Chủ đề nóng

Giải cứu 108 phụ nữ Việt từ hộp đêm Malaysia

Thứ ba, ngày 07/01/2014 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu và tiếp cận 108 phụ nữ Việt vừa được giải cứu trong cuộc truy quét tụ điểm giải trí tại huyện Majung, bang Perak, Malaysia.
Bình luận 0
Ngày 6.1, báo New strait Times của Malaysia đưa tin, cảnh sát phòng chống buôn người thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia vừa giải cứu 108 phụ nữ Việt Nam trong một cuộc truy quét kéo dài 3 giờ tại 2 cơ sở giải trí ở thị trấn Seri Manjung, huyện Manjung, bang Perak.

Hiện trường vụ giải cứu phụ nữ Việt.
Hiện trường vụ giải cứu phụ nữ Việt.

Sĩ quan cảnh sát Đơn vị phòng chống tệ nạn xã hội Ang Ah Ban cho biết, những phụ nữ trên trong độ tuổi từ 16-32, được cho là đã bị dụ dỗ đến Malaysia để làm việc. Tuy nhiên, thay vì được làm công việc thích hợp, họ bị ép buộc làm tiếp viên tại một hộp đêm và nhà hàng ở thị trấn Seri Manjung. Một trong số những phụ nữ này đã cố gọi điện đến báo cho cảnh sát địa phương. Sau khi có được thông tin, đơn vị cảnh sát chống buôn người đã lên phương án đột kích hộp đêm.

“Đã có nhiều trường hợp phụ nữ Việt Nam bị lừa qua Malaysia với lời hứa hẹn tìm được việc làm dễ dàng, nhưng thực tế họ bị bọn buôn người bán cho các nhà hàng, hộp đêm ở các tỉnh thành cách xa thủ đô Kuala Lumpur. Phần lớn nạn nhân của các vụ lừa này là phụ nữ nông thôn, nhẹ dạ”- đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết.

10 sĩ quan cảnh sát và 28 nhân viên thuộc Cảnh sát Liên bang và huyện Manjung đã phối hợp tiến hành giải cứu các phụ nữ từ hồi 23 giờ ngày 4.1 và kết thúc vào lúc 2 giờ sáng 5.1. Trong cuộc truy quét này, 100 khách hàng nam tại 2 cơ sở này cũng bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Đây là hoạt động chống buôn bán người lớn nhất từ đầu năm đến nay của cảnh sát Malaysia.

Trong số những phụ nữ được giải cứu lần này chỉ có 37 người có hộ chiếu.

Cùng ngày, từ thông tin do Báo NTNN cung cấp, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã vào cuộc điều tra thông tin vụ việc. Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Lê Thị Hoàng Cúc- Tham tán cho biết, Đại sứ quán chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng Malaysia.

Sau khi có nguồn tin từ Báo NTNN cung cấp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã chỉ đạo làm công hàm gửi cho cơ quan chức năng Malaysia, đề nghị họ cho biết danh sách cụ thể tên và quê quán của những phụ nữ này, qua đó Đại sứ quán sẽ có phương án can thiệp, hỗ trợ kịp thời đối với những công dân của Việt Nam.

Vì địa bàn huyện Manjung, giáp biên giới với Thái Lan, cách thủ đô Kuala Lumpur hàng trăm km, nên Đại sứ quán sẽ phải cử cán bộ về tận địa bàn để giải quyết tình hình. Báo NTNN sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc số phận của 108 phụ nữ nói trên.

Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem