Chủ đề nóng

Giai đoạn phụ nữ Anh coi xác côn trùng là trang sức mốt nhất

Diễm Quỳnh Thứ năm, ngày 09/04/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời kì Victoria chứng kiến những xu hướng kì lạ trong trang sức của người Anh.
Bình luận 0

Trang sức từ côn trùng

Mặc dù đây không phải là phong cách thời trang thân thiện với động vật nhưng xu hướng nghịch lý này bắt đầu trong thời kì cách mạng Công nghiệp như một cách để phụ nữ cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn trong thời đại công nghiệp hóa nhanh chóng. Khi các thành phố và nhà máy phát triển lớn hơn và thịnh vượng hơn, những người dân thành thị ở thời kì Victoria đã ám ảnh nhớ nhung về thế giới tự nhiên bằng cách thu thập mẫu thực vật và giết động vật để lấy xác khô (cả hai sở thích phổ biến trong thời gian này).

Vào giữa những năm 1800, việc đeo một con bọ cánh cứng sống trong một chiếc lồng nhỏ quanh cổ được cho là hợp mốt và thời trang hay những con bọ xít thường được nạm kim loại quý và đá quý hiếm. Ở những nơi khác, một số người đặt đom đóm trên tóc, trong khi những người khác đi xa đến mức khâu chúng trực tiếp vào một chiếc váy. Vào năm 1891, một quý bà tên DeJones đã đeo một viên kim cương vào lưng một con bọ cánh cứng và huấn luyện nó bay ngang cổ cô ấy theo hình dạng của một chiếc vòng cổ để khẳng định mốt thời trang của mình.

Xu hướng này có vẻ như là một sự điên rồ, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên lịch sử chứng kiến một xu hướng như thế. Đồ trang sức côn trùng Victoria lặp lại thói quen của người Maya cổ đại, thường sử dụng trang sức là những chiếc trâm cài côn trùng được gọi là maquech. Nhưng xu hướng từ nguyên thủy này đã sớm bị loại bỏ. Khi ngày càng có nhiều người chạy theo trào lưu này, nhu cầu về trang sức côn trùng nhanh chóng đẩy nhiều loài đến bờ vực tuyệt chủng. Trong những thập kỷ tiếp theo, những thiết kế thời trang sử dụng hình mẫu côn trùng thay vì côn trùng thật trở nên phổ biến hơn bởi các nhà thiết kế như Elsa Schiaparelli.

Vỏ đựng trang sức

Có lẽ là tiến bộ thông minh nhất trong đồ trang sức trong thời đại Victoria, vỏ đựng trang sức được thiết kế để che giấu những viên đá quý lớn cho một phụ nữ khi cô đi bằng xe ngựa để tránh thu hút sự chú ý của những tên cướp trên đường. Được làm từ nhiều loại chất liệu từ vàng 18k rực rỡ đến men, quả cầu khéo léo được gắn vào một món đồ trang sức để ngụy trang giá trị thực sự của đá quý từ những tên trộm. Ngày nay, những vỏ đựng trang sức đại diện cho một thời kì thú vị của lịch sử, nhưng những phụ kiện hiếm hoi này đi kèm với một mức giá khá cao, trong trường hợp bạn có thể tìm thấy chúng.

Chatelaine

Những người mang thắt lưng là những người theo xu hướng đeo phụ kiện những thời kì đầu giữa các nền văn hóa toàn cầu như inro hay Netsuken của Nhật Bản, nhưng chatelaine lại có một sự ảnh hưởng riêng. Được đặt theo tên La Chatelaine hoặc nữ chủ hộ gia đình người Pháp chịu trách nhiệm về chìa khóa của lâu đài, chatelaine trở thành một phụ kiện thiết thực như một chiếc móc trang trí đeo ở thắt lưng và gắn vào các phụ kiện như kéo, móc nút, lọ nước hoa, đồng hồ, dụng cụ may vá, vở ghi chú, bút chì và muối. Nhiều chatelain có một đại diện quan trọng mang tính biểu tượng cho tên gốc của chúng, nhưng các mặt hàng phụ thuộc vào người mặc và cuộc sống hàng ngày của họ.

Trang sức kỷ niệm

Khi Hoàng tử Albert đột ngột qua đời vào năm 1861, những ảnh hưởng đối với Vương quốc Anh là rất lớn. Nữ hoàng Victoria chìm đắm trong những cơn trầm cảm, mặc đồ đen và ngủ bên cạnh ảnh hoàng tử trong phần còn lại của cuộc đời. Sự kiện này đã sinh ra nỗi ám ảnh của thời đại Victoria với tình cảm, ảnh hưởng đến sự gia tăng của các phụ kiện mang tính kỷ niệm. Nữ hoàng thường đeo một chiếc huy hiệu nhỏ bằng vàng có tóc của Hoàng tử Albert quanh cổ, và thậm chí còn tặng một chiếc tương tự bao gồm chân dung của bản thân và hoàng tử, cùng với hai lọn tóc. Điều này châm ngòi cho xu hướng trang sức tóc trong thời gian này là một vật kỷ niệm cực kỳ cá tính và độc đáo với tuổi thọ đặc biệt. Đính tóc vào trang sức đã trở thành một hoạt động tương tự như đan móc với các nghệ nhân làm trâm cài, bông tai và thậm chí là vòng hoa cho ngôi nhà.

Lover's eyes

Họ nói rằng vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình, điều này đặc biệt đúng với trang sức Lover eyes thời Victoria. Khi câu chuyện xảy ra, Hoàng tử George xứ Wales đã yêu say đắm Maria Anne Fitzherbert, một góa phụ Công giáo. Luật pháp hoàng gia lúc đó đã cấm những người phụ nữ có đức tin góa bụa trở thành quân chủ, dẫn đến một mối  tình thảm khốc và Fitzherbert trốn khỏi đất nước sau lời cầu hôn đầu tiên của hoàng tử để tránh xảy ra xung đột hoàng gia. Như một hành động của tình yêu bị cấm đoán, hoàng tử đã viết một lá thư cầu hôn nồng nàn kèm theo một món quà quyến rũ.

Bức thư chứa một bức chân dung thu nhỏ của đôi mắt của hoàng tử, được vẽ với một ánh mắt mê hoặc. Ngay sau đó, hai người cưới bất hợp pháp và Fitzherbert đã tặng hoàng tử một bức vẽ đôi mắt của chính cô giấu trong một cái mề đay. Phụ kiện đầy mê hoặc này lần đầu tiên trở nên phổ biến trong thời đại Gruzia và kéo dài sang thời đại Victoria với Nữ hoàng Victoria cũng sở hữu một số đồ vật có Lover eyes trong triều đại của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem