Không chỉ ngon miệng, có màu sắc hợp mệnh ngũ hành của thực khách, tên gọi của những món ăn đầu năm cũng phải mang những ý nghĩa đặc biệt.
Cải thìa, cải tóc tiên
Cải tóc tiên, cải thìa có cách đọc là "phát thái" trong tiếng Trung Quốc, chữ “phát” (tóc) giống cách phát âm chữ “phát” (phát đạt), ngụ ý là phát tài.
Hàu
Hào (con hàu): chữ “hào” giống cách phát âm của chữ “hảo” trong “hảo sự” (sự việc tốt đẹp). Hào kết hợp với cải tóc tiên thành món ăn “phát tài hảo sự” (công việc tốt đẹp phát tài), rất được ưa chuộng.
Lưỡi lợn
Lưỡi lợn có cách phát âm là trư lợi, chữ “lợi” (lưỡi) giống cách phát âm của chữ "lợi" (lợi ích). Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “phát tài đại lợi”.
Cá sống
Cá sống có cách đọc là ngư sinh, chữ "ngư" (cá) đồng âm với chữ “dư” (dư dả), chữ "sinh" (sống) đồng âm với từ sinh sôi nảy nở. Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “niên niên hữu ngư” (năm nào cũng có dư).
Heo sữa
Heo sữa (nhữ trư): còn có tên gọi “cẩm tú hồng bào” (áo đỏ bằng gấm vóc, tức biểu tượng của giàu sang) vì lớp da ngoài của món heo sữa quay có màu đỏ.
Rau sống
Rau sống (sinh thái), có cách đọc giống cách phát âm của từ “sinh tài”. Món này kết hợp với hào cổ gọi là “sinh tài hảo sự”. Ngoài ra, món này còn được gọi là “phỉ thúy” vì màu sắc xanh tươi giống như ngọc phỉ thúy.
Quả óc chó
Quả óc chó (hạch đào) có màu cà phê, tương tự như màu hổ phách, làm món ăn gọi là “hổ phách”. Nếu phối với chả tôm viên gọi là “hổ phách hạ cầu” (chả tôm hổ phách).
Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ (hồng đậu sa), chữ “hồng” (đỏ) giống cách phát âm của chữ “hồng” (lớn) nên có tên gọi là “hồng vận đoàn viên” (cả nhà hộ tụ hội, có vận may lớn).
P.V (Ngoisao)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.