Chủ đề nóng

Giải pháp mạnh đảm bảo điện cho thủ đô

Thứ ba, ngày 21/02/2012 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tập đoàn Điện lực VN (EVN) và Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI) vừa có cuộc họp bàn về tình hình cung cấp điện và tiến độ thực hiện các dự án cấp bách cấp điện cho TP.Hà Nội năm 2012.
Bình luận 0

Nguy cơ quá tải lưới điện

Có thể nói, năm nay EVN và EVN HANOI sẽ chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho thủ đô năm 2012. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVN HANOI cho biết, dự kiến các tháng còn lại năm 2012 công suất và sản lượng điện của EVN HANOI sẽ tăng từ 8 - 10% so với các tháng cùng kỳ năm 2011.

Công nhân EVN HANOI duy tu trạm điện.

Vào thời điểm cao điểm hè tháng 7.2011, phần lớn các đường dây 110kV đều phải vận hành ở mức tải cao, một số tuyến đường dây đã phải vận hành trong tình trạng quá tải. Với dự báo tốc độ tăng trưởng của năm 2012 từ 8 – 10% thì việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm biến áp (TBA) 220kV Thành Công và Quốc Oai sẽ là giải pháp hữu hiệu để giảm tải cho các đường dây 110 kV.

Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện trong năm 2012 và những năm tiếp theo, ngay từ đầu năm 2011, EVN HANOI đã chủ động đề ra các biện pháp và lập kế hoạch chống quá tải cụ thể cho từng trạm, trong đó việc đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm đưa vào vận hành các công trình thuộc Danh mục các công trình trọng điểm trong năm 2011 - 2012 thực hiện các giải pháp cấp bách theo Công văn 0215 của Bộ Công Thương là ưu tiên hàng đầu.

Tháng 1.2012, sản lượng điện năng tiêu thụ của thủ đô tương đối ổn định đã góp phần cùng EVN HANOI trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các phụ tải, đặc biệt là phục vụ nhân dân thủ đô trong dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, các hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

Lý do là các dự án này có ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành an toàn và góp phần giảm tải cho một số TBA khác, đặc biệt đối với các TBA đã phải vận hành trên 100% công suất định mức như TBA 110kV Đông Anh, TBA 110kV Hà Đông.

Đối với công trình lưới điện 110kV, ông Tuấn cho biết, đến tháng 1.2012 EVN HANOI đã hoàn thành của 22/34 công trình, 8 công trình lưới điện 110kV dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2012.

Phối hợp để giải quyết khó khăn

EVN HANOI cũng xác định những khó khăn trong công tác dự báo tốc độ tăng trưởng của phụ tải từng khu vực, tình hình phát triển kinh tế có nhiều biến động; một số khu công nghiệp, khu đô thị có nhu cầu sử dụng điện không ổn định; sự thiếu đồng bộ giữa Quy hoạch phát triển điện lực và Quy hoạch xây dựng thủ đô tại một số khu vực như huyện Đông Anh, huyện Chương Mỹ;

Quy hoạch phát triển điện lực tại một số quận, huyện còn nhiều bất cập... Một số dự án cấp bách cấp điện cho Hà Nội chưa đạt được tiến độ đề ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Đền bù giải phóng mặt bằng (TBA 220kV Tây Hồ, TBA Quang Minh và nhánh rẽ), tiến độ xây dựng hạ tầng của đơn vị ngoài ngành chậm (đường dây 220kV Chèm - Tây Hồ), cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác cấp điện cho Hà Nội.

Để khắc phục những khó khăn trên, EVN HANOI rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành của TP.Hà Nội cũng như các cấp chính quyền địa phương trong việc thống nhất quy hoạch, thống nhất đơn giá đền bù, giải phóng mặt bằng...

Ông Đặng Hoàng An – Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết, để đảm bảo cấp điện an toàn cho thủ đô Hà Nội giai đoạn 2012 – 2015, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng mới (đặc biệt là với TBA 220kV Thành Công và TBA 220kV Vân Trì), khẩn trương nâng công suất các TBA 110kV tại các TBA 220kV để đảm bảo nguồn 110kV, đồng thời ưu tiên bố trí nguồn vốn để EVN HANOI thực hiện các công trình đầu tư, cải tạo, nâng công suất các đường dây 110kV, các TBA và đường dây trung, hạ thế cấp điện cho TP.Hà Nội giai đoạn 2012 – 2015 là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem