Chủ đề nóng

Giải mật "chiến dịch Sư tử biển" đầy tham vọng của Hitler

Thứ sáu, ngày 17/01/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Chiến tranh thế giới 2 nổ ra, trùm phát xít Hitler âm mưu thôn tính nước Anh để phô trương sức mạnh của Đức quốc xã. Vậy nên, Hitller cùng các tướng sĩ lên kế hoạch và chuẩn bị cho "Chiến dịch Sư tử biển" từ năm 1939.
Bình luận 0

Tháng 9/1939, trùm phát xít Hitler ra lệnh cho quân đội xâm lược Ba Lan, mở màn cho Chiến tranh thế giới 2 khiến hàng chục triệu người thiệt mạng. Ngay sau khi chiếm đóng được Ba Lan, chính quyền Đức quốc xã tiếp tục tham vọng thôn tính nước Anh.

Nhà độc tài Hitler tham vọng sẽ đánh chiếm được Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng như Ba Lan để cả thế giới phải "khiếp sợ" trước sức mạnh quân sự của phát xít Đức.

Theo đó, trùm phát xít Hitler và các quan chức cấp cao phát xít Đức chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược Anh có tên "Chiến dịch Sư tử biển".

Kế hoạch được hải quân Đức vạch ra vào tháng 11/1939 và trình lên Hitler vào tháng 5/1940. Theo dự kiến, "Chiến dịch Sư tử biển" sẽ được phát xít Đức thực hiện ngay trong năm 1940.

Đến ngày 2/7/1940, Hitler chỉ thị cho cấp dưới nhanh chóng tiến hành các bước chuẩn bị xâm lược nước Anh.

Hitler và Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Đức nhận thấy việc làm chủ không phận eo biển Manche là điều quan trọng để kế hoạch xâm lược Anh diễn ra thành công.

Chính vì vậy, ngay trong tháng 7, Không quân Đức phát động Chiến dịch Diều hâu và thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Anh.

Thế nhưng, phát xít Đức vấp phải sự chống trả quyết liệt của Không quân Hoàng gia Anh nên không thể chiếm được ưu thế trong cuộc chiến trên bầu trời.

Vì vậy, Hitler quyết định hoãn "Chiến dịch Sư tử biển" vô thời hạn do chưa có sự chuẩn bị đầy đủ cũng như thời cơ chưa ủng hộ phát xít Đức xâm lược thành công nước Anh.

Đến ngày 9/1/1941, Hitler ra chỉ thị ngừng các hoạt động chuẩn bị cho "Chiến dịch Sư tử biển". Thay vào đó, Hitler chuyển mục tiêu sang tấn công xâm lược Liên Xô nhằm thay đổi cục diện chiến sự ở mặt trận phía đông.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem