Chủ đề nóng

Giải “cơn khát” vốn ở quê hương 5 tấn

Nguyễn Quỳnh Thứ năm, ngày 10/10/2019 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Thái Bình đã giúp cho nhiều hộ nông dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình luận 0

Giải cơn “khát” vốn

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của nông dân rất lớn, nhất là sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ cao. Trong những kết quả khả quan mà Thái Bình đạt được thời gian qua, có phần đóng góp thiết thực của vốn ưu đãi Quỹ HTND do Hội Nông dân tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện.

Nhờ vốn ưu đãi, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Vũ Thư mạnh dạn phát triển đàn bò sinh sản và có thu nhập khá. Ảnh:  T.L

Nguồn vốn này đã giúp các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn giải quyết nhu cầu về vốn, mạnh dạn xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, góp phần đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Hội viên vay vốn không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, chỉ cần xây dựng dự án sản xuất kinh doanh khả thi. Sau khi thẩm định, kiểm tra, các cấp Hội ND trực tiếp giải ngân vốn từ Quỹ HTND.

Điển hình như hộ ông Phạm Văn Ánh (ở xã Đông Động, huyện Đông Hưng) vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND cùng với vốn sẵn có để đầu tư nuôi trồng thủy sản. Với tổng diện tích trên 2ha mặt nước, mỗi năm mô hình cho thu nhập từ 250- 300 triệu đồng. Hộ ông Trần Văn Quân (ở thôn Thiện Tường xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải) vay vốn phát triển nuôi cá vược, trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập từ 120-150 triệu đồng.

Trước đây, huyện Vũ Thư có nhiều diện tích đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, đến nay với nguồn vốn Quỹ HTND đã từng bước giúp các hộ nông dân có cơ sở để xây dựng vùng trồng cây nguyên liệu, đầu tư phát triển gia súc theo hướng hàng hóa. Điển hình như hộ bà Trần Thị Nhất (xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư) vay 30 triệu đồng cùng với vốn vay và vốn tự có của gia đình đầu tư nuôi 4 con bò sinh sản, thu nhập từ 45-50 triệu đồng/năm.

Bà Bùi Thị Minh Ngọc - Chủ tịch Hội ND huyện Vũ Thư cho biết: “Quỹ HTND cho mỗi hộ dân vay từ 30-50 triệu đồng. Hầu hết, các hộ nuôi theo hướng tận dụng và có hiệu quả. Ví dụ như nếu nuôi 2 con bò mỗi năm có lãi khoảng 25 triệu đồng. Trong thời gian tới, mong muốn vốn vay được tập trung hơn để các hộ nuôi có điều kiện phát triển đàn bò với số lượng lớn”.

Điểm tựa của nông dân

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Hội ND Thái Bình, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND toàn tỉnh hiện là gần 24,8 tỷ đồng  cho 1.330 hộ vay với 52 dự án ở 52 xã, vốn  ủy thác của T.Ư Hội NDVN 12,8 tỷ đồng đầu tư 31 mô hình (31 xã) cho 367 hộ vay, Quỹ HTND cấp tỉnh được cân đối từ nguồn ngân sách tỉnh là 6,820 tỷ đồng với  21 mô hình (21 xã) cho 235 hộ vay, trong đó: có 2 dự án trồng trọt là trồng cây đào cảnh ở phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình.

Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, công tác kiểm tra, quản lý quỹ luôn được Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ, có nề nếp, việc kiểm tra được duy trì thường xuyên định kỳ theo tháng - quý - đột xuất. Khi triển khai cho vay vốn, chủ dự án đều được hướng dẫn lập dự án, mở sổ sách theo dõi các khoản tiền ủng hộ, vay, mượn...

Trong thời gian tới Hội ND Thái Bình sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động để Quỹ HTND thực sự trở thành điểm tựa của hội viên, nông dân trong tỉnh. Trong các hoạt động, Hội ND các cấp sẽ chú trọng xây dựng các mô hình vay vốn gắn thành lập câu lạc bộ, tổ hợp tác, tổ liên kết”.

Bà Bùi Thị Nga

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng góp phần tích cực giúp cán bộ, hội viên, nông dân và các ngành hiểu rõ hơn, nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc, nội dung hoạt động Quỹ HTND cũng như tính đặc thù của Quỹ HTND.

Với nhiều giải pháp, định hướng phát triển, Hội ND tỉnh Thái Bình đang huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn vốn của Quỹ HTND, giúp cho nhiều hộ nông dân nghèo, khó khăn được vay vốn đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Bùi Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình, thông qua các kênh ủy thác, hỗ trợ; Quỹ HTND các cấp được xây dựng và phát triển khá tốt, từng bước đáp ứng nhu cầu vốn vay của hội viên, nông dân trên địa bàn. Mức tăng trưởng nguồn vốn quỹ được đánh giá là đều đặt hàng năm, đã giúp cho hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân được tiếp cận và vay vốn đầu tư để xây dựng các dự án, mô hình phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem