Chủ đề nóng

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố: Khung hình phạt có thể bao nhiêu năm tù?

Quang Minh Thứ năm, ngày 21/10/2021 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở góc độ pháp lý, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố có đối diện với hình phạt tù?
Bình luận 0

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan vụ việc Bộ Công an đang điều tra

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai có bị phạt tù?

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cũng đã thực hiện lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho hay, việc ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố đã gây rúng động dư luận bởi ông từng là Giám đốc của hai bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Tuấn từng được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư ngành Y năm 2017. 

Ông Tuấn là một người giỏi trong ngành y nhưng lại có liên quan đến những sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội thời kỳ ông còn là Giám đốc tại đây. Cũng bởi vậy mà nhiều người tiếc cho ông.

Bị khởi tố, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn có bị phạt tù ? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ở góc độ pháp lý, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai có bị phạt tù hay không?. Ảnh: TTXVN

Pháp luật nghiêm cấm các hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận trong đấu thầu; Cản trở hoạt động đấu thầu… Bởi vậy, bất cứ người nào có các hành vi nêu trên đều vi phạm pháp luật.

Những người phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015 tùy vào hậu quả có thể bị phạt cải tạo giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 20 năm. 

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Quang Tuấn đã vào TP.Hồ Chí Minh tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo luật sư Tuấn Anh, Hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định một hình phạt cụ thể đối với từng bị can. Trong đó, thành tích được tặng thưởng, huân huy chương, lập công chuộc tội sẽ là căn cứ để cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ tội theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Bởi vậy, việc ông Tuấn tích cực tham gia công tác phòng chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh cũng được xem là thành một thành tích để cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ tội. 

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho hay, mức hình phạt cao nhất đối với tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" là phạt tù lên tới 20 năm.

Tuy nhiên, trong vụ việc này Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn phải chịu mức phạt cụ thể ra sao phụ thuộc vào kết quả điều tra, hậu quả của vụ việc. Sau đó, cơ quan chức năng mới có thể xác định khu hình phạt cụ thể.

Ngoài ra, theo luật sư Tùng đối với cán bộ, công chức Đảng viên vi phạm tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hình thức xử lý kỷ luật sẽ là buộc thôi việc và khai trừ ra khỏi Đảng.

Nhiều cấp dưới của ông Nguyễn Quang Tuấn đã bị khởi tố

Ông Nguyễn Quang Tuấn sinh năm 1967, quê ở Hà Nội là Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội.

Tháng 8/2012, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Ngày 18/3/2020, ông Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế).

Trước đó, hàng loạt thuộc cấp của ông Nguyễn Quang Tuấn cũng đã bị bắt tạm giam, gồm bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Nguyễn Thị Dung Hạnh, nguyên kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cùng là nguyên phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư thiết bị y tế.

Bị khởi tố, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn có bị phạt tù ? - Ảnh 3.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

3 bị can khác cũng bị bắt tạm giam là Trần Phú Hưng (tổng giám đốc) và Nguyễn Hồng Dũng (phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư định giá AIC VN - Công ty AIC VN), Nguyễn Trung Dũng (chuyên viên thẩm định giá Công ty CP đầu tư định giá AIC VN).

Vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội nằm trong giai đoạn điều tra, xác minh tin báo tố giác về một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. 

Ngày 12/4, cơ quan điều tra đến làm việc với bệnh viện để thu thập tài liệu liên quan các gói thầu và đề án xã hội hóa tại bệnh viện công.

Bộ Công an cũng xác định, ông Nguyễn Quang Tuấn - nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã ký một số văn bản có liên quan nhưng vẫn đang điều tra, làm rõ rồi mới kết luận cụ thể.

Điều 222 Bộ luật hình sự 2015 quy định về "Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu;

b) Thông thầu;

c) Gian lận trong đấu thầu;

d) Cản trở hoạt động đấu thầu;

đ) Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu;

e) Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu;

g) Chuyển nhượng thầu trái phép.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3 .Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem