.

Nhà báo Hoàng Thị Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Biển VN:

Những nông dân  đã truyền cảm hứng cho ngòi bút

Dù công việc quản lý tương đối nhiều và áp lực nhưng tôi vẫn nhiệt tình tham gia Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 - 2018. Với tôi, giải thưởng không quan trọng bằng việc được tiếp xúc với những nông dân đã biết vượt qua nhiều rào cản, nhiều khó khăn trong hành trình thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trò chuyện với họ, tôi thấy mình được truyền cảm hứng, thấy mình yêu đời, yêu nghề hơn.

Nhà báo Phan Đức Lợi – Trưởng phòng Phóng viên Kinh tế (báo Thái Bình): Những câu chuyện giúp ngòi bút có tình

Đã nhiều năm theo nghiệp báo, đã viết rất nhiều bài báo ở mọi thể loại, lĩnh vực nhưng đề tài về những nông dân năng động, ham làm giàu, không chịu khuất phục trước thất bại để vươn lên luôn thu hút tôi. Câu chuyện của họ luôn khiến tôi cảm động, tôi thấy ngòi bút của mình trở nên bay bổng, có tình hơn khi viết về những con người như thế.

Khánh Nguyên (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem